Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Công nhân nhà máy, thủ quỹ và nhân viên khách sạn ở Hy Lạp có thể sẽ sớm phải làm việc theo ca dài hơn và quốc gia này sẽ trở thành nước trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân, theo News.az ngày 14/10.

Hy Lạp sắp thông qua luật làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân.
Hy Lạp sắp thông qua luật làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân.

Quốc hội Hy Lạp dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật gây tranh cãi này vào hôm nay (15/10), trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã được lên kế hoạch. Bất chấp sự phản đối ngày càng tăng từ các công đoàn và đảng đối lập, dự luật dự kiến sẽ được thông qua dễ dàng với số phiếu ủng hộ của đảng Dân chủ Mới (ND) cầm quyền.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2019, chính phủ trung tả đã biến đổi thị trường lao động của Hy Lạp thành một trong những thị trường mà họ tự hào là "linh hoạt" nhất châu Âu.

Bắt đầu từ tháng 7/2024, người lao động trong các ngành công nghiệp, bán lẻ, nông nghiệp và một số ngành dịch vụ có thể được yêu cầu làm việc theo lịch trình sáu ngày, với mức lương tăng thêm 40% so với mức lương cơ bản của ngày làm việc thứ sáu.

Động thái này, một sự thay đổi so với xu hướng giảm ngày làm việc ở một số nước châu Âu, được cho là cần thiết do dân số Hy Lạp đang già hóa và giảm sút, cũng như tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề nghiêm trọng.

Hy Lạp đã trải qua một cuộc tổng đình công vào ngày 14/10, cuộc đình công thứ hai trong tháng này, khi các công đoàn yêu cầu rút lại luật mới. Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng và dịch vụ công cộng đã bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ.

Công đoàn khu vực công ADEDY cho biết trong một tuyên bố rằng, "giờ làm việc linh hoạt" trên thực tế có nghĩa là "xóa bỏ ngày làm việc tám giờ, phá hủy mọi khái niệm về gia đình và đời sống xã hội cũng như hợp pháp hóa việc bóc lột quá mức".

Luật mới quy định người lao động có thể làm việc tối đa 13 giờ mỗi ngày, với giới hạn tối đa là 48 giờ mỗi tuần, dựa trên mức trung bình bốn tháng và tổng số giờ làm thêm tối đa là 150 giờ. Tuy nhiên, tuần làm việc 40 giờ vẫn là quy định bắt buộc, và làm thêm giờ sẽ được trả lương cao hơn, với mức thưởng 40%.

Bộ Lao động Hy Lạp cho biết, ngày làm việc 13 giờ nên là tự nguyện và không có nhân viên nào bị bắt buộc phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, các công đoàn lập luận rằng, người sử dụng lao động có lợi thế hơn trong đàm phán này, đặc biệt là ở một quốc gia gần như không có truyền thống thanh tra nơi làm việc.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw