Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dấu ấn vận động hiến máu tình nguyện

Dấu ấn vận động hiến máu tình nguyện

Năm 2023, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 16 đợt tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và tiếp nhận gần 8.400 đơn vị máu, vượt 11% kế hoạch đề ra. Riêng 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận gần 4.000 đơn vị máu, tiếp tục góp phần cung cấp nguồn máu cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, hàng ngàn đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, người dân xếp hàng hiến máu từ rất sớm..jpg
Mỗi năm, toàn tỉnh có hàng ngàn đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, người dân xếp hàng đăng ký hiến máu nhân đạo.

Với 391 đơn vị máu tiếp nhận trong năm 2023, huyện Bắc Hà là địa phương có kết quả tiếp nhận hiến máu vượt chỉ tiêu và cao nhất của tỉnh.

5.png

Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch hiến máu cả năm và giao chỉ tiêu cụ thể tới các xã, thị trấn, đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, công nhân, viên chức trong toàn huyện tham gia. Nhờ thực hiện tốt việc tham mưu, tuyên truyền, vận động nên kết quả hiến máu của huyện Bắc Hà năm 2023 vượt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, một số tình nguyện viên đã hiến trực tiếp nhiều đơn vị máu, phục vụ kịp thời yêu cầu cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa huyện.

2.png

Ông Giàng Quý Phù, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Hà cho biết: Đối với những tình nguyện viên đảm bảo sức khỏe, chúng tôi gửi thư mời hiến máu ít nhất 2 lần/năm. Nhờ đó, trong các đợt hiến máu có nhiều người đến đăng ký, số lượng tình nguyện viên đến vượt số lượng vận động. Đây cũng là một trong những cách làm giúp phong trào hiến máu tình nguyện của huyện Bắc Hà ngày càng phát triển.

Dấu ấn vận động hiến máu tình nguyện.png

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã chỉ đạo các cấp triển khai các sự kiện lớn, như chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp tết và Lễ hội Xuân hồng; ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4); ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6); chiến dịch Những giọt máu hồng hè; các ngày hội hiến máu tình nguyện theo từng chủ đề, phù hợp với từng đơn vị và thời điểm...

6.png
"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".

Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã thành lập “Ngân hàng máu sống” gồm 45 câu lạc bộ/đội hiến máu dự bị và 1 câu lạc bộ nhóm máu hiếm với 3.450 tình nguyện viên tham gia đã được định nhóm máu, sẵn sàng hiến máu cứu người mọi lúc, mọi nơi. Điều này cũng cho thấy nhận thức, quan niệm của người dân về phong trào hiến máu tình nguyện được nâng lên, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu cứu người.

frejykjyl-y.jpg
Khám sức khỏe cho tình nguyện viên trước khi tham gia hiến máu.

Để việc vận động hiến máu tình nguyện đạt kết quả, ngay từ cuối năm 2023, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2024, giao chỉ tiêu cho ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở đó, ban chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch phù hợp, trong đó thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức, như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, thư mời, phát thanh trên loa và xe tuyên truyền, băng rôn, áp phích cổ động về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, gương điển hình là tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện…

Tập huấn cho cán bộ hội và tình nguyện viên Chữ thập đỏ.jpg
Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ hội và tình nguyện viên Chữ thập đỏ, góp phần nâng cao chất lượng công tác vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh,

Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đặc biệt quan tâm tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện. Năm 2023, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tôn vinh, khen thưởng 77 tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu; cử 1 cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu (hiến máu 22 lần) tham dự Hội nghị tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức tại Hà Nội. Qua đó, góp phần lan tỏa hành động đẹp, ý nghĩa trong công tác hiến máu tình nguyện nhiều lần, điển hình như anh Nguyễn Thế Kỷ, Công ty Điện lực Lào Cai (67 lần); chị Hoàng Thị Hồng ở tổ 10, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai (25 lần); chị Phạm Thị Mai ở thôn Nậm Chủ, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng (23 lần); gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Vân ở tổ 17, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai có 3 thành viên tham gia hiến máu nhiều lần.

3.png

Ông Vũ Viết Trường, Phó Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong những tháng cuối năm 2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục kiện toàn ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp. Triển khai công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch 7.000 đơn vị máu năm 2024. Tiếp tục duy trì, mở rộng các điểm hiến máu tại các xã, phường, thị trấn, các doanh nghiệp, các địa bàn vùng cao, vùng xa. Tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, các trường đại học, cao đẳng, cơ quan, đơn vị... để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức các điểm hiến máu tình nguyện.

