Đảng Dân chủ Mỹ chuyển giao thế hệ lãnh đạo

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi thông báo rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng cuối tuần rồi, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã quyết định từ bỏ "tham vọng cá nhân" để "cứu lấy nền dân chủ".

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/7, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông tin mình xứng đáng được tái đắc cử dựa trên thành tích trong nhiệm kỳ đầu tiên nhưng "tình yêu đối với đất nước" đã đưa ông đến quyết định rút lui. "Tôi quyết định rằng cách tốt nhất để tiến về phía trước là truyền ngọn đuốc cho một thế hệ mới. Đó là cách tốt nhất để đoàn kết đất nước chúng ta" - tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Biden cũng khen ngợi Phó Tổng thống Kamala Harris là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và sẽ trở thành một tổng thống hiệu quả sau khi ủng hộ bà làm ứng viên tổng thống mới của Đảng Dân chủ. Bà Harris vào đầu tuần này nhận được sự ủng hộ của đủ số lượng đại biểu đảng này để trở thành ứng viên.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ hôm 24/7 đồng ý kế hoạch chính thức đề cử bà Harris sớm nhất là trong ngày 1/8. Bà Harris sẽ chọn ứng viên phó tổng thống đồng hành trước ngày 7/8. Trong số những người được nói đến có Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear và Bộ trưởng Bộ Giao thông Pete Buttigieg.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/7.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/7.

Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ dự kiến diễn ra tại TP Chicago từ ngày 19 đến 22/8. Trước thềm đại hội, chiến dịch tranh cử của bà Harris nhận thêm cú hích sau khi đài NBC News ngày 25/7 cho biết cựu Tổng thống Barack Obama dự định sớm ủng hộ bà Harris làm ứng viên tổng thống. Các phụ tá của ông Obama và bà Harris cũng thảo luận về việc sắp xếp cho cả hai xuất hiện cùng nhau trong tiến trình tranh cử nhưng hiện chưa ấn định thời điểm.

Sau khi dành phần lớn chiến dịch tranh cử để công kích chuyện tuổi cao của đối thủ Joe Biden (81 tuổi), ông Donald Trump, ứng viên tổng thống 78 tuổi của Đảng Cộng hòa, giờ đây đối mặt với một ứng viên trẻ hơn là bà Harris, 59 tuổi. Bà Harris cũng là người phụ nữ da màu và gốc Á đầu tiên giữ chức phó tổng thống Mỹ. Đài CNN nhận định đối với cử tri thuộc các nhóm sắc tộc và cử tri trẻ tuổi hơn, bà Harris dường như có sức hút hơn so với ông Biden.

Cụ thể, cuộc thăm dò công bố hôm 24/7 của đài CNN/Công ty SSRS cho thấy bà Harris dẫn trước ông Trump với tỉ lệ ủng hộ 78% - 15% trong nhóm cử tri da màu. Tỉ lệ này trong khảo sát trước đó là 70% cho ông Biden và 23% cho ông Trump. Xu hướng trên cũng đúng với nhóm cử tri dưới 35 tuổi - theo thăm dò mới nhất, tỉ lệ ủng hộ bà Harris là 47% so với 43% của ông Trump (đối với hai ông Biden - Trump, tỉ lệ này lần lượt là 42% và 49%).

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan tổ chức ASEANAPOL-43: Hợp lực ASEAN phòng chống tội phạm lừa đảo

Thái Lan tổ chức ASEANAPOL-43: Hợp lực ASEAN phòng chống tội phạm lừa đảo

Thái Lan chủ trì tổ chức Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 43 (ASEANAPOL-43), từ ngày 3 - 7/11 tại thủ đô Bangkok, với chủ đề “Hợp tác hành động: Đập tan lừa đảo, ngăn chặn gian lận và bảo vệ người dân”. Đây là diễn đàn có vai trò quan trọng hàng đầu trong hợp tác thực thi pháp luật tại khu vực.

Quốc gia đầu tiên cấm hút thuốc theo thế hệ

Quốc gia đầu tiên cấm hút thuốc theo thế hệ

Bộ Y tế Maldives thông báo bắt đầu từ ngày 1/11 nước này sẽ thực thi lệnh cấm hút thuốc lá đối với bất kỳ ai sinh sau tháng 1/2007. Với quyết định này, Maldives đã trở thành quốc gia duy nhất áp dụng lệnh cấm thuốc lá theo thế hệ.

Campuchia và Thái Lan cam kết giảm căng thẳng quân sự

Campuchia và Thái Lan cam kết giảm căng thẳng quân sự

Ngày 31/10, tại cửa khẩu Quốc tế O’Smach, tỉnh Oddar Meanchey, đại diện lực lượng Quân khu 4 của Campuchia và Quân khu 2 của Thái Lan đã tổ chức cuộc họp đặc biệt Ban Thư ký Ủy ban Biên giới Quân khu Campuchia - Thái Lan (RBC) nhằm tiếp tục hiện thực hóa các thỏa thuận hòa bình đã đạt được.

fb yt zl tw