Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tham luận tại Hội thảo “Văn hóa, di sản và du lịch”

Như tin đã đưa, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội, chiều nay (14/4), Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã tham dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, di sản và du lịch”.

IMG-5553.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường tham luận tại hội thảo.

Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, di sản và du lịch” là 1 trong 4 chuyên đề quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đại diện cho Việt Nam) và thành phố Toulouse (đại diện cho Cộng hòa Pháp) điều hành.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Hiện có 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã thiết lập quan hệ và có các dự án với các địa phương của Cộng hòa Pháp, trong đó có nhiều dự án hợp tác đạt hiệu quả cao như hợp tác giữa thành phố Hà Nội với Paris và Toulouse, Lào Cai và Thừa Thiên Huế với vùng Nouvelle-Aquitaine, Yên Bái với Val-de-Marne, Cộng đồng đô thị Grand Poitiers với Thừa Thiên Huế… Đây là những cặp đối tác điển hình ở cấp độ địa phương trên các lĩnh vực hợp tác văn hóa, di sản, du lịch.

IMG-5554.JPG
Quang cảnh hội thảo.

Việc mở rộng quan hệ hợp tác phi tập trung với các địa phương và tổ chức của hai bên, nhất là tiếp tục tăng cường và phát triển mối quan hệ với các địa phương truyền thống, có kinh nghiệm trên các lĩnh vực phát triển văn hóa, du lịch, phát huy giá trị di sản, đào tạo nguồn nhân lực là rất cần thiết, nhằm phát huy giá trị riêng có của mỗi địa phương.

Tại hội thảo, đại biểu các tỉnh của Việt Nam và Cộng hòa Pháp đã tham luận về các nội dung: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống làm nền tảng cho phát triển du lịch và ngành công nghiệp văn hóa; nâng cao nhận thức về di sản - một vấn đề của Dự án hỗ trợ xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển du lịch bền vững, toàn diện trên địa bàn tỉnh Val-de-Marne; phát huy giá trị di sản vào du lịch; phát triển các không gian sáng tạo tại thành phố Hà Nội.

IMG-5555.JPG
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tham luận tại hội thảo với chủ đề “Di sản văn hóa với phát triển du lịch ở Lào Cai".

Đồng chí Trịnh Xuân Trường khẳng định: Tỉnh Lào Cai được tái lập cách đây hơn 30 năm (tháng 10/1991), nhưng đã có hơn 20 năm hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các vùng lãnh thổ thuộc Cộng hòa Pháp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong chương trình hợp tác với vùng Nouvelle-Aquitane đã đạt nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch, quy hoạch và kiến trúc…

Trong đó, Chương trình hợp tác nghiên cứu di sản văn hóa, du lịch được đánh giá là một trong những nội dung hợp tác hết sức thành công, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt - Pháp. Một trong những chương trình hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa là nội dung nghiên cứu về Khu chạm khắc đá cổ Sa Pa giữa Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai với Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (viết tắt là EFEO) tại Hà Nội năm 2006. Giai đoạn 2008 - 2011, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với các chuyên gia Pháp tại Viện Nghiên cứu cao cấp về khoa học xã hội vùng Marseille tiến hành nghiên cứu về cộng đồng người Tày ở Nghĩa Đô (Bảo Yên) và một số dân tộc ở Sa Pa.

Từ năm 2012 đến nay, vùng Nouvelle-Aquitaine đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong các hoạt động như tư vấn thiết kế trưng bày bảo tàng theo hướng hiện đại trên cơ sở các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; phương án cải tạo cảnh quan và thiết kế trưng bày các không gian chức năng của Nhà du lịch Sa Pa và Dinh Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà; hỗ trợ tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ bảo tàng về thiết kế trưng bày hiện vật, đồ họa, phục chế hiện vật; đào tạo tiếng Pháp cho hơn 500 cán bộ và con em các dân tộc tại Lào Cai.

Trong lĩnh vực thể thao, đã thực hiện chương trình đào tạo đối với 3 nội dung: Đào tạo hướng dẫn viên trượt thác (Canyoning), bơi thuyền Kayak và xe đạp địa hình. Hiện nay, các học viên của tỉnh Lào Cai đã hoàn thành xuất sắc các nội dung theo yêu cầu và có thể đào tạo cho các vận động viên khác.

Trong lĩnh vực du lịch, đã hỗ trợ xây dựng quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai, Nhà du lịch Sa Pa và Dinh thự Hoàng A Tưởng (Bắc Hà) trở thành trung tâm diễn giải, giới thiệu về văn hóa đặc sắc của các dân tộc trong vùng. Cho đến nay, mô hình diễn giải đã được vận hành, các nhân viên làm việc tại hai địa điểm này đều nắm rõ các nội dung, quy trình và kỹ thuật vận hành các nhà du lịch khi đưa vào sử dụng.

IMG-5552.JPG
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Tỉnh Lào Cai luôn xác định bản sắc văn hóa các dân tộc không chỉ là di sản mà còn là tài sản, là nguồn tài nguyên quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh. Những năm qua, cùng với việc phát huy hiệu quả các giá trị của các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch đã góp phần đưa ngành du lịch Lào Cai có bước tăng trưởng mạnh mẽ, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn “đột phá” trong phát triển kinh tế, hằng năm đóng góp hơn 10% GRDP của tỉnh, duy trì đà tăng trưởng trên 25%/năm, dự kiến năm 2023 Lào Cai sẽ đón hơn 6 triệu lượt khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Do vậy, tỉnh Lào Cai mong muốn và đề nghị Chính phủ Pháp, vùng Nouvelle-Aquitaine trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ Lào Cai có được những sản phẩm mới, những giải pháp hữu hiệu để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thực hiện các mục tiêu Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw