Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tham luận tại Hội thảo “Văn hóa, di sản và du lịch”

Như tin đã đưa, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội, chiều nay (14/4), Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã tham dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, di sản và du lịch”.

IMG-5553.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường tham luận tại hội thảo.

Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, di sản và du lịch” là 1 trong 4 chuyên đề quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đại diện cho Việt Nam) và thành phố Toulouse (đại diện cho Cộng hòa Pháp) điều hành.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Hiện có 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã thiết lập quan hệ và có các dự án với các địa phương của Cộng hòa Pháp, trong đó có nhiều dự án hợp tác đạt hiệu quả cao như hợp tác giữa thành phố Hà Nội với Paris và Toulouse, Lào Cai và Thừa Thiên Huế với vùng Nouvelle-Aquitaine, Yên Bái với Val-de-Marne, Cộng đồng đô thị Grand Poitiers với Thừa Thiên Huế… Đây là những cặp đối tác điển hình ở cấp độ địa phương trên các lĩnh vực hợp tác văn hóa, di sản, du lịch.

IMG-5554.JPG
Quang cảnh hội thảo.

Việc mở rộng quan hệ hợp tác phi tập trung với các địa phương và tổ chức của hai bên, nhất là tiếp tục tăng cường và phát triển mối quan hệ với các địa phương truyền thống, có kinh nghiệm trên các lĩnh vực phát triển văn hóa, du lịch, phát huy giá trị di sản, đào tạo nguồn nhân lực là rất cần thiết, nhằm phát huy giá trị riêng có của mỗi địa phương.

Tại hội thảo, đại biểu các tỉnh của Việt Nam và Cộng hòa Pháp đã tham luận về các nội dung: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống làm nền tảng cho phát triển du lịch và ngành công nghiệp văn hóa; nâng cao nhận thức về di sản - một vấn đề của Dự án hỗ trợ xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển du lịch bền vững, toàn diện trên địa bàn tỉnh Val-de-Marne; phát huy giá trị di sản vào du lịch; phát triển các không gian sáng tạo tại thành phố Hà Nội.

IMG-5555.JPG
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tham luận tại hội thảo với chủ đề “Di sản văn hóa với phát triển du lịch ở Lào Cai".

Đồng chí Trịnh Xuân Trường khẳng định: Tỉnh Lào Cai được tái lập cách đây hơn 30 năm (tháng 10/1991), nhưng đã có hơn 20 năm hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các vùng lãnh thổ thuộc Cộng hòa Pháp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong chương trình hợp tác với vùng Nouvelle-Aquitane đã đạt nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch, quy hoạch và kiến trúc…

Trong đó, Chương trình hợp tác nghiên cứu di sản văn hóa, du lịch được đánh giá là một trong những nội dung hợp tác hết sức thành công, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt - Pháp. Một trong những chương trình hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa là nội dung nghiên cứu về Khu chạm khắc đá cổ Sa Pa giữa Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai với Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (viết tắt là EFEO) tại Hà Nội năm 2006. Giai đoạn 2008 - 2011, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với các chuyên gia Pháp tại Viện Nghiên cứu cao cấp về khoa học xã hội vùng Marseille tiến hành nghiên cứu về cộng đồng người Tày ở Nghĩa Đô (Bảo Yên) và một số dân tộc ở Sa Pa.

Từ năm 2012 đến nay, vùng Nouvelle-Aquitaine đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong các hoạt động như tư vấn thiết kế trưng bày bảo tàng theo hướng hiện đại trên cơ sở các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; phương án cải tạo cảnh quan và thiết kế trưng bày các không gian chức năng của Nhà du lịch Sa Pa và Dinh Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà; hỗ trợ tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ bảo tàng về thiết kế trưng bày hiện vật, đồ họa, phục chế hiện vật; đào tạo tiếng Pháp cho hơn 500 cán bộ và con em các dân tộc tại Lào Cai.

Trong lĩnh vực thể thao, đã thực hiện chương trình đào tạo đối với 3 nội dung: Đào tạo hướng dẫn viên trượt thác (Canyoning), bơi thuyền Kayak và xe đạp địa hình. Hiện nay, các học viên của tỉnh Lào Cai đã hoàn thành xuất sắc các nội dung theo yêu cầu và có thể đào tạo cho các vận động viên khác.

Trong lĩnh vực du lịch, đã hỗ trợ xây dựng quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai, Nhà du lịch Sa Pa và Dinh thự Hoàng A Tưởng (Bắc Hà) trở thành trung tâm diễn giải, giới thiệu về văn hóa đặc sắc của các dân tộc trong vùng. Cho đến nay, mô hình diễn giải đã được vận hành, các nhân viên làm việc tại hai địa điểm này đều nắm rõ các nội dung, quy trình và kỹ thuật vận hành các nhà du lịch khi đưa vào sử dụng.

IMG-5552.JPG
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Tỉnh Lào Cai luôn xác định bản sắc văn hóa các dân tộc không chỉ là di sản mà còn là tài sản, là nguồn tài nguyên quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh. Những năm qua, cùng với việc phát huy hiệu quả các giá trị của các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch đã góp phần đưa ngành du lịch Lào Cai có bước tăng trưởng mạnh mẽ, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn “đột phá” trong phát triển kinh tế, hằng năm đóng góp hơn 10% GRDP của tỉnh, duy trì đà tăng trưởng trên 25%/năm, dự kiến năm 2023 Lào Cai sẽ đón hơn 6 triệu lượt khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Do vậy, tỉnh Lào Cai mong muốn và đề nghị Chính phủ Pháp, vùng Nouvelle-Aquitaine trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ Lào Cai có được những sản phẩm mới, những giải pháp hữu hiệu để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thực hiện các mục tiêu Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Sáng 14/7, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026, khu vực I, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai.

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Ngày 13/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 87-NQ/TU về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026-2030, xác định phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và là một trong những khâu đột phá chiến lược, có ý nghĩa quyết định đối với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) có công văn yêu cầu Bộ Quốc phòng; UBND các tỉnh, thành phố; Bộ Tư lệnh các Quân khu và Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ các tỉnh, thành phố thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể.

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Sáng 13/7, tỉnh Lào Cai triển khai đợt cao điểm lấy mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân các liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Hoạt động diễn ra đến ngày 17/7 tại 7 điểm trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu ADN phục vụ xác minh danh tính liệt sĩ, hướng tới hoàn thành mục tiêu Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ".

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Ngày 13/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang.

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Sáng 13/7, tại xã Cốc San, Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh Lào Cai phối hợp với HĐND xã Cốc San, xã Hợp Thành, phường Lào Cai, phường Cam Đường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh và HĐND các xã, phường, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu.

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

Việc tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các tuyến phố trên địa bàn các phường Yên Bái, Lào Cai, Sa Pa, Nghĩa Lộ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, tạo không gian trải nghiệm văn hóa phục vụ khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1261/QĐ-TTg ngày 11/7/2026 về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo). Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026 là hoạt động chính trị, nghiệp vụ có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Lào Cai triển khai thu nhận mẫu ADN của 3.434 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Lào Cai triển khai thu nhận mẫu ADN của 3.434 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 6420/UBND - VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN đối với thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính, phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

fb yt zl tw