Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai: Cần thống nhất các “điểm vênh” giữa Luật Viễn thông (sửa đổi) với Luật Cạnh tranh

Ngày 22/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên thảo luận, biểu quyết thông qua một số nghị quyết, dự án luật (sửa đổi), thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đã có tham luận xây dựng dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).

Tham gia Điều 18 dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, việc quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông thống lĩnh thị trường là cần thiết nhằm tạo lập thị trường dịch vụ viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

23.JPG.jpg
Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng ngày 22/6.

Tuy nhiên, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) đang có “điểm vênh”, thiếu thống nhất với quy định của Luật Cạnh tranh như việc “cấm doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông với giá cước thấp hơn giá thành nhưng không có mục đích nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh”. Điều này cần được xem xét, bổ sung để đảm bảo sự thống nhất, thông suốt khi thi hành.

Phân tích Điều 33 của dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) về “Quỹ dịch vụ viễn thông công ích”, đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng mục tiêu của quỹ là hỗ trợ người dân thuộc hộ nghèo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một số dự án xây dựng công trình hạ tầng viễn thông nhằm giảm bớt sự chênh lệch về khoảng cách số giữa các vùng, miền, điều này rất ý nghĩa và cần thiết. Hoạt động của quỹ còn đáp ứng cam kết của Việt Nam về quản lý nhà nước dịch vụ viễn thông công ích khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), phù hợp với xu thế kinh tế quốc tế hiện nay.

z4454030867597_2d34e1de9f432c4a21af205c50313426.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia phiên thảo luận tại Hội trường lớn ngày 22/6.

Đại biểu Sùng A Lềnh phân tích Báo cáo số 31 ngày 31/3/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo cáo tổng kết thi hành Luật Viễn thông 2009 có đánh giá hiệu quả sử dụng của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2016 - 2020 là chưa cao, khi tổ chức thực hiện gặp khó khăn, có thời điểm số kết dư quỹ lên đến hơn 5 nghìn tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, để đảm bảo tính hiệu quả của quỹ, đề nghị Chính phủ chỉ đạo luật hóa những nội dung đã được quy định tại một số quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai trước đây; cần phân định rõ từng dịch vụ viễn thông công ích; bổ sung quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại địa phương trong việc sử dụng và quản lý quỹ.

z4453992943433_f3dc4a64e9846821a7ac966942492a3a.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị xóa "điểm vênh" giữa các luật và dự thảo luật.

Đề nghị Chính phủ xem xét, mở rộng phạm vi sử dụng của quỹ đối với hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất thiết bị viễn thông; có mô hình, giải pháp, nền tảng số, dịch vụ mới, phục vụ các hoạt động viễn thông công ích thay vì chỉ sử dụng vào mục tiêu hỗ trợ như hiện nay.

Về các dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet, theo đại biểu Sùng A Lềnh, tờ trình của Chính phủ cho rằng, các dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet (dịch vụ OTT) được sử dụng ngày càng phổ biến, có khả năng thay thế các dịch vụ viễn thông, trong khi pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý chặt chẽ, dẫn đến không bảo đảm quyền lợi của người sử dụng, an toàn, an ninh thông tin.

z4454030902521_090d87490168070a540caac6914038c5.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tập trung nghiên cứu, có nhiều tham luận, ý kiến xây dựng luật pháp tại các phiên thảo luận của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng các dịch vụ OTT có khả năng thay thế các dịch vụ viễn thông là không hoàn toàn chính xác, vì dịch vụ OTT về bản chất có tính cộng sinh trên các dịch vụ viễn thông, không thể tồn tại nếu không có mạng viễn thông.

Từ lập luận trên, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị dự thảo luật cần làm rõ quy định việc cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet theo hình thức có thu cước phải tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông (Khoản 1, Điều 22) hoặc phải có giải pháp bảo đảm sự hoạt động ổn định của dịch vụ (Khoản 2, Điều 22).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Từng là xã đặc biệt khó khăn, Phong Dụ Thượng đang chuyển mình rõ nét với những đồi quế phát triển theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi cá nước lạnh và du lịch cộng đồng bước đầu hình thành. Sự đổi thay không đến từ những chủ trương mới, mà từ cách làm quyết liệt, linh hoạt, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, sát dân, sát thực tiễn, qua đó từng bước đánh thức tiềm năng, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Ngày 26/4, tại Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh (phường Cam Đường), đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia do ngài Lam Chea - Bộ trưởng phụ trách Ban Thư ký Nhà nước về công tác biên giới Campuchia làm trưởng đoàn.

Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Nhiệm vụ này được ví như “mặt trận không tiếng súng” - nơi ấy có những chiến sĩ tuyến đầu, đi trước mở đường, định hướng kịp thời, trang bị những "lá chắn" bảo vệ Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

fb yt zl tw