Đặt Nhân dân ở vị trí trung tâm - mọi chủ trương, chính sách đều phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của dân

Hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển quê hương. Sau đây là một số ý kiến được ghi nhận.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh toàn tỉnh vừa hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính và hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đồng chí Khang A Cu – Bí thư Chi bộ thôn Chế Cu Nha, xã Mù Cang Chải: Đảng mạnh từ cơ sở, dân tin từ việc làm cụ thể

z7012904214579-35bbc77e44087dd14e9233de83ea3dfe.jpg
Đồng chí Khang A Cu – Bí thư Chi bộ thôn Chế Cu Nha, xã Mù Cang Chải.

Là cán bộ cơ sở, tôi rất quan tâm đến những định hướng lớn trong Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đặc biệt là nội dung về công tác xây dựng Đảng. Tôi đồng tình cao với mục tiêu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, coi đây là nhân tố quyết định để tỉnh Lào Cai phát triển bền vững.

Theo tôi, điều quan trọng nhất là tiếp tục chăm lo, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ – nơi trực tiếp gắn bó với dân. Nội dung sinh hoạt thiết thực, bàn đúng việc của thôn, của bản thì dân sẽ tin, sẽ ủng hộ. Cùng với đó, cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số, để họ có bản lĩnh, có năng lực, dám nghĩ, dám làm vì dân. Tôi cũng mong muốn Đảng tiếp tục phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, người đứng đầu. Mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu từ lời nói đến hành động, gần dân, lắng nghe dân, làm cho dân thấy được lợi ích thiết thực từ chủ trương, nghị quyết. Có như vậy, Đảng mới ngày càng được Nhân dân tin yêu, đồng lòng cùng nhau xây dựng quê hương phát triển giàu đẹp.

Chị Hà Thị Yến - người dân Tổ dân phố Yên Ninh 2, phường Yên Bái: Bảo đảm an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau

z7012883587634-dcadf36bbc456e5b5dfeb3f5f923c3b3.jpg
Chị Hà Thị Yến - người dân Tổ dân phố Yên Ninh 2, phường Yên Bái.

Tôi rất đồng tình với Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 20230, khi đặt mục tiêu bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chỉ số hạnh phúc của Nhân dân. Thực tế những năm qua, chính sách an sinh xã hội của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là chương trình hỗ trợ hộ nghèo, xóa nhà tạm, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng yếu thế. Đây là những việc làm thiết thực, giúp đời sống của người dân ổn định hơn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, tôi mong muốn, Đảng bộ tỉnh tiếp tục quan tâm mạnh mẽ hơn nữa đến lĩnh vực này. Đặc biệt cần mở rộng các chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm, người thu nhập thấp ở khu vực đô thị; nâng mức đầu tư cho y tế, giáo dục ở cơ sở để người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, đều được thụ hưởng dịch vụ tốt. Song song, cần có thêm các chương trình đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định cho thanh niên và phụ nữ, giúp người dân tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Với tôi, an sinh xã hội không chỉ là sự hỗ trợ kịp thời mà còn là sự chăm lo lâu dài cho đời sống Nhân dân. Khi người dân được bảo đảm quyền lợi chính đáng thì niềm tin vào Đảng và chính quyền càng vững chắc, tạo động lực để toàn dân đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, hạnh phúc.

Đồng chí Lù A Khày – Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Háng Bla Ha A, xã Khao Mang: Làm tốt công tác dân vận để củng cố niềm tin của Nhân dân

z7012908511041-b40591fc2384b7a2026f18547b53ac51.jpg
Đồng chí Lù A Khày – Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Háng Bla Ha A, xã Khao Mang.

Qua nghiên cứu Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tôi rất đồng tình với quan điểm đặt Nhân dân ở vị trí trung tâm, mọi chủ trương, chính sách đều phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của dân. Với cán bộ cơ sở như chúng tôi, công tác dân vận là cầu nối trực tiếp giữa Đảng với Nhân dân. Khi dân hiểu, dân tin, dân ủng hộ thì việc gì khó cũng thành công.

Trong thời gian tới, tôi mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm đổi mới nội dung, phương thức dân vận, hướng mạnh về cơ sở. Cán bộ, đảng viên phải thường xuyên đối thoại, lắng nghe Nhân dân, giải quyết kịp thời những bức xúc, vướng mắc của Nhân dân. Cần nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” gắn với phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới để người dân trực tiếp được hưởng lợi, thấy rõ hiệu quả. Theo tôi, công tác dân vận không chỉ là tuyên truyền, vận động mà quan trọng hơn là nêu gương và hành động thiết thực. Khi cán bộ nói đi đôi với làm, gần dân, sát dân thì niềm tin của Nhân dân với Đảng càng bền chặt, tạo sức mạnh đại đoàn kết để phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, vững mạnh.

