Đa dạng hình thức truyền thông cộng đồng tại xã vùng cao Dền Sáng

Triển khai Dự án 8, Dền Sáng thành lập 2 tổ truyền thông cộng đồng với 18 thành viên, thực hiện đa dạng các hình thức truyền thông, qua đó góp phần xóa bỏ khoảng cách giới, nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xã Dền Sáng, huyện Bát Xát có 4 thôn, 99% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023, Dền Sáng thành lập 2 tổ truyền thông cộng đồng với 18 thành viên, triển khai đa dạng các hình thức truyền thông, qua đó từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ khoảng cách giới, nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

DSC09038.JPG
Xã Dền Sáng thành lập 2 tổ truyền thông cộng đồng với 18 thành viên.

Thôn Ngải Chồ đang vào mùa thu hoạch lúa. Trên khắp các thửa ruộng bậc thang, dễ dàng gặp được hình ảnh những cặp vợ chồng cùng nhau vận chuyển thóc về nhà.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên lúa được mùa, niềm vui trong những ngôi nhà nhỏ cũng theo đó nhân lên. Sau một ngày làm việc vất vả, trong những căn bếp tỏa khói ấm, các cặp vợ chồng lại cùng nhau chuẩn bị bữa tối cho cả gia đình.

Theo chị Chảo Tả Mẩy, Tổ phó Tổ truyền thông cộng đồng thôn Ngải Chồ thì đây là sự thay đổi lớn trong các gia đình người Dao nơi đây. Bởi từ trước đến nay, quan niệm phụ nữ nội trợ, làm công việc gia đình, không được quyết định việc lớn đã ăn sâu, bám rễ trong suy nghĩ của người dân thôn Ngải Chồ.

DSC09052.JPG
Nội dung truyền thông tập trung vào xóa bỏ hủ tục, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; bình đẳng giới...

Đó là kết quả trong triển khai các giải pháp truyền thông cộng đồng thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Các thành viên tổ truyền thông cộng đồng là bí thư chi bộ, trưởng thôn, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, người có uy tín... Việc tuyên truyền được lồng ghép tại các buổi họp thôn, các sự kiện của thôn.

Nội dung tuyên truyền tập trung về: phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng chống bạo lực gia đình, tai nạn thương tích cho trẻ em; xóa bỏ hủ tục; tuyên truyền các mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ...

DSC09064.JPG
Phụ nữ người Dao làm chủ kinh tế hộ gia đình.

Nếu trước đây, vị thế của phụ nữ người Dao trong gia đình không được coi trọng (phụ nữ không được ngồi chung mâm với bố mẹ chồng, không được thắp hương, không được quyết định những công việc lớn) thì nay đã thay đổi, phụ nữ bình đẳng với đàn ông, thậm chí nhiều phụ nữ còn là chủ hộ, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế do vụ nữ làm chủ.

DSC09061.JPG
Mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình được phụ nữ trong thôn học tập.

Ví dụ điển hình về phụ nữ làm chủ kinh tế là gia đình chị Tẩn San Mẩy, thôn Ngải Chồ. Chị Mẩy dám nghĩ, dám làm, đã bàn với chồng ý tưởng xây dựng mô hình tắm lá thuốc, homestay đón khách du lịch.

Chồng chị Mẩy ủng hộ ý tưởng phát triển kinh tế của vợ, tích cóp được chút vốn, vay mượn thêm, anh chị xây ngôi nhà khang trang đón khách và xây căn bếp lớn nấu lá thuốc. Bên cạnh đó, gia đình chị Mẩy còn nuôi ong, nuôi cá nước lạnh, mỗi năm thu lãi 300 triệu đồng. Mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của chị Mẩy được nhiều phụ nữ trong thôn, xã học tập.

DSC09077.JPG
Nhờ các hình thức tuyên truyền lồng ghép, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ, vị thế phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên.

Chị Phàn Tả Mẩy, Chủ tịch Hội LHPN xã Dền Sáng cho biết: Các tổ truyền thông cộng đồng đa dạng hóa hình thức tuyên truyền trực quan, phát tờ rơi, lồng ghép vào các cuộc họp thôn, sự kiện trong thôn, trong xã, ứng dụng chuyển đổi số trong tuyên truyền qua các nhóm mạng xã hội.

Theo đó đã tổ chức 6 buổi truyền thông với hơn 100 người tham gia. Nội dung tuyên truyền tập trung xóa bỏ một số hủ tục, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, thực hiện bình đẳng giới... Bên cạnh đó, các tổ truyền thông cộng đồng tuyên truyền các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Kết quả, xã Dền Sáng không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Số hộ gia đình do phụ nữ làm chủ ngày càng nâng lên, phụ nữ tham gia nhiều hoạt động trong xã, trong thôn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 6/12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết. Việc pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ này sẽ giúp người bệnh không cần phải ra nước ngoài với chi phí tốn kém như trước đây.

fb yt zl tw