Chuyến công tác tới Mỹ đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có nhiều ý nghĩa lớn

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự hội nghị cấp cao APEC kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng năm 2023.

Tuần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân sẽ tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại San Francisco (Mỹ) từ 14-17/11.

Hội nghị cấp cao năm nay có ý nghĩa quan trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết, hội nghị đánh dấu 30 năm kể từ hội nghị cấp cao APEC lần đầu tiên cũng được tổ chức tại Mỹ. Khi đó, các nhà lãnh đạo tiền bối đã thống nhất tầm nhìn chung về một cộng đồng các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vì ổn định, an ninh và thịnh vượng của người dân.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới, liên kết kinh tế quốc tế và khu vực chuyển đổi sâu sắc; các rủi ro, thách thức đan xen với những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển, thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn biến phức tạp.

Do đó, theo Thứ trưởng, đây là thời khắc đòi hỏi các thành viên APEC cần tăng cường đối thoại, hợp tác, biến những thách thức thành cơ hội để phục hồi và phát triển bền vững.

Với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, hội nghị lần này sẽ tập trung đánh giá những kết quả hợp tác APEC trong 30 năm qua, đúc kết những thành công, bài học, những giá trị đối với hợp tác khu vực, từ đó xác định những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về những vấn đề lớn đặt ra với kinh tế thế giới và khu vực, nhất là thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, tăng trưởng bền vững, bao trùm, tăng cường kết nối và liên kết kinh tế khu vực, qua đó thúc đẩy xu thế đối thoại, hợp tác, cùng đóng góp cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, chuyến công tác của Chủ tịch nước có ý nghĩa quan trọng.

Thứ trưởng thông tin, Chủ tịch nước sẽ cùng các lãnh đạo APEC thảo luận những vấn đề có ý nghĩa then chốt đối với kinh tế thế giới và khu vực, đề ra những định hướng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhiều lĩnh vực khác.

Việt Nam sẽ cùng các thành viên thúc đẩy tinh thần đối thoại, xây dựng, trách nhiệm, đề cao chủ nghĩa đa phương, cùng hợp tác, cùng hành động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực.

Chủ tịch nước sẽ tham dự, phát biểu và có nhiều cuộc làm việc tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tại đây, Chủ tịch nước sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp, vượt qua những thách thức, tận dụng cơ hội để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực và từng nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, các hoạt động của Chủ tịch nước với lãnh đạo cấp cao và đối tác Mỹ, nhất là tại bang California sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tinh thần Tuyên bố chung về xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và kết nối các địa phương.

"Chuyến công tác của Chủ tịch nước tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 30 kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình đối ngoại năm 2023 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Qua đó, duy trì và củng cố cục diện đối ngoại hòa bình, ổn định, thuận lợi sự phát triển đất nước", Thứ trưởng nhấn mạnh.

HAI LẦN VIỆT NAM ĐƯỢC TÍN NHIỆM ĐĂNG CAI APEC

2023 là năm đánh dấu 25 năm Việt Nam tham gia APEC.

Quyết định gia nhập APEC năm 1998 là một quyết định chiến lược trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế, đặt nền tảng cho hội nhập toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam cũng như khu vực.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, trong 25 năm qua, Việt Nam đã đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả vào tất cả lĩnh vực hợp tác, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong tiến trình APEC. Cụ thể là 3 dấu ấn chính.

Việt Nam là một trong số không nhiều các nền kinh tế hai lần được tín nhiệm ủng hộ đảm nhiệm vai trò chủ nhà Năm APEC vào năm 2006 và 2017. Dưới sự chủ trì của Việt Nam, hai hội nghị cấp cao APEC Hà Nội 2006 và Đà Nẵng 2017 đều được đánh giá thành công, đạt những kết quả quan trọng, có ý nghĩa mang tính chiến lược đối với Diễn đàn APEC cũng như hợp tác, liên kết kinh tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo APEC trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam tại Hội nghị APEC 2006 ở thủ đô Hà Nội.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung, tại Hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng.

