Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV:

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia ý kiến về chủ trương đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Chiều 20/11, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường với việc thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Tham gia ý kiến tại hội trường, Đại biểu Hà Đức Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai bày tỏ đồng tình cao với việc đề xuất Quốc hội ban hành chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và cũng thống nhất về tính cần thiết mà Chính phủ đã trình. Việc đầu tư dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, dự án thành công sẽ mang lại hiệu quả, tạo bứt phá rất lớn về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước.

qh2011c.jpg
Đại biểu Hà Đức Minh tham gia ý kiến về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án là nhiệm vụ phức tạp, với không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị. Để thực hiện thành công dự án, đại biểu Hà Đức Minh nêu 3 vấn đề cũng như giải pháp thực hiện.

Thứ nhất, về nguồn vốn đầu tư: Dự án yêu cầu khoản đầu tư rất lớn, lớn nhất từ trước đến nay (dự kiến hơn 67 tỷ USD). Theo phân tích tại tờ trình của Chính phủ thì hiện nay, đất nước đang có dư địa rất tốt về khả năng huy động vốn và an toàn về nợ công; có nhiều lựa chọn vay nợ để đầu tư cho dự án nhưng theo đại biểu, trước hết cần huy động tối đa nguồn lực trong Nhân dân. Để làm được điều này, trước hết cần nâng cao nhận thức, tạo dựng niềm tin vững chắc của người dân về tầm quan trọng và lợi ích to lớn mà tuyến đường sắt mang lại, từ đó Chính phủ có phương án cụ thể về thu hút nguồn vốn trong Nhân dân, có thể thông qua hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ với mức lãi suất hấp dẫn, đảm bảo an toàn để khuyến khích người dân tham gia. Như vậy, không chỉ phát huy được sức mạnh của Nhân dân trong việc huy động nguồn lực tài chính, mà còn khơi dậy lòng tự hào, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của mỗi người dân đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Thứ hai, về cơ chế: Như phát biểu kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, dự án đường sắt tốc độ cao là công trình đặc biệt quan trọng đối với phát triển đất nước, góp phần nâng tầm vị thế, cơ đồ của quốc gia trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Chính vì vậy, đại biểu Hà Đức Minh đề nghị cần quyết tâm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sớm hơn, nếu được vào năm 2030 thì sẽ có ý nghĩa, dấu mốc quan trọng khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập; không những thế còn tiết kiệm hàng chục tỷ USD, tránh được tình trạng đội vốn gây thất thoát, lãng phí nguồn lực đầu tư. Để thực hiện điều này, theo đại biểu, cần có các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm cắt giảm, rút ngắn thời gian triển khai. Một trong những cơ chế quan trọng đó là chỉ định thầu, có thể lựa chọn các tập đoàn, doanh nghiệp tầm cỡ trong nước có kinh nghiệm và năng lực để giao nhiệm vụ. Tuy nhiên, các tiêu chí chỉ định thầu phải thực hiện nghiêm ngặt, đặc biệt nhà thầu phải chứng minh được năng lực, đảm bảo tốt hơn, rẻ hơn và nhanh hơn. Khi làm được điều này, không những có thể yên tâm về tiến độ, chất lượng dự án, mà còn gây dựng được các tập đoàn lớn mạnh, ngang tầm thế giới, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế và ổn định chính trị của đất nước.

Thứ ba, về mặt kỹ thuật: Việc xây dựng và vận hành hệ thống đường sắt tốc độ cao đòi hỏi công nghệ tiên tiến và đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Do đó, cần có những chuyên gia am hiểu về công nghệ đường sắt hiện đại, đồng thời có kế hoạch đào tạo nhân lực để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận hành. Mặt khác, một vấn đề rất quan trọng là việc làm chủ công nghệ trong dự án này. Nếu chỉ đầu tư vào một tuyến đường sắt lớn mà không đảm bảo được khả năng tự chủ công nghệ, khi dự án đi vào vận hành, sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài cho việc bảo trì, sửa chữa và thay thế thiết bị. Do đó, cần chủ động trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ, nhằm xây dựng một hệ thống giao thông hiện đại, tự chủ và bền vững, bởi chỉ khi làm chủ được công nghệ, mới có thể thực sự phát huy được tiềm năng của dự án, khẳng định vị thế và sức mạnh tự chủ của đất nước trên trường quốc tế.

Đại biểu Hà Đức Minh nhấn mạnh: Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không chỉ là công trình hạ tầng chiến lược quan trọng, mà còn là biểu tượng cho sự tiến bộ và khát vọng phát triển của đất nước. Với ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng đặc biệt của dự án, đại biểu đề nghị Tổng Bí thư hoặc Thủ tướng Chính phủ là Trưởng Ban Chỉ đạo thì hoàn toàn có thể phấn đấu hoàn thành dự án vào năm 2030 (giống như đường dây 500 KV mạch 3 từ Quảng Trạch - Quảng Bình đến Phố Nối - Hưng Yên vừa qua đã hoàn thành thần tốc chỉ trong 6 tháng thi công). Đây sẽ là công trình chào mừng Đảng ta tròn 100 năm thành lập, đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đánh dấu một mốc son lịch sử, thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc hiện đại hóa hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw