Công chức có được nghỉ việc không hưởng lương?

Bạn đọc hỏi, công chức làm việc ở các cơ quan Đảng, chính quyền tại tỉnh có được nghỉ việc không lương không? Nếu được nghỉ việc không lương thì điều kiện là gì, thời gian nghỉ là bao lâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Về vấn đề này, ngành nội vụ trả lời như sau:

Tại Điều 13 Luật Cán bộ, công chức (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi năm 2019) quy định: "Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động".

Chế độ nghỉ không lương với người lao động được quy định tại Khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019: "người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương".

Đồng thời tại Khoản 3 Điều 85 Luật BHXH 2014 quy định: "Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản".

Như vậy, công chức làm việc tại các cơ quan đảng, chính quyền có thể nghỉ việc không hưởng lương nếu được sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý sử dụng công chức theo quy định pháp luật; trường hợp cán bộ, công chức được cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho phép nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó cán bộ, công chức không đóng BHXH tháng đó.

Theo Báo điện tử Chính phủ null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Định danh biển số: Dân buôn xe máy cũ nói gì?

Định danh biển số: Dân buôn xe máy cũ nói gì?

Biển số định danh là phương thức quản lý tích cực dựa trên nền tảng số hóa, quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực pháp luật. Bên cạnh tín hiệu tích cực thì những rắc rối, vướng mắc có thể phát sinh từ biển số định danh.

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước những tác động đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.

Nhảy việc: Đừng sống theo trào lưu

Nhảy việc: Đừng sống theo trào lưu

Khoảng thời gian này, không ít kế hoạch cho mùa lễ hội cuối năm được nhiều bạn trẻ chia sẻ trong các hội nhóm gen Z trên mạng xã hội. Và câu chuyện tưởng chừng đã cũ nhưng chưa bao giờ “hạ nhiệt” là khoảng nghỉ trong sự nghiệp hay nhảy việc được nhiều bạn trẻ bày tỏ quan điểm.

Lao động hợp đồng có được phụ cấp công vụ?

Lao động hợp đồng có được phụ cấp công vụ?

Ông Ngô Minh Việt (Lào Cai) là lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, làm công việc lái xe tại Sở. Nay cơ quan đang chuyển đổi cho ông sang diện hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP để hưởng hệ số lương. Ông Việt hỏi, nếu sang hưởng hệ số lương thì ông có được hưởng phụ cấp công vụ không?

Lợi dụng văn học, nghệ thuật để xuyên tạc, chống phá đất nước

Lợi dụng văn học, nghệ thuật để xuyên tạc, chống phá đất nước

Văn học, nghệ thuật là một trong những nguồn lực to lớn, trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Nhận thấy sức mạnh to lớn đó, thời gian qua, các thế lực thù địch không ngừng dùng mọi thủ đoạn để lợi dụng, biến văn học, nghệ thuật thành công cụ đắc lực nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Thực trạng này đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên cảnh giác, tỉnh táo nhận diện để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng luật căn cước với người không quốc tịch ở Việt Nam

Đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng luật căn cước với người không quốc tịch ở Việt Nam

Hiện nay, vẫn còn hai luồng ý kiến khác nhau về tên của dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Để rộng đường dư luận, Tiến sĩ Chu Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội  có bài viết góp ý Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

fb yt zl tw