Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chuyện thoát nghèo ở Vàng Ngần

Chuyện thoát nghèo ở Vàng Ngần

Tuyến đường bê tông dài hơn 4 km “uốn mình” theo sườn núi, nối thôn Vàng Ngần với trung tâm xã Sơn Lương giờ đây đã trở thành dấu mốc quan trọng trong hành trình đổi thay của mảnh đất này.

tit1.jpg

Vàng Ngần hiện có 106 hộ, 544 nhân khẩu, phần lớn là dân tộc Dao. Nhiều năm trước, cái nghèo nơi đây hiện diện trong từng nếp nhà. Ông Triệu Văn Thọ, Trưởng thôn Vàng Ngần nhớ lại: “Bà con quanh năm bám nương, đồi, ít ruộng nước, chăn nuôi nhỏ lẻ. Nghèo không chỉ vì thiếu tiền, mà thiếu đường đi, thiếu đất sản xuất, thiếu điều kiện để phát triển kinh tế”.

Năm 2025, người dân Vàng Ngần nhắc nhiều đến việc giảm 13 hộ nghèo trong tổng số 48 hộ nghèo. Hiện, thôn còn 18 hộ nghèo và dự kiến năm 2026 sẽ tiếp tục giảm 8 hộ. Con số không lớn nếu nhìn từ bên ngoài, nhưng với thôn vùng cao đặc biệt khó khăn thì đó là cả quá trình vận động, đồng thuận và tự lực vươn lên.

Trước khi có đường bê tông, mỗi mùa mưa xuống là một lần thôn bị chia cắt. Quế, lúa, lợn, gà muốn bán phải gùi bộ hoặc chờ nắng ráo. Trẻ em đi học cũng lấm lem bùn đất. Vì thế, khi chủ trương làm đường được triển khai, người dân Vàng Ngần đã bàn bạc và đồng thuận cao.

5-3245.png

Để có tuyến đường dài hơn 4 km hôm nay, người dân đã hiến khoảng 5 ha đất và tài sản trên đất. Có hộ hiến vài trăm mét vuông đất, mảnh nương quế, thậm chí cả ruộng lúa. Trong các cuộc họp, người dân chỉ nói với nhau một câu giản dị: “Đường làm xong thì con cháu mình đi trước”.

Tuyến đường hoàn thành không chỉ rút ngắn thời gian đi lại, mà còn thay đổi cách nghĩ, cách làm. Quế bóc xong có thể chở thẳng xuống điểm thu mua. Lúa, ngô, gia súc được vận chuyển thuận lợi hơn. Thương lái cũng vào tận thôn. Từ chỗ sản xuất cầm chừng, người dân bắt đầu tính đến chuyện mở rộng diện tích, nâng cao năng suất cây trồng.

tit2.jpg

Nếu tuyến đường là động lực thì rừng quế là nền tảng sinh kế bền vững của Vàng Ngần. Cả thôn hiện có khoảng 350 ha quế. Riêng quế tập thể được bảo vệ từ năm 1972 đến nay là 50 ha. Năm 2025, thôn trồng mới thêm 35 ha quế tập thể. Quế ở Vàng Ngần được khai thác đúng chu kỳ. Cây đủ tuổi mới bóc vỏ, sau đó trồng dặm, trồng mới. Nhờ cách làm bài bản, nguồn thu từ quế tập thể năm nay đạt hơn 416 triệu đồng sau khi bán hơn 15 tấn vỏ quế.

1-3642.png

Điều đáng nói là số tiền này không chia đều cho từng hộ mà người dân thống nhất dùng cho việc chung: làm đường, sửa nhà văn hóa, xây cầu, làm cống thoát nước. “Của chung thì lo việc chung, để cả thôn cùng hưởng” - ông Triệu Văn Thọ cho biết thêm. Tinh thần cộng đồng ấy giúp Vàng Ngần giữ được sự gắn kết trong quá trình phát triển.

Với từng hộ gia đình, quế vẫn là “của để dành”. Nhiều hộ có vài ha quế, mỗi năm khai thác một phần, vừa có thu nhập trước mắt, vừa tích lũy lâu dài. Cây quế vì thế không chỉ xóa nghèo cho từng hộ, mà còn nuôi dưỡng ước mơ học hành của con cái, sửa lại căn nhà cũ, mua thêm trâu, bò.

tit3.jpg

Tuy nhiên, chỉ dựa vào quế là chưa đủ. Năm 2025, người dân đã cùng nhau khai hoang thêm 10 ha ruộng nước, đưa vào cấy hai vụ. Những thửa ruộng mới dưới chân núi, nơi trước kia là đất hoang, cỏ dại mọc um tùm. Công sức bỏ ra không nhỏ: phát dọn, be bờ, dẫn nước. Nhưng khi lúa lên xanh, ai cũng thấy xứng đáng. Mỗi vụ lúa là thêm một phần yên tâm cho bữa cơm trong nhà, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường.

