Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh"

Tối 19/5 tại Sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024 với chủ đề

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoạt động này nhằm kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), Kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 – 21/7/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 – 2024).

Tham dự có lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện dòng họ Hoàng Xuân, dòng họ Hà và đông đảo nhân dân, du khách.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội làng Sen gồm có 3 phần: Tháng năm nhớ Bác; Hội làng bên sông Lam và Từ làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua những hình ảnh, những kỷ vật trình chiếu trong Chương trình và những ca khúc viết về Bác giúp người xem thấy rõ hơn không gian văn hóa đậm chất của Làng Sen. Vùng đất sinh ra và hun đúc, nuôi dưỡng, hình thành nên nhân cách của Người thời niên thiếu. Những tiết mục giàu tính nghệ thuật tạo nên bản hòa ca xúc động, thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm nay quy tụ nhiều nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng như: Nghệ sỹ Ưu tú Thế Vỹ, Quế Thương; Nghệ sỹ Nhân dân Tiến Dũng, ca sỹ Võ Hạ Trâm, Hồ Trung Dũng; Nghệ nhân dân gian Ngọc Hậu; các nghệ sỹ của Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An biểu diễn các ca khúc viết về Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây còn là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước và bạn bè quốc tế. Với sự chuẩn bị công phu của Ban tổ chức từ sân khấu, ánh sáng đến nội dung chương trình đã mang đến một lễ bế mạc hoành tráng và ý nghĩa nhân Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác.

Nhiều ca khúc về Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước được biểu diễn tại chương trình.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Làng Sen được tổ chức vào mỗi dịp Sinh nhật Bác là để Nhân dân cả nước nói chung, Nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Bên cạnh đó, lễ hội còn đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh và những di sản văn hóa dân tộc.

Với sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, đây là Ngày hội lớn không chỉ của người dân xứ Nghệ mà còn có sức ảnh hưởng trong cả nước. Lễ hội xác định là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Nghệ An mỗi độ tháng 5 về.

Đây cũng là dịp để Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước dâng lên những báo cáo đáng tự hào trong nỗ lực thực hiện di huấn thiêng liêng của Người.

Đối với Nghệ An, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu đậm và dõi theo từng bước phát triển quê hương. Trong suốt 50 năm xa quê, Người luôn gửi đến đồng chí, đồng bào những lời động viên và khuyến khích, mong đồng bào tiếp tục thi đua và giúp nhau thi đua làm cho Nghệ An thành một tỉnh kiểu mẫu trong mọi công việc kháng chiến và kiến quốc.

Thực hiện theo lời Bác, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các di sản văn hóa, phát triển bền vững trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Lễ hội Làng Sen được tổ chức vừa dung dị, thiêng liêng như những lễ hội cổ truyền, lại vừa mang tính chất của những Ngày hội lớn toàn dân tộc, truyền tải và tô rõ hơn vẻ đẹp văn hóa Hồng – Lam.

Hòa chung không khí Lễ hội Làng Sen, nhân dịp Sinh nhật Bác, xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Bác Hồ, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự và giới thiệu đến Lễ hội Làng sen những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Phương Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Bản sắc văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh vốn là quá trình tụ cư và hội nhập văn hóa nhanh chóng của người dân tộc Chăm, Hoa, Khmer với người dân tộc Kinh bản địa. Là nơi hội tụ, giao hòa nhưng không làm thay đổi những nét văn hóa riêng của từng cộng đồng; vẫn nuôi dưỡng tất cả, từ đó, tạo nên sự phong phú, đa dạng của văn hóa Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Lễ hội Làng Sen nay trở thành Ngày hội lớn không chỉ của người dân xứ Nghệ, mà còn là của cả nước. Lễ hội cũng là dịp để ngợi ca quê hương Nghệ An, ngợi ca Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố mang tên Bác không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh đến với cả nước và bạn bè quốc tế. Tại đây, nhiều hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng và sáng tạo các giá trị văn hóa, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Cùng với đoàn người từ khắp mọi miền Tổ quốc, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tự hào được mang tên Người cũng có chung cảm xúc bồi hồi khi được đến đây để tỏ lòng thành kính, dâng lên Người những báo cáo tự hào đã làm được qua 55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang đến một lễ bế mạc hoành tráng và ý nghĩa nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác.

Trong suốt thời gian qua, việc hợp tác phát triển trên lĩnh vực văn hóa - thể thao cùng với Nghệ An luôn tiếp tục được tăng cường, từng bước gắn kết để cùng nhau phát triển. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh cùng với Nghệ An ký kết hợp tác phát triển toàn diện về kinh tế - văn hóa - xã hội, phát huy lợi thế của cả hai địa phương nhằm đáp ứng xu thế phát triển và hội nhập.

Trong suốt 9 ngày diễn ra Lễ hội Làng Sen từ 11 - 19/5, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa diễn ra tập trung tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò. Bên cạnh các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng là các hoạt động phong phú và đa dạng trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Nổi bật là Chương trình khai mạc lễ hội có sự tham gia biểu diễn của Nhà hát Ca múa nhạc, cùng Dàn nhạc kèn Đội nghi lễ và Đội kỵ binh của Bộ Công an. "Liên hoan Tiếng hát Làng Sen" với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 20 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; trình diễn dân ca Ví, Giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân; trưng bày triển lãm ảnh chuyên đề "Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên Người" với gần 200 bức ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cuộc thi "Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An"; Giải bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh...

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

Đón Tết đoan ngọ

Đón Tết đoan ngọ

Năm nay, tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch (còn gọi là tết “diệt sâu bọ”) vào ngày 10/6 dương lịch. Từ đầu tháng 6 dương lịch, các bà, các mẹ đã xôn xao bảo nhau “sắp đến ngày diệt sâu bọ rồi đấy!”.

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, ưu tú được kỳ vọng khắc phục một số bất cập. Nghệ sĩ nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, mến mộ. 

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã vương".

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17 được tổ chức 3 vòng: Vòng đấu loại, bán kết và chung kết. Trải qua vòng đấu loại vào cuối tuần trước (2/6), 32 nài ngựa xuất sắc nhất của giải đua sẽ cùng tranh tài để tìm ra nhà vô địch vào sáng mai (8/6).

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển”, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Nghệ nhân áo dài, NTK Viết Bảo tổ chức chương trình trình diễn, trưng bày áo dài.

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

fb yt zl tw