Chuyến công tác tới Mỹ đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có nhiều ý nghĩa lớn

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự hội nghị cấp cao APEC kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng năm 2023.

Tuần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân sẽ tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại San Francisco (Mỹ) từ 14-17/11.

Hội nghị cấp cao năm nay có ý nghĩa quan trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết, hội nghị đánh dấu 30 năm kể từ hội nghị cấp cao APEC lần đầu tiên cũng được tổ chức tại Mỹ. Khi đó, các nhà lãnh đạo tiền bối đã thống nhất tầm nhìn chung về một cộng đồng các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vì ổn định, an ninh và thịnh vượng của người dân.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới, liên kết kinh tế quốc tế và khu vực chuyển đổi sâu sắc; các rủi ro, thách thức đan xen với những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển, thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn biến phức tạp.

Do đó, theo Thứ trưởng, đây là thời khắc đòi hỏi các thành viên APEC cần tăng cường đối thoại, hợp tác, biến những thách thức thành cơ hội để phục hồi và phát triển bền vững.

Với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, hội nghị lần này sẽ tập trung đánh giá những kết quả hợp tác APEC trong 30 năm qua, đúc kết những thành công, bài học, những giá trị đối với hợp tác khu vực, từ đó xác định những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về những vấn đề lớn đặt ra với kinh tế thế giới và khu vực, nhất là thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, tăng trưởng bền vững, bao trùm, tăng cường kết nối và liên kết kinh tế khu vực, qua đó thúc đẩy xu thế đối thoại, hợp tác, cùng đóng góp cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, chuyến công tác của Chủ tịch nước có ý nghĩa quan trọng.

Thứ trưởng thông tin, Chủ tịch nước sẽ cùng các lãnh đạo APEC thảo luận những vấn đề có ý nghĩa then chốt đối với kinh tế thế giới và khu vực, đề ra những định hướng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhiều lĩnh vực khác.

Việt Nam sẽ cùng các thành viên thúc đẩy tinh thần đối thoại, xây dựng, trách nhiệm, đề cao chủ nghĩa đa phương, cùng hợp tác, cùng hành động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực.

Chủ tịch nước sẽ tham dự, phát biểu và có nhiều cuộc làm việc tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tại đây, Chủ tịch nước sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp, vượt qua những thách thức, tận dụng cơ hội để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực và từng nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, các hoạt động của Chủ tịch nước với lãnh đạo cấp cao và đối tác Mỹ, nhất là tại bang California sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tinh thần Tuyên bố chung về xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và kết nối các địa phương.

"Chuyến công tác của Chủ tịch nước tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 30 kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình đối ngoại năm 2023 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Qua đó, duy trì và củng cố cục diện đối ngoại hòa bình, ổn định, thuận lợi sự phát triển đất nước", Thứ trưởng nhấn mạnh.

HAI LẦN VIỆT NAM ĐƯỢC TÍN NHIỆM ĐĂNG CAI APEC

2023 là năm đánh dấu 25 năm Việt Nam tham gia APEC.

Quyết định gia nhập APEC năm 1998 là một quyết định chiến lược trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế, đặt nền tảng cho hội nhập toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam cũng như khu vực.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, trong 25 năm qua, Việt Nam đã đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả vào tất cả lĩnh vực hợp tác, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong tiến trình APEC. Cụ thể là 3 dấu ấn chính.

Việt Nam là một trong số không nhiều các nền kinh tế hai lần được tín nhiệm ủng hộ đảm nhiệm vai trò chủ nhà Năm APEC vào năm 2006 và 2017. Dưới sự chủ trì của Việt Nam, hai hội nghị cấp cao APEC Hà Nội 2006 và Đà Nẵng 2017 đều được đánh giá thành công, đạt những kết quả quan trọng, có ý nghĩa mang tính chiến lược đối với Diễn đàn APEC cũng như hợp tác, liên kết kinh tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo APEC trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam tại Hội nghị APEC 2006 ở thủ đô Hà Nội.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung, tại Hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng.

"Tại năm APEC 2006, chúng ta đã ghi dấu ấn với Chương trình hành động Hà Nội nhằm thực hiện các mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư; lần đầu tiên APEC thông qua ý tưởng hình thành Khu vực thương mại tự do khu vực châu Á – Thái Bình Dương, định hướng tổng thể về cải cách APEC. Năm 2017, chúng ta đề xuất sáng kiến xây dựng tầm nhìn mới của APEC sau năm 2020 và thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC.

Đây là kết quả thể hiện cách tiếp cận dài hạn, tổng thể của Việt Nam, được các thành viên ủng hộ và đánh giá cao, từ đó làm nền tảng để APEC thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn Putrajaya đến năm 2040, xác định định hướng, mục tiêu chiến lược và ưu tiên hợp tác của APEC trong giai đoạn mới", Thứ trưởng Ngoại giao nói.

Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất trong việc đề xuất sáng kiến, dự án hợp tác, với gần 150 dự án, trên các lĩnh vực từ phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy thương mại điện tử, an ninh lương thực, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ đến phát triển nông thôn và đô thị, rác thải đại dương, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Việt Nam đã khẳng định vai trò điều hành, thúc đẩy triển khai chương trình hợp tác của APEC thông qua đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong cơ chế của diễn đàn. Nổi bật là vai trò Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Chủ tịch nhóm ASEAN trong APEC, Chủ tịch/Phó Chủ tịch nhiều ủy ban, nhóm công tác quan trọng của Diễn đàn. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đóng góp và tham gia tích cực tại Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC và Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Tổng quan về APEC.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định nhìn lại chặng đường 25 năm qua, Việt Nam đã tham gia một cách chủ động, tích cực, trách nhiệm và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Diễn đàn APEC.

APEC hiện nay là cơ chế hợp tác và liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương, chiếm 39% dân số, 59% GDP và gần 50% thương mại thế giới.

Báo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính chính sách, chế độ với cán bộ, công chức nghỉ hưu sớm

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách tính chính sách, chế độ với cán bộ, công chức nghỉ hưu sớm

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 02/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

Khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

Ngày 8/4, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam (1961-1962), xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu và gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tham dự.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm Chủ tịch Hạ viện Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm Chủ tịch Hạ viện Uzbekistan

Ngày 8/4, tại Trụ sở Quốc hội Cộng hòa Uzbekistan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Viện Lập pháp (Hạ viện) Quốc hội Uzbekistan Nuriddin Ismoilov.

24 nữ dân quân được tuyển chọn tham gia huấn luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9)

24 nữ dân quân được tuyển chọn tham gia huấn luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9)

Ngày 8/4, Đoàn công tác Quân khu 2 đã tổ chức khám, tuyển chọn nữ dân quân tỉnh Lào Cai tham gia huấn luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).

Bằng chứng khoa học và thực tiễn phủ nhận luận điệu xuyên tạc về thời đại ngày nay

Bằng chứng khoa học và thực tiễn phủ nhận luận điệu xuyên tạc về thời đại ngày nay

Xác định đúng tính chất thời đại là nhiệm vụ hệ trọng nhằm giúp các quốc gia, dân tộc lựa chọn được hướng đi thuận chiều lịch sử. V.I.Lenin từng khẳng định: Khi và chỉ khi hiểu đúng về thời đại, chúng ta mới có thể định ra đúng đắn sách lược của chúng ta. “Thời đại ngày nay”, “thời đại hiện nay”, “thời đại mới”, “thời đại chúng ta” là những khái niệm đồng nghĩa, có phạm vi thời gian từ Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đến nay.

Thủ tướng: Khó khăn không bằng lúc mới Đổi mới, chúng ta đủ bản lĩnh để thích ứng linh hoạt

Thủ tướng: Khó khăn không bằng lúc mới Đổi mới, chúng ta đủ bản lĩnh để thích ứng linh hoạt

Chiều 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị với các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hiệp hội, doanh nghiệp để chủ động thích ứng với tình hình mới về thương mại quốc tế. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone

Sáng 7/4/2025, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào Khamtay Siphandone.

Chủ tịch nước Lương Cường lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Chủ tịch nước Lương Cường lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Ngày 7/4/1975: Đại tướng Võ Nguyên Giáp lệnh cho các đơn vị "Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa"

ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975: Ngày 7/4/1975: Đại tướng Võ Nguyên Giáp lệnh cho các đơn vị "Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa"

Ngày 7/4/1975, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp ra lệnh cho các đơn vị: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tham gia ý kiến vào dự thảo về tổ chức quân sự địa phương

Đảng ủy Quân sự tỉnh tham gia ý kiến vào dự thảo về tổ chức quân sự địa phương

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, sáng 6/4, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến đóng góp vào dự thảo chức năng, nhiệm vụ mối quan hệ công tác của tổ chức quân sự địa phương.

Lào Cai xếp thứ 26 về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2024

Lào Cai xếp thứ 26 về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2024

Sáng 6/4, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương đã công bố kết quả, xếp hạng Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2024 và Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2024 của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nỗ lực vượt qua mọi cú sốc, khó khăn, thách thức, bảo đảm tăng trưởng như mục tiêu đề ra

Nỗ lực vượt qua mọi cú sốc, khó khăn, thách thức, bảo đảm tăng trưởng như mục tiêu đề ra

Sáng 6/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 và quý I/2025 trực tuyến tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm thảo luận các vấn đề về kinh tế-xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhiệm vụ trọng tâm tháng 4 và thời gian tới…

fb yt zl tw