Việc mở rộng ruộng nước còn giúp thay đổi tập quán canh tác. Người dân chú ý hơn đến giống, thời vụ, chăm bón. Chính quyền xã, cán bộ khuyến nông cũng thường xuyên xuống hướng dẫn kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh. Sự hỗ trợ ấy không ồn ào, nhưng góp phần nâng cao năng suất từng vụ.

tit4.jpg

Song song với trồng trọt, chăn nuôi ở Vàng Ngần cũng đang có sự thay đổi. Trước đây, gia súc chủ yếu thả rông, chuồng trại tạm bợ, dễ phát sinh dịch bệnh, chết rét vào mùa đông.

them.png

Từ các buổi tuyên truyền, vận động, người dân dần thay đổi. Nhiều hộ đã làm chuồng trại kiên cố, có nền xi măng, hệ thống thoát nước, che chắn gió lạnh. Rơm, cỏ được dự trữ từ sớm. Ở vùng cao, chỉ vài đêm sương muối cũng có thể khiến trâu bò suy kiệt nếu chủ quan. Bởi vậy, chăm sóc đàn vật nuôi giờ được coi là việc lớn.

Cuối năm 2025, 11 hộ trong thôn được hỗ trợ bò sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia, mỗi hộ 3 con, tổng cộng 33 con bò.

Ông Triệu Trung Hiện - một trong những người nhận hỗ trợ bò cho biết: Có bò rồi thì phải cố chăm cho tốt, không để ốm đau, không để chết. Đó không chỉ là con giống, mà là vốn để tính chuyện lâu dài.

Bà Đặng Thị Lai - hộ nghèo cũng không giấu được niềm vui khi nhận bò. “Có con giống rồi, tôi sẽ trồng thêm cỏ voi, chăm cho bò sinh sản. Chỉ cần chịu khó làm ăn, cái nghèo, cái khó sẽ đi qua” - bà Lai chia sẻ.

tit5.jpg

Sự chuyển biến ở Vàng Ngần không chỉ ở phát triển kinh tế. Cùng với sinh kế, nhận thức của người dân cũng dần thay đổi. Trẻ em được đến trường; những hủ tục như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống được đẩy lùi.

Các buổi sinh hoạt cộng đồng không chỉ bàn chuyện làm đường, trồng quế, nuôi bò, mà còn nói về giữ gìn tiếng nói, trang phục, phong tục của dân tộc Dao. Phát triển kinh tế gắn với giữ bản sắc là điều bà con luôn nhắc đến.

2-6379.png

Theo ông Triệu Văn Thọ, điều quan trọng nhất là người dân không còn trông chờ, ỷ lại. Hỗ trợ của Nhà nước là “cần câu”, còn phát triển kinh tế được hay không phụ thuộc vào sự cố gắng của từng hộ. Thôn không đặt mục tiêu thoát nghèo cho đủ chỉ tiêu, mà hướng đến cuộc sống ổn định, bền vững.

Vàng Ngần hôm nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng trong nhịp sống chậm rãi ấy đã có những chuyển động tích cực, tạo thành bức tranh đổi thay của thôn vùng cao đang từng bước thoát nghèo. Hành trình phía trước còn dài nhưng từ những việc làm cụ thể, từ sự đồng thuận của cộng đồng, từ quyết tâm của từng hộ gia đình cái nghèo sẽ dần lùi lại phía sau.

Trình bày: Thủy Thanh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Vì một Lào Cai xanh

Vì một Lào Cai xanh

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi sâu sắc điều kiện tự nhiên, môi trường sống và quỹ đạo phát triển của nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Lào Cai. Trước hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, bảo vệ môi trường không còn là nhiệm vụ riêng của ngành chức năng mà trở thành yêu cầu cấp thiết đối với toàn xã hội.

Những “bông hoa” nơi lưng trời

Những “bông hoa” nơi lưng trời

Dẫu điều kiện công tác ở vùng cao Chế Tạo, Mù Cang Chải, Lao Chải còn nhiều gian khó, nhưng những cán bộ hội phụ nữ cơ sở vẫn bền bỉ bám bản, vận động hội viên, người dân mạnh dạn phát triển kinh tế. Bằng sự tận tâm, các chị đã trở thành cầu nối tin cậy giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, góp sức dựng xây quê hương ngày càng phát triển.

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm vận hành đã mang lại "chiếc áo mới" đầy khởi sắc cho xã Mường Bo. Bước ngoặt này đến từ tư duy quản trị hiện đại, quyết liệt trong tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả cải cách. 

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Nuôi khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều đoàn viên, thanh niên đã chủ động phát huy thế mạnh địa phương để lập nghiệp. Sự đồng hành kịp thời của chính quyền và Đoàn Thanh niên các cấp đã tiếp sức cho người trẻ mạnh dạn thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác. Bằng việc tập trung sản xuất bài bản và hiện đại, mô hình này đang mở ra hướng đi kinh tế bền vững cho thanh niên nông thôn.

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, chất lượng cao, ngành nông nghiệp tỉnh đã chú trọng nghiên cứu, chọn tạo các giống thủy sản phù hợp nhu cầu thị trường. Từ những nỗ lực đó, giống cá chép lai Lào Cai đã từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng thương hiệu riêng và vươn ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

fb yt zl tw