Cộng hòa Séc bắt đầu bầu cử Hạ viện năm 2025

Ngày 3/10, cử tri Cộng hòa Séc bắt đầu tham gia cuộc bầu cử Hạ viện - một sự kiện chính trị quan trọng có thể định hình lại chính sách và vị thế của quốc gia Trung Âu này trong EU và NATO.

Cuộc bỏ phiếu Hạ viện Cộng hòa Séc diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/10. Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 14h00 - 22h00 ngày 3/10 và từ 8h00 - 14h00 (giờ địa phương) ngày 4/10. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ dự kiến được công bố vào tối 4/10. Năm nay đánh dấu lần đầu tiên, cử tri Séc ở nước ngoài có thể bỏ phiếu bầu Hạ viện qua thư. Mọi công dân Séc trên 18 tuổi đều có thể đăng ký vào danh sách cử tri đặc biệt ở nước ngoài.

Cuộc bầu cử lần này chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa các đảng phái chính trị, với trọng tâm là đảng ANO của tỷ phú Andrej Babiš, người từng giữ chức Thủ tướng Séc từ năm 2017 đến năm 2021. Đảng ANO đối đầu trực tiếp với liên minh SPOLU của Thủ tướng đương nhiệm Fiala, bao gồm các đảng trung hữu và tự do.

anh.jpg

Lãnh đạo phong trào ANO Andrej Babis đi bộ bên ngoài 1 điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện ở Ostrava, Cộng hòa Séc, ngày 3/10.

Ngoài ra, còn có các đảng nhỏ hơn tham gia tranh cử như đảng cực hữu SPD, Stacilo và nhóm Motorists cánh hữu. Những đảng này cần vượt qua ngưỡng 5% phiếu bầu để vào Quốc hội, kết quả của các đảng này có thể quyết định việc hình thành chính phủ liên minh.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, đảng ANO của ông Andrej Babiš được dự báo sẽ giành chiến thắng với hơn 30% số phiếu, cao hơn khoảng 10 điểm phần trăm so với liên minh SPOLU của Thủ tướng Fiala.

Trong cương lĩnh tranh cử, Đảng ANO của ông Andrej Babiš cam kết tăng lương, giảm thuế cho sinh viên và gia đình trẻ, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để khắc phục tình trạng suy thoái hiện nay. Tuy nhiên, ông Andrej Babiš không ủng hộ các chính sách môi trường và di cư của EU.

Trong khi đó, Liên minh SPOLU của Thủ tướng Fiala ưu tiên ổn định tài chính, giảm nợ công và duy trì các cam kết với EU và NATO, đồng thời khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Các đảng nhỏ như SPD và Stacilo tập trung vào lập trường chống EU, NATO và thậm chí kêu gọi trưng cầu dân ý về việc rời khỏi các tổ chức này.

Bầu cử Hạ viện Séc diễn ra bốn năm một lần và 200 đại biểu được bầu theo nguyên tắc đại diện tỷ lệ. Cử tri đi bỏ phiếu tại 14 khu vực bầu cử trên khắp Cộng hòa Séc và tại một số đại sứ quán ở nước ngoài. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào tháng 10/2021, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 65,43% và liên minh SPOLU đã giành chiến thắng trước phong trào ANO.

2.jpg

Cử tri Cộng hòa Séc bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Hạ viện ngày 3/10.

Theo giới phân tích, cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa quan trọng đối với chính sách đối ngoại của Séc, đặc biệt trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện nay. Chính phủ của Thủ tướng Fiala là một trong những đồng minh tích cực ủng hộ vũ khí, đạn dược cho Ukraine. Sự ủng hộ này giúp củng cố vị thế của Séc như 1 trong những thành viên tích cực của NATO và EU.

Tuy nhiên, nếu ANO thắng cử, đảng này có thể điều chỉnh chính sách đối ngoại của Séc theo hướng giảm hoạt động viện trợ cho Ukraine. Điều này có thể dẫn đến sự chia rẽ lớn hơn trong EU, làm suy yếu sự đoàn kết của khối này trong việc đối phó với các thách thức an ninh, kinh tế hiện nay.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw