Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Năm nay 85 tuổi nhưng ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vẫn nhớ từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với mình và các đại biểu người dân tộc thiểu số khi ông vinh dự được về Hà Nội gặp Bác năm 1963. Những lời Bác dặn trở thành “kim chỉ nam” để ông nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến cho quê hương.

Bác dặn đảng viên phải cày ruộng sâu, chọn việc khó

Trong chiếc tủ gỗ nhỏ của gia đình ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn, tài sản quý nhất và luôn được giữ gìn như “báu vật” là tấm ảnh đen trắng có đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai chụp cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch năm 1963 và tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ.

Ngoài ra, còn có 2 tờ giấy đã ngả vàng theo thời gian là giấy mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Tổ chức Lễ Quốc khánh mời ông tham dự tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 18 năm Ngày thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

2.jpg
1.JPG
Ông Hoàng Tiến Xiêm trân trọng gìn giữ tấm ảnh đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc chụp với Bác Hồ năm 1963.

Ông Hoàng Tiến Xiêm rưng rưng nhớ lại những kỷ niệm cách đây đã 61 năm: Năm 1963 tôi là Bí thư Chi bộ đầu tiên của xã Tân An, huyện Văn Bàn. Nhận được giấy mời của Trung ương về dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Thủ đô Hà Nội và sẽ được gặp Bác Hồ, tôi phấn khởi lắm. Ngay trong đêm hôm đó, tôi cùng 4 cán bộ của huyện Văn Bàn về Yên Bái cùng đoàn công tác của tỉnh lên đường tới Thủ đô. Vượt chặng đường xa đầy gian khó, sáng 1/9/1963, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc đến tham quan Phủ Chủ tịch.

Ông Xiêm nhớ lại: Hôm ấy, 130 đại biểu tập trung trong Hội trường Phủ Chủ tịch thì Bác Hồ đến. Thấy dáng hình quen thuộc của Bác với bộ quần áo ka ki trắng, đôi dép cao su, không ai bảo ai, tất cả đều đứng dậy đồng loạt vỗ tay chào đón Bác. Khi đó, tôi mặc bộ quần áo truyền thống của dân tộc Dao, lại đứng ở gần cửa, nên là người đầu tiên được Bác Hồ bắt tay và hỏi chuyện. Bác hỏi: Cháu ở đâu? Dân tộc gì? Cháu vào Đảng chưa? Vào hợp tác xã chưa? Đang làm công việc gì? Khi biết tôi là cán bộ người Dao ở huyện Văn Bàn, Bác quý lắm. Bác dặn “Cán bộ, đảng viên thì phải cày ruộng chỗ khó, chỗ lầy trước, còn chỗ gần để cho phụ nữ, người già…”.

Theo lời ông Xiêm, trong cuộc trò chuyện với các đại biểu hôm đó, Bác Hồ bảo, Bác là Chủ tịch nước nhưng không phải là vua chúa gì, đều là người dân tộc Việt Nam. Bác Hồ nói rất nhiều về công cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam, việc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội ở miền Bắc, đặc biệt là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên với dân, với nước… Bác còn tặng kẹo cho các đại biểu và dặn mang về cho người già, trẻ nhỏ ở quê.

Trong lần về thủ đô Hà Nội dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và được gặp Bác Hồ, ông Xiêm được Bác tặng 1 huy hiệu, 1 chiếc quạt, 1 tập thơ “Nhật ký trong tù” do Bác sáng tác. Buổi chiều 1/9/1963, ông còn vinh dự được dự bữa tiệc chiêu đãi có Bác Hồ đến ăn cơm cùng đại biểu các tỉnh miền núi phía Bắc. Những kỷ niệm ấy ông Xiêm không bao giờ quên được. Mỗi dịp tháng 5 kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, ông lại nhớ Bác, nhớ những kỷ niệm xưa.

