Cuba kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít

Ngày 9/5, Đại tướng Rául Castro và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã chủ trì tại La Habana lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945-9/5/2023).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cuba kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít ảnh 1

Các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô vui mừng với chiến thắng tại Berlin, sào huyệt cuối cùng của phátxít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, ngày 9/5/1945. Ảnh: Tư liệu quốc tế/TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba Rául Castro khẳng định không từ ngữ nào có thể diễn tả được tầm vóc của chủ nghĩa anh hùng và sự hy sinh to lớn của nhân dân Liên Xô, đặc biệt là những đóng góp của người dân Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo nhấn mạnh hơn 7 triệu người lính Hồng quân đã chiến đấu anh dũng trong gần 15 tháng để cứu nhân dân 13 nước châu Âu khỏi Đức Quốc xã. Nhân loại đời đời nhớ ơn nhân dân Liên Xô đã hy sinh 27 triệu người con trong cuộc chiến khốc liệt chống chủ nghĩa phát xít. Ông Lazo chỉ rõ quân đội Nga và các đồng minh Đông Âu là lực lượng kiên định và đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chấm dứt chế độ áp bức của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nga tại Cuba Víсtor Koronelli nhắc lại rằng Nga đã phải trả giá rất đắt để đi tới chiến thắng, với 27 triệu sinh mạng, 1.700 thành phố, 70.000 ngôi làng và thị trấn, cùng nhiều thiệt hại cho ngành công nghiệp và nông nghiệp. Ông xúc động nói "chiến tranh đã để lại dấu ấn sâu sắc trong mỗi gia đình" người dân Liên Xô.

Hằng năm, để tưởng nhớ và tri ân những chiến sỹ Hồng quân Liên Xô năm xưa, Nga và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw