Chú trọng phát triển đảng viên ở các xã biên giới

LCĐT - Lào Cai có 26 xã, phường, thị trấn biên giới thuộc các huyện: Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai. Thời gian qua, với nỗ lực của các cấp ủy đảng, công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên tại các xã biên giới có kết quả, góp phần củng cố tổ chức đảng và xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Thôn biên giới Cốc Lầy, xã Lùng Vai (Mường Khương) đón chúng tôi bằng một cơn rét chớm đông. Nhấp ngụm chè nóng, ông Sùng Seo Sài, Bí thư Chi bộ thôn thông tin: Cốc Lầy có 2,79 km đường biên giới, 100% dân trong thôn là người dân tộc thiểu số. Cái khó trong tạo nguồn phát triển đảng viên ở đây là phần lớn thanh niên có trình độ thường đi làm xa. Mặc dù vậy, khó nhưng không phải hết cách, để phát triển đảng viên có độ tuổi trẻ, đảng viên kế cận, chi bộ đã phân công các đảng viên phụ trách từng hộ cụ thể, tìm nhân tố, sau đó bồi dưỡng, làm công tác tư tưởng. Chi bộ cũng chỉ đạo các chi hội, đoàn thể đẩy mạnh các phong trào, hoạt động để các nhân tố có điều kiện cống hiến, rèn luyện, trưởng thành. Với cách làm đó, từ năm 2018 đến nay, chi bộ luôn hoàn thành mục tiêu kết nạp đảng viên, riêng năm 2021 kết nạp 2 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 11 đồng chí.

Kết nạp đảng viên tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương.
Kết nạp đảng viên tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương.

Sùng Văn Dìn, sinh năm 2002, là đảng viên trẻ tuổi nhất của Chi bộ thôn Cốc Lầy tâm sự: Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi lựa chọn phát triển kinh tế ở quê nhà, đồng thời tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của thôn, được chi bộ ghi nhận, quan tâm bồi dưỡng và giới thiệu kết nạp Đảng.

Ngoài Cốc Lầy, một số chi bộ nông thôn của xã Lùng Vai vốn nhiều năm khó khăn trong tìm nguồn phát triển đảng viên cũng đã có nhiều quần chúng được tham gia các lớp tìm hiểu về Đảng. Từ đầu năm 2020 đến nay (nửa nhiệm kỳ), Đảng bộ xã Lùng Vai đã kết nạp được 45 đảng viên, phần lớn đảng viên mới kết nạp ở các chi bộ nông thôn.

Đảng bộ xã A Mú Sung (huyện Bát Xát) cũng là điển hình về làm tốt công tác phát triển đảng viên, trung bình mỗi năm, đảng bộ kết nạp được 15 đảng viên. Ông Sùng A Khứ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Xã A Mú Sung có 3 thôn giáp biên là Lũng Pô, Tùng Sáng, Phù Lao Chải, với hơn 20 km đường biên. Trong công tác xây dựng Đảng, cấp ủy đã chủ động từ đầu năm và có kế hoạch, lộ trình từng tháng, từng quý. Với xã A Mú Sung, trong 9 tháng năm 2022 phát triển đủ mục tiêu của năm, 3 tháng còn lại là nguồn phát triển cho năm sau.

Đảng ủy xã A Mú Sung luôn chú trọng công tác giáo dục truyền thống lịch sử của địa phương, lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc, qua đó khơi dậy niềm tự hào và ý chí phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với các tầng lớp Nhân dân. Đảng ủy xã cũng phối hợp chặt chẽ với đồn biên phòng quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú từ thanh niên, dân quân, quân nhân xuất ngũ trở về địa phương. Nhờ đó, tính từ đầu năm đến hết tháng 9/2022, Đảng bộ A Mú Sung đã kết nạp được 17/14 đảng viên, đạt 121% mục tiêu kế hoạch đề ra.

Từ đầu năm đến đầu tháng 10/2022, các xã, phường, thị trấn vùng biên trong tỉnh đã kết nạp 193 đảng viên, phần lớn là đoàn viên, thanh niên, hội viên các đoàn thể và lực lượng dân quân. Việc phát triển đảng viên tại các xã, phường, thị trấn vùng biên vừa góp phần củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, vừa nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Ông Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, các cấp ủy rất quan tâm, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên tại các xã vùng biên. Đây là lực lượng tiên phong, gương mẫu trong thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội. Bởi vậy, đối với các xã biên giới, công tác phát triển đảng viên có ý nghĩa quan trọng, vừa xây dựng, củng cố tổ chức đảng, hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, vừa góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, chủ quyền biên giới.

Bên cạnh những thuận lợi, các xã giáp biên vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Đặc biệt, khi đời sống còn thiếu thốn, nhiều người dân chỉ tập trung phát triển kinh tế, ít quan tâm đến việc tham gia tổ chức đảng; vẫn có tư tưởng ngại vào Đảng do phải dành thời gian sinh hoạt chi bộ, phải đóng đảng phí; khi qua biên giới, đi làm xa phải thực hiện thủ tục báo cáo, xin phép chi bộ, trong khi người dân thường xuyên qua lại biên giới làm ăn, thăm thân… Ngoài ra, quần chúng ở các xã biên giới có mối quan hệ họ hàng phía bên kia biên giới nên việc xác minh lý lịch gặp không ít khó khăn. Một số xã không còn nguồn hoặc còn nguồn phát triển đảng viên nhưng chất lượng thấp (trình độ được đào tạo, năng lực, uy tín thấp)…

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp ủy đảng tiếp tục quan tâm, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo môi trường thuận lợi để quần chúng được bồi dưỡng, rèn luyện, tạo nguồn phát triển đảng viên ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam chung tay bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương

Việt Nam chung tay bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương

Trong khuôn khổ chuyến công tác châu Âu từ ngày 5 đến 14/6/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Liên hợp quốc lần thứ ba hỗ trợ thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14: Bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển để phát triển bền vững (còn gọi là Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3); tiến hành các hoạt động song phương tại Cộng hòa Pháp từ ngày 8 đến 11/6/2025. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biểu dương tinh thần "làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biểu dương tinh thần "làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ"

Sáng 4/6, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã phát huy tinh thần “làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ” để kết quả phát triển kinh tế - xã hội tháng sau cao hơn tháng trước, tạo nền tảng, khí thế, niềm tin hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của cả năm 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc với đoàn công tác các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số nước tại Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc với đoàn công tác các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số nước tại Việt Nam

Sáng 04/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác gồm các cơ quan của tổ chức: WHO, UN Women, UNFPA, UNICEF, UNEP; các nhà tài trợ Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a, New Zealand tại Việt Nam do Tiến sỹ Angela Pratt Maree, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) làm Trưởng đoàn.

Sẵn sàng cho công tác sáp nhập tỉnh và hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp

Sẵn sàng cho công tác sáp nhập tỉnh và hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi đây là phiên cuối cùng trước khi kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện. Chủ trì phiên họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành nhiều thời gian nói về những khó khăn, thách thức và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

fb yt zl tw