Coi chừng khi được mai mối kết hôn với đàn ông nước ngoài

Ngày 27/5, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Lai Châu thông tin cho biết hoạt động hôn nhân thông qua môi giới giữa phụ nữ Việt Nam với đàn ông Trung Quốc gần đây ngày càng có chiều hướng gia tăng, phức tạp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, đa số là những phụ nữ trẻ người dân tộc thiểu số, sinh sống ở các địa bàn vùng núi, nông thôn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trình độ văn hóa, hiểu biết về pháp luật hạn chế.

Họ thường tìm hiểu qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Wechat rồi tự nguyện kết hôn với người Trung Quốc hoặc thông qua họ hàng, bạn bè đang sinh sống, lấy chồng ở Trung Quốc giới thiệu, mai mối vì mục đích kinh tế, muốn có cuộc sống nhàn hạ.

Đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ Việt chủ yếu là người có độ tuổi ngoài 30 trở lên, chủ yếu sống ở các vùng nông thôn, có thu nhập thấp, công việc không ổn định, cơ bản là lao động phổ thông hoặc làm công nhân trong các nhà máy, phân xưởng không đủ khả năng kinh tế lấy vợ Trung Quốc.

Trong khi đó, nếu kết hôn với phụ nữ Việt thì chi phí thấp, thuận tiện đi lại, thủ tục đăng kí kết hôn dễ dàng.

Tuy nhiên, do khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và đặc biệt là thông tin sai lệch do môi giới cung cấp nên nhiều cặp vợ chồng đã xảy ra xung đột dẫn đến hạnh phúc gia đình tan vỡ; gia đình chồng ngược đãi, lạm dụng, lao động khổ cực nên đã tìm cách bỏ trốn về nước hoặc bị các đối tượng dụ dỗ, lừa đưa vào con đường phạm pháp như hoạt động mại dâm, tham gia đường dây lừa đảo...

Hiện nay, các đối tượng môi giới thường sử dụng thủ đoạn hết sức tinh vi thông qua mạng xã hội Weichat để giao dịch móc nối với người Trung Quốc đang có nhu cầu tìm phụ nữ Việt làm vợ.

Sau khi cho xem hình ảnh trên Zalo, Facebook hoặc Weichat, nếu đồng ý thì người Trung Quốc sẽ nhập cảnh và đến gia đình nhà gái xem mặt, đặt sính lễ, khoảng từ 30 đến 150 triệu đồng.

Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện thì các đối tượng này chỉ khai nhận được người Trung Quốc thuê làm phiên dịch với giá tiền công 200.000-350.000 đồng/1 ngày, hoặc thuê xe chở đi thăm quan, du lịch ngoài ra không biết gì.

Việc giao dịch trả tiền công môi giới sẽ trả đủ thông qua ứng dụng tài khoản Wechat ở nước ngoài, hỗ trợ thủ tục kết hôn được trả khi đã có giấy tờ kết hôn hợp pháp.

Cơ bản những gia đình có con gái kết hôn với người Trung Quốc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, họ sẽ nhận số tiền đặt sính lễ rất cao nên đã đồng ý gả con cho người Trung Quốc mà không biết con em mình có thể gặp phải rủi ro, hệ lụy từ việc môi giới, kết hôn chóng vánh này.

Theo ghi nhận từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn Lai Châu đã có một số trường hợp kết hôn với người Trung Quốc, cơ bản số phụ nữ này là người dân tộc thiểu số, thông qua họ hàng lấy chồng ở Trung Quốc làm mối sau đó đưa người Trung Quốc đến xem mặt và tổ chức xin cưới.

Ngoài ra cũng có nhiều người Trung Quốc tự nhập cảnh vào địa bàn Lai Châu với mục đích tìm phụ nữ Việt để kết hôn.

Trước thực trạng trên, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân khi muốn kết hôn với người nước ngoài cần tìm hiểu kỹ về công việc, đời sống của người mình lấy làm chồng, tránh tình trạng sau khi kết hôn không chịu đựng những hệ lụy phát sinh phải trốn chạy về nước gây thiệt hại, tổn thương cho con cái cũng như bản thân.

Nếu không tìm hiểu kỹ có thể bị lừa đảo, rơi vào các đường dây buôn người, bán dâm, tham gia vào các đường dây tội phạm khác.

Các cấp chính quyền cơ sở, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu cần quan tâm tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền về những rủi ro của hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp để người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, chủ động tố giác đối tượng phạm tội tổ chức đưa người ra nước ngoài kết hôn trái phép.

Theo kinhtedothi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Hiện nay, dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi (dự thảo Luật) đang được trình Quốc hội. Tuy nhiên xung quanh quy định hạn chế ghi âm, ghi hình tại phiên tòa của dự thảo Luật, nhiều ý kiến cho rằng cần quy định hài hòa giữa các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức, đặc biệt là cơ quan báo chí thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ vỡ họ, hụi, hoặc bị đối tượng chủ họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người bị mất tài sản, với số bị tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song sự việc vỡ hụi, họ vẫn xảy ra. Do nhiều người tham gia thiếu sự cảnh giác, không nắm rõ quy định pháp luật, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý liên quan và còn sự chủ quan khi tham gia vào các dây họ.

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

Vấn nạn quấy rối qua điện thoại bằng cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người trong thời gian dài. Sau khi sim rác bị kiểm soát gắt gao, thì nay, cuộc gọi rác, tin nhắn rác từ tổng đài ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lại nổi lên, dai dẳng “tấn công” người dùng di động.

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 198 kg ma túy các loại

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 198 kg ma túy các loại

Ngày 30/5, thông tin từ Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp Cục Cửa khẩu và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

fb yt zl tw