Chuyển đổi số ngành Y dược: "Những gì thế giới làm được, mình cũng làm được"

Đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số là giải pháp chủ đạo phát triển các doanh nghiệp hiện nay, đây là ý kiến được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp y dược thống nhất tại Toạ đàm “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, dược phẩm: Đột phá chăm sóc sức khoẻ Nhân dân”.

may-chua-benh.jpg
Tập đoàn Bệnh viện TNH đầu tư hệ thống thiết bị y tế hiện đại.

Bà Đào Thúy Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Traphaco cho biết, để nhanh chóng có được những thuốc tương đương với thuốc gốc trong điều trị các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp… doanh nghiệp đã nhận chuyển giao từ các công ty dược tiên tiến, trong đó có cổ đông đang đầu tư vào Traphaco là Tập đoàn Daewoong, Top 3 nhà sản xuất dược tại Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã có 12 loại thuốc tương đương sinh học. Trong quá trình chuyển giao, các chuyên gia nước ngoài đã đến Việt Nam để giúp Traphaco tiếp nhận nhanh hơn các công nghệ sản xuất dược phẩm tiên tiến”, bà Đào Thúy Hà chia sẻ. AI cũng được ứng dụng trong phân tích, nhận biết dược liệu đầu vào để phát hiện dược liệu giả, phân tích từng thành phần (rễ, cành, thân, lá…) với tỉ lệ cụ thể giúp đánh giá được nhanh chóng chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Tại Tập đoàn Bệnh viện TNH hiện vận hành 3 cơ sở khám chữa bệnh với hơn 800 giường bệnh, ông Lê Xuân Tân, Tổng giám đốc TNH cho biết, bệnh viện đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất như phòng điều trị, giường bệnh tương đương khách sạn 4 sao; đầu tư máy móc hiện đại như máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, hệ thống nội soi phát hiện ung thư sớm, hệ thống xét nghiệm đạt chứng chỉ ISO 15189 phiên bản 2022 (phiên bản mới nhất), đề án xây dựng bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử, phần mềm quản trị HIS (quản lý bệnh viện), LIS (quản lý xét nghiệm), PACS (chẩn đoán hình ảnh)...

Theo ông Bùi Lê Hà, Giám đốc Trung tâm CĐS, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, đầu tư cho CĐS đã giúp bệnh viện giảm được thời gian chờ của bệnh nhân xuống chỉ còn 30% so với trước. Các dịch vụ chụp Xquang chỉ còn 30 phút, các dịch vụ khác chậm nhất chỉ trong 1 tiếng, kết quả xét nghiệm trả trong ngày.

Theo ông Lê Xuân Tân, Tập đoàn nhận được sự đầu tư lớn của các quỹ ngoại (chiếm 50%) nên khuyến khích đầu tư cho công nghệ. Tầm nhìn của TNH đến năm 2030 là phải có 10 bệnh viện với 2.000 giường trải khắp từ Bắc vào Nam. Chính sách chung khuyến khích của Nhà nước đã có nhưng cần thêm chính sách cụ thể. Ví dụ bệnh án điện tử trong hệ thống PACS không cần in phim tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng Bảo hiểm y tế lại không thanh toán tiền phim trong khi doanh nghiệp đầu tư hệ thống bệnh án điện tử PACS rất tốn kém. Bên cạnh đó, cần các trung tâm dữ liệu lớn đủ lưu trữ toàn bộ hoạt động của bệnh án điện tử và các vấn đề liên quan đến CĐS.

Bà Đào Thúy Hà dẫn chứng thêm, hiện 65% thuốc sử dụng tại Việt Nam vẫn phải nhập ngoại, 35% được sản xuất ở trong nước. Quan trọng nhất là tạo ra những sản phẩm tương đương sinh học. Traphaco đang có nhiều kế hoạch nghiên cứu phát triển thuốc tương đương sinh học nhưng cũng gặp khó do thiếu trung tâm R&D để đánh giá thuốc thử tương đương sinh học. Doanh nghiệp cũng mong được tạo điều kiện kết nối với các nhà khoa học nghiên cứu trong nước và tiếp thu một phần các công trình nghiên cứu khoa học, chuyển thành sản phẩm ứng dụng đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Với đường biên giới dài hơn 182 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), là cửa ngõ giao thương quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò là “cầu nối” tài chính, góp phần rút ngắn khoảng cách thanh toán và thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới Việt - Trung.

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đó là yêu cầu đặt ra đối với Sở Khoa học và Công nghệ của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với đơn vị chiều 21/5 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Lào Cai phấn đấu vào Top 15 cả nước về đổi mới sáng tạo đến năm 2030

Lào Cai phấn đấu vào Top 15 cả nước về đổi mới sáng tạo đến năm 2030

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch số 232/KH-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh ký ban hành ngày 17/5/2026, về việc triển khai Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Với sức trẻ, trí tuệ và sự nhạy bén, thế hệ thanh niên Lào Cai đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Không dừng lại ở khẩu hiệu, họ đã hiện thực hóa khát vọng cống hiến bằng những sáng kiến khoa học - kỹ thuật thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Xã Xuân Quang học tập kinh nghiệm chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thiệu Hóa

Xã Xuân Quang học tập kinh nghiệm chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thiệu Hóa

Nhằm trao đổi, học tập những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, vừa qua, đoàn công tác xã Xuân Quang (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại xã Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược, khẳng định vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên số

Từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược, khẳng định vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên số

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ chào mừng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5 và Hội nghị triển khai công nghệ chiến lược với chủ đề: “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Lào Cai: Đột phá hỗ trợ khoa học công nghệ cho doanh nghiệp chủ lực

Lào Cai: Đột phá hỗ trợ khoa học công nghệ cho doanh nghiệp chủ lực

Trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trở thành yêu cầu cấp thiết, tỉnh Lào Cai đang đổi mới cách hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng có trọng tâm, trọng điểm. Thay vì dàn trải, tỉnh ưu tiên đồng hành cùng các doanh nghiệp có tiềm năng, sản phẩm chủ lực để tháo gỡ khó khăn về công nghệ, quản trị và chuyển đổi số. Các nhiệm vụ được xây dựng sát nhu cầu thực tế, hướng tới nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa hồ sơ – nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Số hóa hồ sơ – nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong đẩy mạnh chuyển đổi số, số hóa hồ sơ và triển khai dịch vụ công trực tuyến tại vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, quy trình giải quyết thủ tục hành chính ngày càng công khai, minh bạch, hiện đại, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh kiểm tra, nắm bắt tiến độ xây dựng mô hình "Thôn số", "Xã số"

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh kiểm tra, nắm bắt tiến độ xây dựng mô hình "Thôn số", "Xã số"

Chiều 15/5, tại xã Yên Bình, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh làm việc với UBND các xã Yên Bình, Bát Xát để đánh giá kết quả bước đầu triển khai mô hình “Thôn số”, “Xã số”; đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ thực hiện các tiêu chí theo kế hoạch đề ra.

Lào Cai: Nhiều bài toán chiến lược được đề xuất tại phiên họp thứ nhất Hội đồng Tư vấn khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Lào Cai: Nhiều bài toán chiến lược được đề xuất tại phiên họp thứ nhất Hội đồng Tư vấn khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng 14/5, tại trụ sở UBND tỉnh, Hội đồng Tư vấn khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai tổ chức phiên họp lần thứ nhất, năm 2026, nhằm trao đổi, thảo luận bài toán lớn, các chương trình khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, giai đoạn 2026 - 2030 gắn với Nghị quyết 57.

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Người bản số - cầu nối chuyển đổi số ở cơ sở

Người bản số - cầu nối chuyển đổi số ở cơ sở

Là một trong những địa phương vùng cao tiên phong trong công tác chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai đã triển khai thí điểm mô hình “Người bản số” nhằm đưa công nghệ đến gần hơn với người dân. Với lực lượng nòng cốt ngay tại thôn, bản, mô hình đang từng bước phát huy vai trò cầu nối, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở một cách thiết thực, hiệu quả.

Cốc San phát động Cuộc thi Chính luận và tập huấn ứng dụng AI trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cốc San phát động Cuộc thi Chính luận và tập huấn ứng dụng AI trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/5, Ban Công tác 35 Đảng ủy xã Cốc San tổ chức Hội nghị triển khai Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ VI năm 2026 và tập huấn kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

fb yt zl tw