"Tại năm APEC 2006, chúng ta đã ghi dấu ấn với Chương trình hành động Hà Nội nhằm thực hiện các mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư; lần đầu tiên APEC thông qua ý tưởng hình thành Khu vực thương mại tự do khu vực châu Á – Thái Bình Dương, định hướng tổng thể về cải cách APEC. Năm 2017, chúng ta đề xuất sáng kiến xây dựng tầm nhìn mới của APEC sau năm 2020 và thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC.

Đây là kết quả thể hiện cách tiếp cận dài hạn, tổng thể của Việt Nam, được các thành viên ủng hộ và đánh giá cao, từ đó làm nền tảng để APEC thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn Putrajaya đến năm 2040, xác định định hướng, mục tiêu chiến lược và ưu tiên hợp tác của APEC trong giai đoạn mới", Thứ trưởng Ngoại giao nói.

Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất trong việc đề xuất sáng kiến, dự án hợp tác, với gần 150 dự án, trên các lĩnh vực từ phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy thương mại điện tử, an ninh lương thực, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ đến phát triển nông thôn và đô thị, rác thải đại dương, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Việt Nam đã khẳng định vai trò điều hành, thúc đẩy triển khai chương trình hợp tác của APEC thông qua đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong cơ chế của diễn đàn. Nổi bật là vai trò Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Chủ tịch nhóm ASEAN trong APEC, Chủ tịch/Phó Chủ tịch nhiều ủy ban, nhóm công tác quan trọng của Diễn đàn. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đóng góp và tham gia tích cực tại Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC và Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Tổng quan về APEC.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định nhìn lại chặng đường 25 năm qua, Việt Nam đã tham gia một cách chủ động, tích cực, trách nhiệm và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Diễn đàn APEC.

APEC hiện nay là cơ chế hợp tác và liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương, chiếm 39% dân số, 59% GDP và gần 50% thương mại thế giới.

Báo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Sau hơn 1 tháng triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy mạnh công tác lấy mẫu phục vụ giám định ADN đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin.

Từ Vân Nam mở rộng không gian hợp tác và phát triển

Từ Vân Nam mở rộng không gian hợp tác và phát triển

Chuyến công tác của đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) không chỉ tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của các địa phương biên giới trong công tác đối ngoại Đảng và ngoại giao địa phương, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới về hạ tầng, logistics, thương mại, du lịch và kết nối vùng trong giai đoạn phát triển mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Chiều 1/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Manila, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines từ ngày 31/5 - 1/6, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines cần nâng lên một tầm cao mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines cần nâng lên một tầm cao mới

Chiều 1/6, tại Thủ đô Manila, Bộ Tài chính và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines phối hợp Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines, Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Philippines.

Họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2026

Họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2026

Chiều 01/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức họp Ban tổ chức, Ban giám khảo để triển khai nội dung chuẩn bị cho Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp.

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Sáng 01/6, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Manila, Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 - 1/6.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thành lập Đoàn khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị và Quốc hội

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thành lập Đoàn khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị và Quốc hội

Thực hiện Chương trình công tác năm 2026, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-ĐĐBQH về thành lập Đoàn khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội; đánh giá 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 02 cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Xác định muốn giữ vững biên cương phải bắt đầu từ việc chăm lo đời sống Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai (Lào Cai) đang đồng hành cùng người dân xây dựng vùng biên ngày càng xanh hơn, bình yên hơn và hạnh phúc hơn, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi cực Bắc Tổ quốc.

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Sinh năm 1997, anh Vàng A Sáu đã có 6 năm được người dân thôn Hồng Ngài, xã Y Tý tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trách nhiệm, tiên phong và nhạy bén với tư duy kinh tế mới, người đảng viên trẻ tuổi này đang phát huy vai trò cánh chim đầu đàn, lan toả và góp phần thúc đẩy phong trào xoá nghèo, làm giàu ở địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy khảo sát dự án cầu biên giới Bát Xát - Bá Sái và khu giám sát Bá Sái (Vân Nam, Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy khảo sát dự án cầu biên giới Bát Xát - Bá Sái và khu giám sát Bá Sái (Vân Nam, Trung Quốc)

Ngày 31/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp khảo sát thực tế dự án cầu đường bộ qua sông Hồng Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc) và Khu giám sát Bá Sái, Hà Khẩu.

fb yt zl tw