4.png

Năm 2024, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu vận động và tiếp nhận 7.000 đơn vị máu trở lên, trong đó ít nhất 80% đơn vị máu có thể tích 350 ml; tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đạt trên 95% (không sử dụng máu từ nguồn người bán máu và hạn chế tối đa người nhà cho máu); tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trên 50%; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt xấp xỉ 1%.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Những năm 1960, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập trâu Murrah từ Ấn Độ lai với trâu địa phương nhằm cải tạo, nâng cao năng suất sức kéo đàn trâu địa phương, từ đó Bảo Yên trở thành vùng trâu giống tốt nhất khu vực, được coi là vùng có trâu giống quốc gia.

Khi mùa hoa là mùa du lịch

Khi mùa hoa là mùa du lịch

Cùng với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ và bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc, những mùa hoa bản địa tạo nên khung cảnh đẹp ngỡ ngàng đang thu hút du khách đến với Lào Cai. Du lịch mùa hoa đã và đang tạo thương hiệu riêng khi gắn với hoạt động du lịch của mỗi địa phương.

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

Những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tập huấn, dạy nghề nhằm nâng cao kỹ năng nghề, tạo việc làm, cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên, nông dân.

Xây dựng trường học an toàn

Xây dựng trường học an toàn

Trước nguy cơ nhiều đối tượng xấu tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, tham gia đánh nhau, tổ chức đua xe, thậm chí sử dụng ma túy… các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp học sinh nhận diện hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ bản thân trước những cám dỗ.

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Với chức năng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, những năm qua, đội ngũ thầy giáo, cô giáo của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật (Trường Cao đẳng Lào Cai) vượt qua rất nhiều khó khăn, đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu văn hóa, nghệ thuật cho hàng nghìn con em đồng bào các dân tộc, góp phần ươm mầm và chắp cánh cho những tài năng nghệ thuật bay xa.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Chăm lo cho người lao động

Chăm lo cho người lao động

Trước khó khăn chung của nền kinh tế, trong khi nhiều doanh nghiệp nợ lương người lao động, cắt giảm nhân sự, thậm chí phải tạm dừng hoạt động, vẫn có những doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng, quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Hiện nay, một số trường tại Lào Cai đã phát triển hoạt động ô tô đưa đón học sinh. Cùng với đó, nhiều gia đình cũng lựa chọn xe buýt cho con đi học. Sử dụng phương tiện công cộng khi đến trường đang góp phần giảm lượng phương tiện tham gia giao thông vào giờ cao điểm, hạn chế ùn tắc giao thông và giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian đưa đón con đi học.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Những quán cafe “mộc” bình yên

Những quán cafe “mộc” bình yên

Gỗ là chất liệu được sử dụng trong kiến trúc Việt Nam khá nhiều vì tạo hiệu ứng ấm áp, gần gũi. Sự mộc mạc, chân chất nhưng không kém phần tinh tế sang trọng của gỗ trở thành điểm đặc biệt trong các thiết kế quán cafe.

Góc nhỏ từ tâm

Góc nhỏ từ tâm

Đam mê công việc làm tóc và mong muốn dùng chút công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn, Đại Hải đã quyết định mở một tiệm cắt tóc mang tên Góc nhỏ từ tâm.

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Không biết mảnh đất biên giới Cốc Phương (Bản Lầu, Mường Khương) đã chọn ông hay chính ông đã chọn mảnh đất này làm nơi bắt đầu cuộc sống mới, để rồi ông đã trở thành một phần lịch sử khi góp phần tạo nên bước đột phá về tư duy sản xuất, biến mảnh đất cằn cỗi trở thành vùng sản xuất dứa lớn nhất khu vực Tây Bắc, những nông dân quanh năm nghèo đói trở thành những tỷ phú. Người dân nơi đây trìu mến gọi ông là “vua dứa” Thào Dìn.

Cô giáo người Tày yêu nghề

Cô giáo người Tày yêu nghề

Yêu nghề, năng động, sáng tạo cùng sự thân thiện, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp cô giáo Hoàng Thị Luyến (dân tộc Tày), sinh năm 1986, Trường THCS Bảo Nhai (huyện Bắc Hà).

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Lễ Giáng sinh còn gọi là Noel - ngày lễ lớn nhất trong năm của đồng bào công giáo đang đến gần. Những ngày này, tại các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh đã ngập tràn không khí Giáng sinh. Tại các nhà thờ và nhà ở của giáo dân, việc chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương để đón mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Những ngày này, tới thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) để được ngắm nhìn và đắm mình trong cánh đồng hoa tam giác mạch và tận hưởng vẻ đẹp của loài hoa đồng nội sẽ là một trải nghiệm vô vùng thú vị cho du khách.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw