Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai: Cần thống nhất các “điểm vênh” giữa Luật Viễn thông (sửa đổi) với Luật Cạnh tranh

Ngày 22/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên thảo luận, biểu quyết thông qua một số nghị quyết, dự án luật (sửa đổi), thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đã có tham luận xây dựng dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).

Tham gia Điều 18 dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, việc quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông thống lĩnh thị trường là cần thiết nhằm tạo lập thị trường dịch vụ viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

23.JPG.jpg
Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng ngày 22/6.

Tuy nhiên, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) đang có “điểm vênh”, thiếu thống nhất với quy định của Luật Cạnh tranh như việc “cấm doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông với giá cước thấp hơn giá thành nhưng không có mục đích nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh”. Điều này cần được xem xét, bổ sung để đảm bảo sự thống nhất, thông suốt khi thi hành.

Phân tích Điều 33 của dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) về “Quỹ dịch vụ viễn thông công ích”, đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng mục tiêu của quỹ là hỗ trợ người dân thuộc hộ nghèo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một số dự án xây dựng công trình hạ tầng viễn thông nhằm giảm bớt sự chênh lệch về khoảng cách số giữa các vùng, miền, điều này rất ý nghĩa và cần thiết. Hoạt động của quỹ còn đáp ứng cam kết của Việt Nam về quản lý nhà nước dịch vụ viễn thông công ích khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), phù hợp với xu thế kinh tế quốc tế hiện nay.

z4454030867597_2d34e1de9f432c4a21af205c50313426.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia phiên thảo luận tại Hội trường lớn ngày 22/6.

Đại biểu Sùng A Lềnh phân tích Báo cáo số 31 ngày 31/3/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo cáo tổng kết thi hành Luật Viễn thông 2009 có đánh giá hiệu quả sử dụng của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2016 - 2020 là chưa cao, khi tổ chức thực hiện gặp khó khăn, có thời điểm số kết dư quỹ lên đến hơn 5 nghìn tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, để đảm bảo tính hiệu quả của quỹ, đề nghị Chính phủ chỉ đạo luật hóa những nội dung đã được quy định tại một số quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai trước đây; cần phân định rõ từng dịch vụ viễn thông công ích; bổ sung quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại địa phương trong việc sử dụng và quản lý quỹ.

z4453992943433_f3dc4a64e9846821a7ac966942492a3a.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị xóa "điểm vênh" giữa các luật và dự thảo luật.

Đề nghị Chính phủ xem xét, mở rộng phạm vi sử dụng của quỹ đối với hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất thiết bị viễn thông; có mô hình, giải pháp, nền tảng số, dịch vụ mới, phục vụ các hoạt động viễn thông công ích thay vì chỉ sử dụng vào mục tiêu hỗ trợ như hiện nay.

Về các dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet, theo đại biểu Sùng A Lềnh, tờ trình của Chính phủ cho rằng, các dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet (dịch vụ OTT) được sử dụng ngày càng phổ biến, có khả năng thay thế các dịch vụ viễn thông, trong khi pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý chặt chẽ, dẫn đến không bảo đảm quyền lợi của người sử dụng, an toàn, an ninh thông tin.

z4454030902521_090d87490168070a540caac6914038c5.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tập trung nghiên cứu, có nhiều tham luận, ý kiến xây dựng luật pháp tại các phiên thảo luận của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng các dịch vụ OTT có khả năng thay thế các dịch vụ viễn thông là không hoàn toàn chính xác, vì dịch vụ OTT về bản chất có tính cộng sinh trên các dịch vụ viễn thông, không thể tồn tại nếu không có mạng viễn thông.

Từ lập luận trên, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị dự thảo luật cần làm rõ quy định việc cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet theo hình thức có thu cước phải tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông (Khoản 1, Điều 22) hoặc phải có giải pháp bảo đảm sự hoạt động ổn định của dịch vụ (Khoản 2, Điều 22).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát việc thực hiện chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, đúng địa bàn và đúng mức hưởng theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Sáng nay (04/3), trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026. Những người con ưu tú của vùng cao biên giới đã hăng hái lên đường, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Hành trang ngày nhập ngũ

Hành trang ngày nhập ngũ

Ngày 04/3, 2.693 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, trong đó, có 2.200 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn lại tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Ngày hội tòng quân rộn ràng khắp các địa phương. Những tân binh đã sẵn sàng tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Chiều 3/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan tham mưu, rà soát chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nhiệm vụ trong quý I/2026 và công tác chuẩn bị Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Chiều nay (3/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32, gỡ thẻ vàng EC của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là phiên họp quan trọng trước thời điểm phái đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam.

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 452-CV/ĐUA, đề nghị bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; bí thư chi bộ, đảng bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, gắn với nhiệm vụ xây dựng xã, phường không ma túy trên địa bàn tỉnh.

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kết luận 03), UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 1462/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

fb yt zl tw