Nỗ lực làm tròn trách nhiệm người cán bộ, đảng viên

Sau lần được về thủ đô Hà Nội dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và được gặp Bác Hồ, ông Hoàng Tiến Xiêm trở về xã Tân An, huyện Văn Bàn với nhiều cảm xúc. Những lời dặn của Bác trở thành động lực to lớn để ông tiếp tục cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên.

Thời điểm năm 1963, đồng bào miền Nam đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy cam go, Nhân dân miền Bắc vừa tăng gia sản xuất, xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, vừa ủng hộ miền Nam chống Mỹ để giải phóng dân tộc. Là Bí thư Chi bộ xã Tân An, phát huy sức trẻ, ông Hoàng Tiến Xiêm cùng các cán bộ, đảng viên và Nhân dân ra sức thi đua lao động, sản xuất thật nhiều lương thực, thực phẩm cho hợp tác xã. Cùng với tăng cường sản xuất lúa, ông vận động Nhân dân mạnh dạn trồng nhiều loại cây trên vùng đất khô cằn như dứa, chuối tiêu, ý dĩ.

3.JPG
Ông Hoàng Tiến Xiêm sao chép những cuốn sách cổ của người Dao.

Năm 1964, tổng sản lượng lương thực toàn xã Tân An đạt 140 tấn, tăng 60 tấn so với năm 1960, trong đó sản lượng thóc đạt 132 tấn (thóc ruộng và thóc nương); sản lượng ngô đạt 8 tấn, tăng 3 tấn so với năm 1960. Toàn xã có 70 con trâu, trên 200 con lợn, 170 con dê, 1.200 con gia cầm; bán nghĩa vụ cho Nhà nước 6,7 tấn lợn hơi, gần 2 tấn gia cầm các loại. Về lĩnh vực giáo dục, từ năm 1962 đến 1964, xã Tân An xóa mù chữ cho trên 200 người.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Nhân dân xã Tân An tích cực ủng hộ các phong trào thi đua “Thanh niên 3 sẵn sàng”, “Phụ nữ 3 đảm đang”, với các khẩu hiệu “Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sĩ”, “Hậu phương thi đua với tiền phương”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Thời điểm năm 1965, xã Tân An có 4 hợp tác xã với 9 đội sản xuất. Từ 1965 đến 1975, xã Tân An góp trên 100 tấn lương thực, thực phẩm cho Nhà nước; hàng vạn ngày công phục vụ chiến trường; 30 thanh niên lên đường nhập ngũ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

4.JPG
Ông Hoàng Tiến Xiêm quan tâm gìn giữ, trao truyền bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ sau.

“Là Bí thư Chi bộ xã Tân An, tôi luôn lấy lời dặn của Bác Hồ để nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân học tập, làm theo, góp công, góp sức xây dựng và bảo vệ quê hương. Trong quá trình công tác, tôi còn giữ các nhiệm vụ: Trưởng Công an xã, Chủ tịch UBND xã Tân An sau đó về hưu. Năm 1989, xã Tân An chia tách thành 2 xã Tân An và Tân Thượng, tôi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Tân Trúc và có 15 năm làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Thượng. Dù ở cương vị nào, tôi cũng nỗ lực làm theo lời Bác Hồ dạy”- ông Xiêm chia sẻ.

Giữ gìn bản sắc, chữa bệnh cứu người

Đến thăm ngôi nhà nhỏ của ông Hoàng Tiến Xiêm tại thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, chúng tôi hiểu hơn những nỗ lực cống hiến vì Nhân dân của ông. Từ năm 2012 đến nay, do tuổi cao, không còn công tác tại UBND xã Tân Thượng nhưng ông vẫn lao động bằng niềm đam mê và trách nhiệm với cộng đồng.

