Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai: Cần thống nhất các “điểm vênh” giữa Luật Viễn thông (sửa đổi) với Luật Cạnh tranh

Ngày 22/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên thảo luận, biểu quyết thông qua một số nghị quyết, dự án luật (sửa đổi), thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đã có tham luận xây dựng dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).

Tham gia Điều 18 dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, việc quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông thống lĩnh thị trường là cần thiết nhằm tạo lập thị trường dịch vụ viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

23.JPG.jpg
Quốc hội tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng ngày 22/6.

Tuy nhiên, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) đang có “điểm vênh”, thiếu thống nhất với quy định của Luật Cạnh tranh như việc “cấm doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông với giá cước thấp hơn giá thành nhưng không có mục đích nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh”. Điều này cần được xem xét, bổ sung để đảm bảo sự thống nhất, thông suốt khi thi hành.

Phân tích Điều 33 của dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) về “Quỹ dịch vụ viễn thông công ích”, đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng mục tiêu của quỹ là hỗ trợ người dân thuộc hộ nghèo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một số dự án xây dựng công trình hạ tầng viễn thông nhằm giảm bớt sự chênh lệch về khoảng cách số giữa các vùng, miền, điều này rất ý nghĩa và cần thiết. Hoạt động của quỹ còn đáp ứng cam kết của Việt Nam về quản lý nhà nước dịch vụ viễn thông công ích khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), phù hợp với xu thế kinh tế quốc tế hiện nay.

z4454030867597_2d34e1de9f432c4a21af205c50313426.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia phiên thảo luận tại Hội trường lớn ngày 22/6.

Đại biểu Sùng A Lềnh phân tích Báo cáo số 31 ngày 31/3/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo cáo tổng kết thi hành Luật Viễn thông 2009 có đánh giá hiệu quả sử dụng của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2016 - 2020 là chưa cao, khi tổ chức thực hiện gặp khó khăn, có thời điểm số kết dư quỹ lên đến hơn 5 nghìn tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, để đảm bảo tính hiệu quả của quỹ, đề nghị Chính phủ chỉ đạo luật hóa những nội dung đã được quy định tại một số quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai trước đây; cần phân định rõ từng dịch vụ viễn thông công ích; bổ sung quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại địa phương trong việc sử dụng và quản lý quỹ.

z4453992943433_f3dc4a64e9846821a7ac966942492a3a.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị xóa "điểm vênh" giữa các luật và dự thảo luật.

Đề nghị Chính phủ xem xét, mở rộng phạm vi sử dụng của quỹ đối với hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất thiết bị viễn thông; có mô hình, giải pháp, nền tảng số, dịch vụ mới, phục vụ các hoạt động viễn thông công ích thay vì chỉ sử dụng vào mục tiêu hỗ trợ như hiện nay.

Về các dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet, theo đại biểu Sùng A Lềnh, tờ trình của Chính phủ cho rằng, các dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet (dịch vụ OTT) được sử dụng ngày càng phổ biến, có khả năng thay thế các dịch vụ viễn thông, trong khi pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý chặt chẽ, dẫn đến không bảo đảm quyền lợi của người sử dụng, an toàn, an ninh thông tin.

z4454030902521_090d87490168070a540caac6914038c5.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tập trung nghiên cứu, có nhiều tham luận, ý kiến xây dựng luật pháp tại các phiên thảo luận của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng các dịch vụ OTT có khả năng thay thế các dịch vụ viễn thông là không hoàn toàn chính xác, vì dịch vụ OTT về bản chất có tính cộng sinh trên các dịch vụ viễn thông, không thể tồn tại nếu không có mạng viễn thông.

Từ lập luận trên, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị dự thảo luật cần làm rõ quy định việc cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản trên internet theo hình thức có thu cước phải tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông (Khoản 1, Điều 22) hoặc phải có giải pháp bảo đảm sự hoạt động ổn định của dịch vụ (Khoản 2, Điều 22).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương trong tỉnh đồng loạt ra mắt Câu lạc bộ thanh niên nói không với ma túy

Các địa phương trong tỉnh đồng loạt ra mắt Câu lạc bộ thanh niên nói không với ma túy

Sáng 07/4, hưởng ứng Kế hoạch của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Lào Cai về triển khai mô hình "Thanh niên sống và làm việc theo pháp luật", Đoàn thanh niên các xã, phường trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức ra mắt Câu lạc bộ "Thanh niên nói không với ma túy", thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và đại diện các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tham dự.

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Sáng 7/4, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Pha Long quyết tâm giữ vững địa bàn không ma túy

Pha Long quyết tâm giữ vững địa bàn không ma túy

Xã Pha Long có 35 thôn, trong đó 17 thôn giáp biên giới với Trung Quốc, là nơi sinh sống của 19 dân tộc. Địa bàn rộng, dân cư đa dạng, trình độ dân trí không đồng đều, từng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ma túy. Từ thực tế đó, thời gian qua, xã Pha Long đẩy mạnh phòng ngừa, phát huy vai trò của người dân trong giữ gìn thôn, bản bình yên.

Điểm sáng vùng biên

Điểm sáng vùng biên

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Bản Lầu, đời sống kinh tế của người dân các thôn biên giới đã có nhiều khởi sắc. Từ sản xuất manh mún, phụ thuộc vào cây ngô, lúa nương, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ 3

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ 3

Chiều 06/4, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 nhằm sơ kết công tác quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026. Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh chủ trì hội nghị.

Quốc hội bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Quốc hội bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tiếp tục Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 6/4/2026, Quốc hội tiến hành bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.

fb yt zl tw