Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dự án 8 tại xã Mường Hum: Từng bước “cởi trói” cho phụ nữ vùng cao

Dự án 8 tại xã Mường Hum: Từng bước “cởi trói” cho phụ nữ vùng cao

Xã Mường Hum, huyện Bát Xát có 8 thành phần dân tộc, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã từng bước thay đổi cách nghĩ, hành động của người dân vùng cao về vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_20230922_103312.jpg
Tổ truyền thông cộng đồng thôn Ky Quan San lồng ghép tuyên truyền tại cơ sở.

Thôn Ky Quan San có 100 hộ, tập trung 100% đồng bào Dao sinh sống. Nơi đây từng tồn tại nhiều hủ tục; vai trò của phụ nữ trong gia đình cũng như ở cộng đồng không được coi trọng. Con dâu trong bữa cơm không được ngồi cùng bàn với bố mẹ chồng, nếu ngồi cùng bàn phải ngồi xổm hoặc ngồi ghế thấp hơn; không được trèo lên gác, không được thắp hương, không được quán xuyến việc trong gia đình và rất "nhiều điều không được” khác... Bởi quan niệm về phụ nữ “thấp kém”, “mờ nhạt”, "không quan trọng" từ lâu đã ăn sâu, bám rễ trong suy nghĩ của người dân thôn Ky Quan San.

DSC08552.JPG
Nội dung tuyên truyền tập trung vào vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Thế nhưng hôm nay đã khác, anh Chảo Láo Lở, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ truyền thông thôn chia sẻ về những thay đổi nơi đây: "Đa phần con dâu trong gia đình đã ngồi ăn cơm cùng các thành viên khác; phụ nữ có thể thắp hương tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ở Ky Quan San hiện có khoảng 10 hộ do phụ nữ làm chủ gia đình. Trưởng thôn hiện cũng là phụ nữ. Trong thôn không có tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...".

DSC08557.JPG
Lồng ghép truyền thông tại các cuộc họp thôn bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số.

Đó là những minh chứng rõ nét nhất về vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên với sự đóng góp không nhỏ của tổ truyền thông cộng đồng trong tuyên truyền, vận động, từng bước thay đổi định kiến, xóa bỏ hủ tục với phụ nữ vùng cao.

Tương tự như Ky Quan San, thôn Séo Pờ Hồ cũng đạt nhiều kết quả trong nâng cao vị thế, quyền năng của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Triển khai Dự án 8, xã Mường Hum thành lập 2 tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Ky Quan San và Séo Pờ Hồ với 10 thành viên, tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động, qua đó 9 tháng năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mường Hum đã tổ chức được 10 buổi truyền thông lồng gắn với sinh hoạt chi hội và họp thôn, 12 buổi truyền thông theo tổ nhóm với tổng số 826 lượt người tham gia.

Nội dung truyền thông tập trung về vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, kế hoạch hóa gia đình, chế độ dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ... Bên cạnh đó, tổ truyền thông cộng đồng cũng tập trung tuyên truyền về phòng, chống thiên tai, tai nạn thương tích cho trẻ em; phòng, chống bạo lực gia đình và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

DSC08532.JPG
Vị thế và vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình và ngoài xã hội ngày càng được nâng lên.

Qua đó, nhận thức của người dân được nâng lên. Từ đầu năm đến nay, xã Mường Hum không xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, không có trẻ em tai nạn đuối nước trong dịp hè. Vai trò của phụ nữ trong gia đình được nâng lên, phụ nữ có tiếng nói trong gia đình, thậm chí nhiều hộ phụ nữ làm chủ quyết định những việc lớn.

Chị Lương Thị Bé, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mường Hum cho biết: Cách truyền thông hiệu quả là chúng tôi sử dụng nhiều hình thức kết hợp tuyên truyền trực quan bằng hai thứ tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, lồng ghép trong các cuộc họp chi bộ, họp thôn hoặc khi cùng tham gia các công việc của gia đình.

Thành viên chủ chốt của các tổ truyền thông đều là người gương mẫu, người có uy tín, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Như vậy, triển khai công tác tuyên truyền, vận động mới hiệu quả, người dân nghe, hiểu, tin tưởng làm theo.

Bằng các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình địa phương, triển khai Dự án 8 tại Mường Hum đang từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao vị thế, quyền năng của phụ nữ, chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw