Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV:

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia ý kiến về chủ trương đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Chiều 20/11, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường với việc thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Tham gia ý kiến tại hội trường, Đại biểu Hà Đức Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai bày tỏ đồng tình cao với việc đề xuất Quốc hội ban hành chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và cũng thống nhất về tính cần thiết mà Chính phủ đã trình. Việc đầu tư dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, dự án thành công sẽ mang lại hiệu quả, tạo bứt phá rất lớn về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước.

qh2011c.jpg
Đại biểu Hà Đức Minh tham gia ý kiến về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án là nhiệm vụ phức tạp, với không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị. Để thực hiện thành công dự án, đại biểu Hà Đức Minh nêu 3 vấn đề cũng như giải pháp thực hiện.

Thứ nhất, về nguồn vốn đầu tư: Dự án yêu cầu khoản đầu tư rất lớn, lớn nhất từ trước đến nay (dự kiến hơn 67 tỷ USD). Theo phân tích tại tờ trình của Chính phủ thì hiện nay, đất nước đang có dư địa rất tốt về khả năng huy động vốn và an toàn về nợ công; có nhiều lựa chọn vay nợ để đầu tư cho dự án nhưng theo đại biểu, trước hết cần huy động tối đa nguồn lực trong Nhân dân. Để làm được điều này, trước hết cần nâng cao nhận thức, tạo dựng niềm tin vững chắc của người dân về tầm quan trọng và lợi ích to lớn mà tuyến đường sắt mang lại, từ đó Chính phủ có phương án cụ thể về thu hút nguồn vốn trong Nhân dân, có thể thông qua hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ với mức lãi suất hấp dẫn, đảm bảo an toàn để khuyến khích người dân tham gia. Như vậy, không chỉ phát huy được sức mạnh của Nhân dân trong việc huy động nguồn lực tài chính, mà còn khơi dậy lòng tự hào, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của mỗi người dân đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Thứ hai, về cơ chế: Như phát biểu kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, dự án đường sắt tốc độ cao là công trình đặc biệt quan trọng đối với phát triển đất nước, góp phần nâng tầm vị thế, cơ đồ của quốc gia trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Chính vì vậy, đại biểu Hà Đức Minh đề nghị cần quyết tâm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sớm hơn, nếu được vào năm 2030 thì sẽ có ý nghĩa, dấu mốc quan trọng khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập; không những thế còn tiết kiệm hàng chục tỷ USD, tránh được tình trạng đội vốn gây thất thoát, lãng phí nguồn lực đầu tư. Để thực hiện điều này, theo đại biểu, cần có các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm cắt giảm, rút ngắn thời gian triển khai. Một trong những cơ chế quan trọng đó là chỉ định thầu, có thể lựa chọn các tập đoàn, doanh nghiệp tầm cỡ trong nước có kinh nghiệm và năng lực để giao nhiệm vụ. Tuy nhiên, các tiêu chí chỉ định thầu phải thực hiện nghiêm ngặt, đặc biệt nhà thầu phải chứng minh được năng lực, đảm bảo tốt hơn, rẻ hơn và nhanh hơn. Khi làm được điều này, không những có thể yên tâm về tiến độ, chất lượng dự án, mà còn gây dựng được các tập đoàn lớn mạnh, ngang tầm thế giới, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế và ổn định chính trị của đất nước.

Thứ ba, về mặt kỹ thuật: Việc xây dựng và vận hành hệ thống đường sắt tốc độ cao đòi hỏi công nghệ tiên tiến và đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Do đó, cần có những chuyên gia am hiểu về công nghệ đường sắt hiện đại, đồng thời có kế hoạch đào tạo nhân lực để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận hành. Mặt khác, một vấn đề rất quan trọng là việc làm chủ công nghệ trong dự án này. Nếu chỉ đầu tư vào một tuyến đường sắt lớn mà không đảm bảo được khả năng tự chủ công nghệ, khi dự án đi vào vận hành, sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài cho việc bảo trì, sửa chữa và thay thế thiết bị. Do đó, cần chủ động trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ, nhằm xây dựng một hệ thống giao thông hiện đại, tự chủ và bền vững, bởi chỉ khi làm chủ được công nghệ, mới có thể thực sự phát huy được tiềm năng của dự án, khẳng định vị thế và sức mạnh tự chủ của đất nước trên trường quốc tế.

Đại biểu Hà Đức Minh nhấn mạnh: Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không chỉ là công trình hạ tầng chiến lược quan trọng, mà còn là biểu tượng cho sự tiến bộ và khát vọng phát triển của đất nước. Với ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng đặc biệt của dự án, đại biểu đề nghị Tổng Bí thư hoặc Thủ tướng Chính phủ là Trưởng Ban Chỉ đạo thì hoàn toàn có thể phấn đấu hoàn thành dự án vào năm 2030 (giống như đường dây 500 KV mạch 3 từ Quảng Trạch - Quảng Bình đến Phố Nối - Hưng Yên vừa qua đã hoàn thành thần tốc chỉ trong 6 tháng thi công). Đây sẽ là công trình chào mừng Đảng ta tròn 100 năm thành lập, đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đánh dấu một mốc son lịch sử, thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc hiện đại hóa hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Sáng 10/6, tại Hội trường UBND xã Thác Bà, Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện tiếp xúc cử tri các xã: Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân trước kỳ họp giữa năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu UBND xã Thác Bà, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu xã Yên Bình, Bảo Ái, Cảm Nhân và Yên Thành.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa’ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

World Cup 2026 - giải bóng đá lớn nhất hành tinh hứa hẹn sẽ mang đến không khí cuồng nhiệt cho hàng triệu người hâm mộ trong toàn tỉnh. Để đảm bảo bảo an ninh, trật tự, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gia tăng trong thời gian diễn ra giải đấu.

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Không chỉ là sân chơi nghiệp vụ, Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026 đang tạo ra tác động tích cực đối với công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Tại xã Mậu A, đơn vị xuất sắc giành giải Nhất Cụm thi số 5, sức lan tỏa ấy được thể hiện rõ nét qua chuyển biến tích cực trong thực tiễn.

Bài phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Bài phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Sáng 09/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026), với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm". Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, ghi nhận nhiều kiến nghị từ cơ sở

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, ghi nhận nhiều kiến nghị từ cơ sở

Ngày 09/6, các tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương trước kỳ họp giữa năm 2026. Tại các hội nghị, cử tri được thông tin về nội dung, chương trình kỳ họp; kết quả các kỳ họp trước và việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Nhiều ý kiến tập trung vào hạ tầng giao thông, thủy lợi, đất đai, an sinh xã hội, phát triển sản xuất và các vấn đề dân sinh tại địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Phúc Lợi

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Phúc Lợi

Chiều 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục chương trình khảo sát tại xã Phúc Lợi về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội; đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự tiếp xúc cử tri 5 xã khu vực Trấn Yên

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự tiếp xúc cử tri 5 xã khu vực Trấn Yên

Chiều 09/6, tại xã Trấn Yên, Tổ đại biểu số 4 HĐND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã: Trấn Yên, Hưng Khánh, Lương Thịnh, Việt Hồng và Quy Mông trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVII.

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 09/6, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác số 2 chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 16 xã trên địa bàn tỉnh, nhằm rà soát tình hình thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc các nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Lâm Thượng.

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Sáng 09/6, tại phường Nghĩa Lộ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các phường: Trung Tâm, Nghĩa Lộ, Cầu Thia và các xã: Liên Sơn, Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Tà Xi Láng, Phình Hồ.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

fb yt zl tw