Trên chiếc bàn gỗ nhỏ- nơi ông Hoàng Tiến Xiêm vẫn làm việc hằng ngày- luôn được xếp gọn gàng rất nhiều tập sách viết bằng chữ nôm Dao. Trong đó, có những cuốn sách cổ giấy đã ngả sang màu vàng của thời gian và những cuốn sách mới, nét chữ còn thơm mùi mực. Ngày nào cũng vậy, ông Hoàng Tiến Xiêm đều miệt mài với công việc đọc sách và sao chép những cuốn sách cổ với nhiều truyền thuyết, truyện cổ người Dao, các bài cúng, bài truyền dạy đạo lý làm người. Những cuốn sách mới chép này, ông dành tặng cho nhiều học trò ở khắp nơi và viết theo đặt hàng của các hộ gia đình, các xã trong và ngoài tỉnh.

Nhiều năm nay, mỗi khi được bà con trong và ngoài huyện tin tưởng mời, ông Hoàng Tiến Xiêm đều tận tâm giúp thực hiện các nghi lễ cúng quan trọng trong cộng đồng người Dao, như: lễ cấp sắc, giải hạn, vào nhà mới, cầu mong may mắn cho trẻ em, người già… Có những người từ các tỉnh như Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội, Thái Bình lên tận nhà mời, ông cũng sẵn lòng giúp đỡ, không quản ngại khó khăn.

5.JPG
6.JPG
Ông Hoàng Tiến Xiêm học hỏi, sưu tầm được nhiều bài thuốc quý.

Cuộc trò chuyện giữa tôi với ông Xiêm thi thoảng lại bị gián đoạn bởi những cuộc điện thoại. Hỏi thêm, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi ông còn là một thầy thuốc tận tâm với những bài thuốc quý đã giúp nhiều người bị đau ốm khỏi bệnh.

Lúc chia tay tôi, ông Hoàng Tiến Xiêm tâm sự: Cuộc đời tôi may mắn nhất là được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và nghe những lời chỉ dạy của Người. Những lời Bác dạy luôn soi đường, chỉ lối, là động lực giúp tôi vượt qua những lúc khó khăn nhất để làm tròn trách nhiệm với Đảng, với Bác, với Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới công tác tuyên vận ở cơ sở

Đổi mới công tác tuyên vận ở cơ sở

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 99 Ban Tuyên vận xã, phường, 2.907 Tổ Tuyên vận thôn, tổ dân phố. Thời gian qua, Ban Tuyên vận xã, phường và các Tổ Tuyên vận đã đổi mới hoạt động tuyên vận, thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực. Qua đó, khẳng định vai trò của công tác tuyên truyền và vận động, tạo sự đồng thuận về nhận thức, thống nhất về hành động cách mạng của Nhân dân.

Đồng chí Ngô Quang Vinh – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Petrolimex Lào Cai trao kinh phí hỗ trợ.

Petrolimex Lào Cai ủng hộ 50 triệu đồng giúp đồng bào bị thiệt hại do bão số 10

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về ủng hộ Nhân dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 (bão Bualoi) gây ra, sáng 7/10, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công ty TNHH Một thành viên Petrolimex Lào Cai đã trao số tiền 50 triệu đồng ủng hộ đồng bào các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng do bão số 10 gây ra.

Học Bác để xây dựng cán bộ vừa hồng, vừa chuyên

Học Bác để xây dựng cán bộ vừa hồng, vừa chuyên

Những năm qua, Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa số 3 đã nghiêm túc triển khai, chỉ đạo các chi bộ quán triệt nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt.

Trưởng thôn gương mẫu ở Khe Mạ

Trưởng thôn gương mẫu ở Khe Mạ

Ở thôn Khe Mạ, xã Yên Bình, nhắc đến Trưởng thôn Lý Văn Thắng, bà con đều dành sự tin tưởng và quý trọng, bởi ông không chỉ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động mà còn là người khơi dậy tinh thần đoàn kết, góp phần đưa vùng đất vốn đặc biệt khó khăn này vươn lên đổi thay từng ngày.