Giảng viên Vũ Thị Hà – Phó Trưởng khoa Văn hóa, Du lịch, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái: Giáo dục là nền tảng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

16-9-co-giao.jpg
Giảng viên Vũ Thị Hà – Phó Trưởng khoa Văn hóa, Du lịch, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái

Tôi đánh giá cao dự thảo văn kiện khi đã dành dung lượng đáng kể cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo, coi đây là một trong những trụ cột quan trọng để phát triển bền vững.

Thực tiễn tại địa phương cho thấy, những năm qua, cơ sở vật chất trường lớp ngày càng khang trang, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia tăng, chất lượng giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn mới, công tác giáo dục – đào tạo cần được đầu tư đồng bộ hơn. Tôi mong muốn, tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và thị trường lao động; cần có chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, công nghệ sẽ là chìa khóa để Lào Cai hội nhập và cạnh tranh.

Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo kỹ năng số, kỹ năng mềm và ngoại ngữ cho học sinh, sinh viên. Đây là hành trang quan trọng để thế hệ trẻ tự tin bước vào môi trường làm việc hiện đại, đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Tôi tin rằng, với sự quan tâm của Đảng bộ tỉnh, giáo dục - đào tạo sẽ thực sự trở thành nền tảng vững chắc, góp phần xây dựng nguồn nhân lực vừa có tri thức, vừa có kỹ năng, sẵn sàng cống hiến cho quê hương, đất nước.

Những ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên và Nhân dân gửi gắm vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã thể hiện rõ niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao. Đó là khát vọng về một Đảng bộ vững mạnh từ cơ sở, một xã hội công bằng, văn minh, một nền giáo dục phát triển, công tác dân vận hiệu quả gắn với đời sống của Nhân dân. Tất cả đều hướng tới mục tiêu chung: xây dựng Lào Cai ngày càng giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc.

trong tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

Những năm qua, Chi bộ thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo đưa nghị quyết vào cuộc sống. Qua đó, khẳng định vai trò "hạt nhân" chính trị lãnh đạo toàn diện ở khu dân cư; là điểm sáng về xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Xã Mỏ Vàng đã tập trung cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng những chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn địa phương. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, đồng bộ, các nghị quyết từng bước vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Gần 10 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trực Bình, phường Nam Cường, ông Trần Xuân Trường luôn được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc chung, ông còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm ở khu dân cư.

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương; Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai năm 2026 và Hội nghị giao ban báo chí quý I/2026.

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Căn cứ Quy định số 377-QĐ/TW ngày 08/10/2025 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ; Công văn số 307-CVNS/BTCTW ngày 16/3/2026 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác cán bộ và Quy chế làm việc, sáng 18/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu bầu tại xã Trấn Yên

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu bầu tại xã Trấn Yên

Đúng 7 giờ 00 phút, tại Nhà văn hóa Cổ Phúc 6, Ủy ban Bầu cử xã Trấn Yên đã tổ chức khai mạc bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3 của xã. Dự phiên khai mạc và tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Đảng ủy xã Trấn Yên và đông đảo cử tri trên địa bàn.

Bát Xát: Tạo nguồn đảng viên trẻ bài bản, tăng nguồn sinh lực cho Đảng

Bát Xát: Tạo nguồn đảng viên trẻ bài bản, tăng nguồn sinh lực cho Đảng

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, Đảng bộ xã Bát Xát đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng. Nhờ đó, tỷ lệ đảng viên được kết nạp là đoàn viên, thanh niên khá cao, tăng thêm sinh lực cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

Tuyên truyền lưu động về bầu cử tại khu dân cư Nậm Sưu, Nậm Sò

Tuyên truyền lưu động về bầu cử tại khu dân cư Nậm Sưu, Nậm Sò

Sáng 12/3, Đoàn Thanh niên phường Lào Cai tổ chức tuyên truyền lưu động về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại khu dân cư Nậm Sưu và Nậm Sò (phường Lào Cai), nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cử tri trước sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng hiện đại, khoa học, hiệu quả

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng hiện đại, khoa học, hiệu quả

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và 2 tháng đầu năm 2026; phương hướng, nhiệm vụ đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo, diễn ra chiều 12/3.

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 12/3, tại trụ sở UBND tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát số 3, Tỉnh ủy đã tổ chức công bố Quyết định giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các phường, xã gồm: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thác Bà và Yên Thành

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thác Bà và Yên Thành

Chiều 11/3, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh đi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Thác Bà và xã Yên Thành.

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 11/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan kiểm tra công tác bầu cử tại phường Yên Bái và phường Âu Lâu.

fb yt zl tw