Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, nguồn cung rau xanh, thịt lợn, thịt gà, cá… trên địa bàn tỉnh Lào Cai được dự báo khá dồi dào trong những ngày tới. Do vậy, giá cả các mặt hàng thiết yếu này sẽ khó tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán.
Đủ nguồn cung rau xanh
Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, đến nay một số địa phương, đơn vị trong tỉnh đã có sự chuẩn bị hàng hóa thực phẩm tươi sống phục vụ cho những ngày nghĩ lễ truyền thống.
Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành: diện tích rau xanh, khoai tây, khoai lang đang chuẩn bị vào kỳ thu hoạch từ nay đến hết tháng 3/2018 đạt 7.480 ha với sản lượng ước tính trên 87 nghìn tấn; trong đó mặt hàng rau, đậu các loại đạt trên 79 nghìn tấn. Nếu tính nhu cầu sử dụng rau xanh bình quân của mỗi người/ngày cần khoảng 0,3 kg, theo đó nhu cầu về rau xanh toàn tỉnh trong cả năm cần khoảng hơn 76 nghìn tấn.
Nhà lưới trồng rau chất lượng cao tại phường Nam Cường. |
Riêng nhu cầu rau xanh cần cho dịp Tết nguyên đán 2018 của toàn tỉnh và du khách đến Lào Cai trong dịp Tết sẽ cần khoảng 10,3 nghìn tấn/tháng, tương ứng với 343 tấn/ngày. Trong khi đó, sản xuất rau vụ đông dự kiến đạt 6,6 nghìn ha với sản lượng trên 79 nghìn tấn. Như vậy, sản lượng rau xanh hàng tháng đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán với các chủng loại rau chủ yếu là bắp cải, su hào, rau cải các loại, cà chua, súp lơ, xà lách, đỗ quả…
Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, để chủ động nguồn rau xanh đáp ứng nhu cầu trong tỉnh, đặc biệt là vào giai đoạn giáp Tết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo tập trung mở rộng diện tích trồng rau xanh, nhất là diện tích rau vụ Đông trên diện tích đất trồng gối vụ, rải vụ, ưu tiên sử dụng các loại giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt và những loại rau ngắn ngày.
Sản phẩm chăn nuôi dồi dào
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có gần 160 nghìn con trâu, bò, ngựa; riêng đàn lợn có trên 514 nghìn con; gia cầm gần 4 nghìn con. Tổng sản lượng xuất chuồng các loại năm 2017 đạt trên 60 nghìn tấn, sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt sản lượng 6,9 nghìn tấn.
Trang trại nuôi gà thị của gia đình bà Đặng Thị Thanh, thôn Phú Cường 2, thị trấn Phố Lu. |
Theo tính toán của các chuyên gia về dinh dưỡng, nhu cầu sử dụng thịt, cá/người/tháng bình quân là 4kg; trong đó, có 3 kg thịt và 1 kg cá. Như vậy, nhu cầu tiêu thụ thịt cá của nhân dân toàn tỉnh (trên 694 nghìn người) bình quân hàng tháng gần 4,2 nghìn tấn.
Đối với nhu cầu thịt, cá trong dịp Tết Nguyên đán, toàn tỉnh sẽ tăng thêm khoảng 20%, tương ứng với gần 5 nghìn tấn, cùng với nhu cầu lượng du khách sẽ đến Lào Cai trong dịp Tết (dự báo khách du lịch đến Lào Cai trong dịp Tết đạt gần 500 nghìn lượt), như vậy tỉnh Lào Cai sẽ có nhu cầu sử dụng khoảng gần 5,2 nghìn tấn thịt hơi và cá các loại.
Về khả năng cân đối lượng cung – cầu trên thị trường toàn tỉnh: dự kiến tổng khối lượng thịt, cá các loại cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán tăng trên 20%, tương ứng với con số trên 6,7 nghìn tấn thịt hơi và cá các loại. Trong đó, thịt lợn 4,78 nghìn tấn, thịt gia cầm các loại 0,86 tấn, các loại thịt khác (trâu, bò, ngựa…) 290 tấn, thủy sản các loại 690 tấn, Như vậy, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản tại chỗ đáp ứng đủ và thừa cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2018.
Hiện nay, các khu vực chăn nuôi lớn trong tỉnh tại huyện Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và một số điểm chăn nuôi tại các huyện: Bảo Yên, Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn là nguồn cung chủ yếu về thịt, cá các loại cho thành phố Lào Cai và Khu du lịch Sa Pa; còn lại các huyện khác chủ yếu sản xuất nội tiêu trên địa bàn tỉnh.