Lào Cai: Trưởng thôn bản Mông Giàng Pằng dũng cảm cứu hàng chục hộ dân trong đêm mưa lũ

Lào Cai: Trưởng thôn bản Mông Giàng Pằng dũng cảm cứu hàng chục hộ dân trong đêm mưa lũ

Trong đêm mưa lũ dữ dội 29/9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 10, khi loa phát thanh không thể phát huy hiệu quả giữa tiếng gió rít và mưa xối xả, anh Giàng A Rình - Trưởng thôn Giàng Pằng, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai, đã không ngại hiểm nguy, chạy bộ đến từng hộ trong bản, kịp thời sơ tán 20 hộ dân đến nơi an toàn, thoát khỏi nguy cơ sạt lở chỉ trong tích tắc.

Không để lỡ hẹn với người dân

Không để lỡ hẹn với người dân

Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang mang lại những bước chuyển mình trong cải cách hành chính tại các địa phương. Với hơn 400 thủ tục hành chính được giao cho cấp xã thực hiện, mỗi cán bộ, công chức tại đây đang phải “chạy đua với thời gian” để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, không để lỡ hẹn với người dân.

Vẹn nguyên ký ức được gặp Bác

Vẹn nguyên ký ức được gặp Bác

Sự kiện Bác Hồ cùng phái đoàn của Chính phủ lên thăm Lào Cai - Yên Bái vào mùa thu cách đây 67 năm không chỉ có ý nghĩa lịch sử đặc biệt với địa phương mà còn là kỷ niệm đậm sâu, ký ức thiêng liêng không bao giờ quên đối với những người may mắn được gặp Bác.

Xã Thượng Bằng La nhân rộng mô hình làm theo lời Bác

Xã Thượng Bằng La nhân rộng mô hình làm theo lời Bác

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Thượng Bằng La, tỉnh Lào Cai đã được triển khai bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, các mô hình làm theo lời Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa và củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Viết tiếp bản hùng ca

Viết tiếp bản hùng ca

Những ngày tháng 8 lịch sử, trong bầu không khí hân hoan cả nước hướng tới sự kiện trọng đại kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, chúng tôi trở về Bảo Thắng, Nghĩa Đô là những vùng đất cách đây hơn tám thập niên sục sôi khí thế cách mạng, bộ đội và Nhân dân vùng lên đấu tranh giải phóng khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp và bè lũ phong kiến tay sai, góp phần giải phóng tỉnh Lào Cai. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025), chiều 29/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ (phường Lào Cai) và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ (phường Cam Đường).

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), sáng 29/8, đoàn đại biểu của tỉnh đã tới dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, thắp hương viếng các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh.

Nhân rộng các mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác

Nhân rộng các mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác

Những năm qua, Đảng ủy UBND tỉnh đã triển khai sâu rộng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Trung uý Lạc Chung Hiếu say mê văn hoá đọc

Trung uý Lạc Chung Hiếu say mê văn hoá đọc

Trung uý Lạc Chung Hiếu, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lào Cai là một trong những thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác bởi sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng trong hưởng ứng, tham gia các cuộc thi, phong trào Đoàn và say mê văn hoá đọc. Liên tiếp trong 2 năm 2024 và 2025, Trung uý Lạc Chung Hiếu xuất sắc giành Giải C Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc do Bộ Công an tổ chức.

Sức trẻ “phủ xanh” trên Công trường Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sức trẻ “phủ xanh” trên Công trường Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Là lực lượng xung kích, nhiệt huyết, tuổi trẻ Lào Cai không quản ngại khó khăn, nắng mưa, đoàn kết, góp sức cùng cộng đồng, lao động, dọn dẹp hành lang để công trình trọng điểm quốc gia Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích đúng kế hoạch đề ra. Thanh niên đi đến đâu, màu áo tình nguyện như được “phủ xanh” đến đó, từ khắp những ngọn đồi đến từng ngôi nhà nhỏ với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

fb yt zl tw