Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai: Cần thống nhất các “điểm vênh” giữa Luật Viễn thông (sửa đổi) với Luật Cạnh tranh

Ngày 22/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên thảo luận, biểu quyết thông qua một số nghị quyết, dự án luật (sửa đổi), thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đã có tham luận xây dựng dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).

Tham gia Điều 18 dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, việc quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông thống lĩnh thị trường là cần thiết nhằm tạo lập thị trường dịch vụ viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

23.JPG.jpg
Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng ngày 22/6.

Tuy nhiên, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) đang có “điểm vênh”, thiếu thống nhất với quy định của Luật Cạnh tranh như việc “cấm doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông với giá cước thấp hơn giá thành nhưng không có mục đích nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh”. Điều này cần được xem xét, bổ sung để đảm bảo sự thống nhất, thông suốt khi thi hành.

Phân tích Điều 33 của dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) về “Quỹ dịch vụ viễn thông công ích”, đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng mục tiêu của quỹ là hỗ trợ người dân thuộc hộ nghèo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một số dự án xây dựng công trình hạ tầng viễn thông nhằm giảm bớt sự chênh lệch về khoảng cách số giữa các vùng, miền, điều này rất ý nghĩa và cần thiết. Hoạt động của quỹ còn đáp ứng cam kết của Việt Nam về quản lý nhà nước dịch vụ viễn thông công ích khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), phù hợp với xu thế kinh tế quốc tế hiện nay.

z4454030867597_2d34e1de9f432c4a21af205c50313426.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia phiên thảo luận tại Hội trường lớn ngày 22/6.

Đại biểu Sùng A Lềnh phân tích Báo cáo số 31 ngày 31/3/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo cáo tổng kết thi hành Luật Viễn thông 2009 có đánh giá hiệu quả sử dụng của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2016 - 2020 là chưa cao, khi tổ chức thực hiện gặp khó khăn, có thời điểm số kết dư quỹ lên đến hơn 5 nghìn tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, để đảm bảo tính hiệu quả của quỹ, đề nghị Chính phủ chỉ đạo luật hóa những nội dung đã được quy định tại một số quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai trước đây; cần phân định rõ từng dịch vụ viễn thông công ích; bổ sung quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại địa phương trong việc sử dụng và quản lý quỹ.

z4453992943433_f3dc4a64e9846821a7ac966942492a3a.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị xóa "điểm vênh" giữa các luật và dự thảo luật.

Đề nghị Chính phủ xem xét, mở rộng phạm vi sử dụng của quỹ đối với hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất thiết bị viễn thông; có mô hình, giải pháp, nền tảng số, dịch vụ mới, phục vụ các hoạt động viễn thông công ích thay vì chỉ sử dụng vào mục tiêu hỗ trợ như hiện nay.

Về các dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet, theo đại biểu Sùng A Lềnh, tờ trình của Chính phủ cho rằng, các dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet (dịch vụ OTT) được sử dụng ngày càng phổ biến, có khả năng thay thế các dịch vụ viễn thông, trong khi pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý chặt chẽ, dẫn đến không bảo đảm quyền lợi của người sử dụng, an toàn, an ninh thông tin.

z4454030902521_090d87490168070a540caac6914038c5.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tập trung nghiên cứu, có nhiều tham luận, ý kiến xây dựng luật pháp tại các phiên thảo luận của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng các dịch vụ OTT có khả năng thay thế các dịch vụ viễn thông là không hoàn toàn chính xác, vì dịch vụ OTT về bản chất có tính cộng sinh trên các dịch vụ viễn thông, không thể tồn tại nếu không có mạng viễn thông.

Từ lập luận trên, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị dự thảo luật cần làm rõ quy định việc cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet theo hình thức có thu cước phải tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông (Khoản 1, Điều 22) hoặc phải có giải pháp bảo đảm sự hoạt động ổn định của dịch vụ (Khoản 2, Điều 22).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Lực lượng vũ trang Quân khu 2 Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Cuộc sống xã hội hiện đại có thể làm đổi thay nhiều thứ. Nhưng không một liệt sĩ nào bị lãng quên. Không một câu chuyện lịch sử nào gắn liền với cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc bị chìm vào dĩ vãng. Không một thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng nào không được hỗ trợ, chăm sóc, phụng dưỡng. Và không một người có công nào trên địa bàn Tây Bắc bị bỏ lại phía sau.

Xã Thác Bà khen thưởng 24 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Xã Thác Bà khen thưởng 24 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Chiều 22/7, xã Thác Bà tổ chức Hội nghị lần thứ 11 mở rộng nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, xác định phương hướng và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền và sơ kết một năm triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai giám sát việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Trung Tâm

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai giám sát việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Trung Tâm

Chiều 22/7, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND phường Trung Tâm nhằm giám sát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm triển khai.

Đồng chí Sùng A Lềnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm

Đồng chí Sùng A Lềnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm

Chiều 22/7, đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, định hướng các nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026.

Đẩy mạnh số hoá, tạo lập dữ liệu để phục vụ chuyển đổi số toàn diện

Đẩy mạnh số hoá, tạo lập dữ liệu để phục vụ chuyển đổi số toàn diện

Chiều 22/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện công tác số hóa và tạo lập dữ liệu tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Sở Y tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh (Sở Nội vụ).

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các cựu chiến binh cùng gia đình. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng quý III/2026 từ 10,5% trở lên

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng quý III/2026 từ 10,5% trở lên

Chiều 22/7, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2026 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; thảo luận và quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý III và những tháng còn lại của năm 2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới điểm cầu các xã, phường.

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Sáng 22/7, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Tiếp tục các hoạt động nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công tại xã Trạm Tấu. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Sáng 22/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với xã Lâm Thượng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Cùng dự có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Tỉnh ủy.

fb yt zl tw