Cục phó C06: Không phạt người dân vì đốt pháo Z121 thiếu hóa đơn

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội khẳng định, người dân đốt pháo hoa Z121 vào dịp Tết không cần đăng ký với địa phương và cũng không bị xử phạt nếu thiếu giấy tờ.

Liên quan đến việc quản lý sử dụng pháo hoa Z121 (Bộ Quốc phòng) trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn, khảo sát cho thấy, các địa phương chưa thống nhất trong cách làm. Có nơi cho người dân đốt thoải mái, có nơi yêu cầu xuất trình hóa đơn. Cá biệt, có nơi yêu cầu người dân phải đăng ký thời gian, địa điểm trước khi đốt pháo.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), đã có những lý giải cụ thể về tình trạng này.

Đốt pháo Z121 không cần giấy tờ

Trước tiên, ông Thắng khẳng định, không có chuyện người dân bắt buộc phải có hóa đơn, chứng từ trước mỗi lần đốt pháo hoa Z121. Ông thừa nhận đòi hỏi này là không phù hợp trong bối cảnh người dân "xé lẻ" một lô pháo để biếu, tặng.

PH 92241.jpg
Thiếu tướng Phùng Đức Thắng.

"Trường hợp công an muốn xử phạt người dân vì đốt pháo Z121 mà không có hóa đơn cũng không xử phạt được, vì không có quy định nào để xử lý", lãnh đạo C06 khẳng định.

Tuy nhiên, ông Thắng chia sẻ, việc cán bộ công an đến nhà người dân để xác minh nguồn gốc pháo vẫn có thể xảy ra, bởi đây là trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc đấu tranh với pháo hoa lậu.

"Nếu pháo hoa Z121 là hàng biếu tặng, không có hóa đơn, người dân cứ trao đổi, giải thích với công an. Không có cán bộ công an nào lại làm khó trong tình huống đó", Thiếu tướng Phùng Đức Thắng khẳng định.

PH 92242.jpg
Theo lãnh đạo C06, công an địa phương không nên làm khó người dân trong dịp Tết nếu đã xác định pháo hoa họ đốt là hàng Z121.

Bên cạnh đó, lãnh đạo C06 cũng khẳng định, người dân không cần đăng ký trước thời gian, địa điểm với công an địa phương trước khi đốt pháo hoa của Bộ Quốc phòng. Yêu cầu này từ địa phương (nếu có) là do cán bộ công an thiếu hiểu biết về quy định pháp luật.

Tuy nhiên, lãnh đạo C06 cũng lưu ý, người dân cần giải trình được mục đích đốt pháo theo quy định tại Nghị định 137/2020 (phục vụ lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật). Hiện nay đã vào thời điểm Tết, việc đốt pháo Z121 không vấn đề gì, nhưng hết Tết, hành vi đốt pháo hoa không rõ mục đích có thể bị xử lý.

Địa phương còn lúng túng

Phản ánh với phóng viên, một hộ dân tại huyện Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, đã nghe được loa truyền thanh của thôn yêu cầu các hộ dân khi đốt pháo hoa của Bộ Quốc phòng phải có hóa đơn chứng từ đi kèm.

"Nhà ai đốt pháo Z121, khi công an tới kiểm tra mà không xuất trình được hóa đơn sẽ bị phạt", vị này cho biết.

Trong ngày 8/2, Fanpage công an một xã ở Thừa Thiên - Huế cũng đăng tải thông báo yêu cầu người dân đốt pháo Bộ Quốc phòng phải đăng ký trước với công an xã.

PH 92243.jpg
Công an một xã yêu cầu người dân phải đăng ký trước thời gian, địa điểm đốt pháo Z121. Bài đăng đã bị xóa sau 3 giờ đăng tải (ảnh chụp màn hình).

Bài đăng vấp phải phản ứng của người dân và đã phải xóa đi sau 3 giờ đăng tải.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo công an phường ở Hà Nội cho biết, bản thân họ cũng lúng túng vì chưa có hướng dẫn cụ thể nào về cách thức kiểm tra, xác minh pháo hoa Z121.

"Các giải pháp như bắt người dân đăng ký trước khi đốt pháo, xuất trình hóa đơn khi công an đến kiểm tra... đều là quyết định chủ quan của từng địa phương, ở Trung ương không có hướng dẫn nào như vậy", vị này chia sẻ.

Khi được hỏi liệu công an thấy người dân đốt pháo hoa Z121 nhưng không xuất trình được hóa đơn có xử phạt hay không, vị trưởng phường khẳng định không có quy định nào để xử phạt.

Cụm từ "pháo hoa Z121" hay "pháo hoa Bộ Quốc phòng" được nêu trong bài viết này để chỉ các loại pháo hoa không tiếng nổ được Nhà máy Z121 sản xuất sau thời điểm Nghị định 137/2020/NĐ-CP được ban hành. Các loại này gồm giàn phun viên, giàn phun hoa, vòng xoay hoa lửa... người dân có thể mua và sử dụng tại các đại lý ủy quyền của Z121.

Ngoài ra, Nhà máy Z121 còn sản xuất các loại pháo hoa nổ tầm thấp, tầm cao. Đây là các loại pháo hoa mà người dân không được tự ý mua và sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây trục lợi bảo hiểm nhân thọ

Triệt phá đường dây trục lợi bảo hiểm nhân thọ

Ngày 14/11, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Phú Thọ) vừa triệt phá thành công một đường dây tự gây thương tích có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, vô nhân tính nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Chiều 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Trung Dũng, sinh năm 2008, trú tại xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai hiện là học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn, về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1, Điều 264 Bộ luật Hình sự.

"Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Chiến dịch "Không một mình": "Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Năm 2025, nổi lên xu hướng nguy hiểm đó là “bắt cóc trực tuyến” nhằm vào học sinh, sinh viên - những người thiếu kỹ năng sống, dễ bị thao túng tâm lý. Do đó, để chủ động bảo vệ các em trước nguy cơ này, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là khởi động chiến dịch “Không một mình” - “Cùng nhau an toàn trực tuyến”, đây được xem là "lá chắn" hữu hiệu, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bắt cóc online.

Lào Cai: Công an phường Cam Đường tổng điều tra, rà soát các điểm nguy cơ cháy nổ và thiên tai

Lào Cai: Công an phường Cam Đường tổng điều tra, rà soát các điểm nguy cơ cháy nổ và thiên tai

Công an phường Cam Đường vừa triển khai tổng điều tra, rà soát các vị trí, địa điểm có nguy cơ cháy, cháy lan, ngập úng, sạt lở trên địa bàn; đồng thời kiểm tra hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn tại các khu dân cư, từng ngõ phố.

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Liên quan đến vụ việc 2 nam sinh xảy ra mâu thuẫn, sau đó một người đã hất bạn của mình xuống hồ nước rồi bỏ đi, xảy ra vào ngày 05/11/2025 tại tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ hành vi của đối tượng.

fb yt zl tw