Cựu chiến binh U80 đi xe máy 1.300 km vào TP HCM xem diễu binh

5 ngày sau khi khởi hành từ Nghệ An, ông Trần Văn Thanh, 76 tuổi, đã đi qua 10 tỉnh, dự tính sẽ đến TP HCM trước ngày 30/4, kịp xem lễ diễu binh.
Chiều 22/4, ông Thanh ghé qua nhà con gái ở TP Nha Trang, tranh thủ mang xe máy đi bảo dưỡng. Ông liên tục nhận điện thoại hỏi thăm của gia đình và những người không quen biết ở nhiều tỉnh thành kèm đề nghị được hỗ trợ khi ông đi qua.
Ông Thanh bắt đầu lên đường từ sáng 17/4. Ban đầu ông nói với gia đình "sẽ đi xe khách vào" nhưng âm thầm chuẩn bị tư trang, xoong, nồi, quần áo và chăn màn, bếp cồn, cùng một lá cờ Tổ quốc rồi xuất phát.
"Nếu biết tôi sẽ đi hơn 1.300 km bằng xe máy chắc chắn người nhà sẽ cản, đành nói dối", ông nói.
Ông Thanh từng chiến đấu ở mặt trận B5 (khu vực Đường 9 và bắc Quảng Trị) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Chuyến đi lần này vừa để ngắm nhìn khung cảnh phát triển của từng nơi ông đi qua như một cách tự kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, đồng thời cũng để tri ân những đồng đội đã ngã xuống tại chiến trường xưa.
Hàng ngày, để tránh nắng nóng miền Trung, ông thường lên đường từ 6h sáng và nghỉ ngơi lúc trưa, đến 14h tiếp tục hành trình. Chiều tối, ông tranh thủ nghỉ ngơi ở các khách sạn, nhà nghỉ tại địa phương. Trung bình mỗi ngày ông đi được 150-200 km
Người cựu chiến binh cho biết, đường sá hầu hết "khá dễ đi", ngoại trừ đèo Ngang (Hà Tĩnh – Quảng Bình) và đèo Hải Vân (Huế - Đà Nẵng) có phần "làm khó" chiếc xe máy 25 năm tuổi, do đường khá dốc và ngoằn ngoèo. Một lần ông bị ngã xe, xây xước nhẹ ở tỉnh Phú Yên.
"Có một lần tôi không kiểm tra nên khi đi qua đèo Hải Vân xe bị hết xăng, phải dắt bộ một đoạn. Nhưng được người dân hỗ trợ kịp thời nên khó khăn này không đáng ngại", ông Thanh nói.
Dọc đường, ông ghé nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng ở các tỉnh, nhờ người đi đường chụp ảnh kỷ niệm. Ông ghé chiến trường xưa ở tỉnh Quảng Trị để thắp hương cho đồng đội, thăm mẹ nuôi.
Ông Thanh và chiếc xe máy cùng ông đi xuyên Việt. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Ông Thanh và chiếc xe máy cùng ông đi xuyên Việt. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Khi đến Đà Nẵng, câu chuyện về hành trình của ông Thanh được lan truyền trên mạng xã hội. Lúc này, người nhà mới biết sự việc và lo lắng, khuyên "ông dừng lại" để chờ xe vào đưa đón.
"Nhưng tôi thấy sức khỏe vẫn ổn định, muốn đi để trải nghiệm, dọc đường cũng ghé thăm họ hàng và luôn cập nhật tình hình về nhà nên con cháu cũng đỡ lo", ông nói.
Ông Thanh khá bất ngờ khi thấy chuyến đi của mình được rất nhiều người quan tâm, theo dõi. Suốt chặng đường, nhiều người mời ăn uống, tặng quà nhưng ông chọn "chia sẻ cho người lao động dọc đường" vì thấy bản thân không quá khó khăn.
"Qua chuyến đi này, từ trong tim tôi cũng muốn góp một phần tinh thần yêu nước đến với thế hệ trẻ, luôn nhớ về công lao của cha ông đã hi sinh để bảo vệ Tổ quốc, có được hòa bình như ngày nay", người cựu chiến binh nói.
Ông Phạm Quốc Hương, khối trưởng khối 2, phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An, cho biết từ đầu tháng 3, tại buổi sinh hoạt cựu chiến binh khối 2, ông Trần Văn Thanh chia sẻ ý định đi xe máy từ Nghệ An vào TP HCM dự lễ diễu binh mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ban đầu, mọi người nghĩ ông nói đùa bởi tuổi này khó đủ sức khỏe để thực hiện hành trình đó.
Mấy ngày qua, ông Hương và người dân khối 2 cũng hồi hộp theo dõi hành trình của ông Thanh.
Chị Trần Thị Hồng Yến, con gái ông Thanh, sinh sống tại Nha Trang, cho biết từ lúc biết ông một mình lái xe máy xuyên Việt đã vô cùng lo lắng. Cả nhà không nghĩ bố mình lại có quyết định táo bạo đến như vậy. Dù lo lắng cho bố, nhưng chị vẫn tôn trọng quyết định của ông, đồng thời nhờ một số người bạn hỗ trợ ông trong chuyến đi vào Nam.
"Dịp 30/4 này gia đình tôi cũng sẽ cùng gia đình vào TP HCM xem lễ diễu binh kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam cùng bố", chị Yến nói.
Ông Thanh cho biết sau hành trình vào TP HCM xem diễu binh dịp 30/4 sẽ gửi xe máy về TP Vinh, sau đó đi tàu (hoặc xe khách) trở về để "con cháu bớt lo lắng".
(Theo VnExpress)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Hiện nay đang là cao điểm mùa khô với nền nhiệt cao kéo dài, trùng thời điểm người dân vùng cao phát dọn nương, đốt thực bì, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng trên diện rộng. Vì vậy, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Khánh và Bản Liền cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã chủ động triển khai các biện pháp, sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Hành trình vượt núi không chỉ mang theo những cuốn sách quý, hành trình còn gửi gắm tình cảm ấm áp từ hậu phương tới những người lính nơi biên cương để khơi dậy ý chí, lan tỏa khát vọng vươn lên cho cán bộ, chiến sĩ và người trẻ vùng cao.

fb yt zl tw