Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Công nhân nhà máy, thủ quỹ và nhân viên khách sạn ở Hy Lạp có thể sẽ sớm phải làm việc theo ca dài hơn và quốc gia này sẽ trở thành nước trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân, theo News.az ngày 14/10.

Hy Lạp sắp thông qua luật làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân.
Hy Lạp sắp thông qua luật làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân.

Quốc hội Hy Lạp dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật gây tranh cãi này vào hôm nay (15/10), trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã được lên kế hoạch. Bất chấp sự phản đối ngày càng tăng từ các công đoàn và đảng đối lập, dự luật dự kiến sẽ được thông qua dễ dàng với số phiếu ủng hộ của đảng Dân chủ Mới (ND) cầm quyền.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2019, chính phủ trung tả đã biến đổi thị trường lao động của Hy Lạp thành một trong những thị trường mà họ tự hào là "linh hoạt" nhất châu Âu.

Bắt đầu từ tháng 7/2024, người lao động trong các ngành công nghiệp, bán lẻ, nông nghiệp và một số ngành dịch vụ có thể được yêu cầu làm việc theo lịch trình sáu ngày, với mức lương tăng thêm 40% so với mức lương cơ bản của ngày làm việc thứ sáu.

Động thái này, một sự thay đổi so với xu hướng giảm ngày làm việc ở một số nước châu Âu, được cho là cần thiết do dân số Hy Lạp đang già hóa và giảm sút, cũng như tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề nghiêm trọng.

Hy Lạp đã trải qua một cuộc tổng đình công vào ngày 14/10, cuộc đình công thứ hai trong tháng này, khi các công đoàn yêu cầu rút lại luật mới. Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng và dịch vụ công cộng đã bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ.

Công đoàn khu vực công ADEDY cho biết trong một tuyên bố rằng, "giờ làm việc linh hoạt" trên thực tế có nghĩa là "xóa bỏ ngày làm việc tám giờ, phá hủy mọi khái niệm về gia đình và đời sống xã hội cũng như hợp pháp hóa việc bóc lột quá mức".

Luật mới quy định người lao động có thể làm việc tối đa 13 giờ mỗi ngày, với giới hạn tối đa là 48 giờ mỗi tuần, dựa trên mức trung bình bốn tháng và tổng số giờ làm thêm tối đa là 150 giờ. Tuy nhiên, tuần làm việc 40 giờ vẫn là quy định bắt buộc, và làm thêm giờ sẽ được trả lương cao hơn, với mức thưởng 40%.

Bộ Lao động Hy Lạp cho biết, ngày làm việc 13 giờ nên là tự nguyện và không có nhân viên nào bị bắt buộc phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, các công đoàn lập luận rằng, người sử dụng lao động có lợi thế hơn trong đàm phán này, đặc biệt là ở một quốc gia gần như không có truyền thống thanh tra nơi làm việc.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

fb yt zl tw