Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tham luận tại Hội thảo “Văn hóa, di sản và du lịch”

Như tin đã đưa, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội, chiều nay (14/4), Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã tham dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, di sản và du lịch”.

IMG-5553.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường tham luận tại hội thảo.

Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, di sản và du lịch” là 1 trong 4 chuyên đề quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (đại diện cho Việt Nam) và thành phố Toulouse (đại diện cho Cộng hòa Pháp) điều hành.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Hiện có 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã thiết lập quan hệ và có các dự án với các địa phương của Cộng hòa Pháp, trong đó có nhiều dự án hợp tác đạt hiệu quả cao như hợp tác giữa thành phố Hà Nội với Paris và Toulouse, Lào Cai và Thừa Thiên Huế với vùng Nouvelle-Aquitaine, Yên Bái với Val-de-Marne, Cộng đồng đô thị Grand Poitiers với Thừa Thiên Huế… Đây là những cặp đối tác điển hình ở cấp độ địa phương trên các lĩnh vực hợp tác văn hóa, di sản, du lịch.

IMG-5554.JPG
Quang cảnh hội thảo.

Việc mở rộng quan hệ hợp tác phi tập trung với các địa phương và tổ chức của hai bên, nhất là tiếp tục tăng cường và phát triển mối quan hệ với các địa phương truyền thống, có kinh nghiệm trên các lĩnh vực phát triển văn hóa, du lịch, phát huy giá trị di sản, đào tạo nguồn nhân lực là rất cần thiết, nhằm phát huy giá trị riêng có của mỗi địa phương.

Tại hội thảo, đại biểu các tỉnh của Việt Nam và Cộng hòa Pháp đã tham luận về các nội dung: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống làm nền tảng cho phát triển du lịch và ngành công nghiệp văn hóa; nâng cao nhận thức về di sản - một vấn đề của Dự án hỗ trợ xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển du lịch bền vững, toàn diện trên địa bàn tỉnh Val-de-Marne; phát huy giá trị di sản vào du lịch; phát triển các không gian sáng tạo tại thành phố Hà Nội.

IMG-5555.JPG
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tham luận tại hội thảo với chủ đề “Di sản văn hóa với phát triển du lịch ở Lào Cai".

Đồng chí Trịnh Xuân Trường khẳng định: Tỉnh Lào Cai được tái lập cách đây hơn 30 năm (tháng 10/1991), nhưng đã có hơn 20 năm hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các vùng lãnh thổ thuộc Cộng hòa Pháp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong chương trình hợp tác với vùng Nouvelle-Aquitane đã đạt nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch, quy hoạch và kiến trúc…

Trong đó, Chương trình hợp tác nghiên cứu di sản văn hóa, du lịch được đánh giá là một trong những nội dung hợp tác hết sức thành công, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt - Pháp. Một trong những chương trình hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực văn hóa là nội dung nghiên cứu về Khu chạm khắc đá cổ Sa Pa giữa Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai với Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (viết tắt là EFEO) tại Hà Nội năm 2006. Giai đoạn 2008 - 2011, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với các chuyên gia Pháp tại Viện Nghiên cứu cao cấp về khoa học xã hội vùng Marseille tiến hành nghiên cứu về cộng đồng người Tày ở Nghĩa Đô (Bảo Yên) và một số dân tộc ở Sa Pa.

Từ năm 2012 đến nay, vùng Nouvelle-Aquitaine đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong các hoạt động như tư vấn thiết kế trưng bày bảo tàng theo hướng hiện đại trên cơ sở các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; phương án cải tạo cảnh quan và thiết kế trưng bày các không gian chức năng của Nhà du lịch Sa Pa và Dinh Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà; hỗ trợ tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ bảo tàng về thiết kế trưng bày hiện vật, đồ họa, phục chế hiện vật; đào tạo tiếng Pháp cho hơn 500 cán bộ và con em các dân tộc tại Lào Cai.

Trong lĩnh vực thể thao, đã thực hiện chương trình đào tạo đối với 3 nội dung: Đào tạo hướng dẫn viên trượt thác (Canyoning), bơi thuyền Kayak và xe đạp địa hình. Hiện nay, các học viên của tỉnh Lào Cai đã hoàn thành xuất sắc các nội dung theo yêu cầu và có thể đào tạo cho các vận động viên khác.

Trong lĩnh vực du lịch, đã hỗ trợ xây dựng quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai, Nhà du lịch Sa Pa và Dinh thự Hoàng A Tưởng (Bắc Hà) trở thành trung tâm diễn giải, giới thiệu về văn hóa đặc sắc của các dân tộc trong vùng. Cho đến nay, mô hình diễn giải đã được vận hành, các nhân viên làm việc tại hai địa điểm này đều nắm rõ các nội dung, quy trình và kỹ thuật vận hành các nhà du lịch khi đưa vào sử dụng.

IMG-5552.JPG
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Tỉnh Lào Cai luôn xác định bản sắc văn hóa các dân tộc không chỉ là di sản mà còn là tài sản, là nguồn tài nguyên quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh. Những năm qua, cùng với việc phát huy hiệu quả các giá trị của các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch đã góp phần đưa ngành du lịch Lào Cai có bước tăng trưởng mạnh mẽ, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn “đột phá” trong phát triển kinh tế, hằng năm đóng góp hơn 10% GRDP của tỉnh, duy trì đà tăng trưởng trên 25%/năm, dự kiến năm 2023 Lào Cai sẽ đón hơn 6 triệu lượt khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Do vậy, tỉnh Lào Cai mong muốn và đề nghị Chính phủ Pháp, vùng Nouvelle-Aquitaine trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ Lào Cai có được những sản phẩm mới, những giải pháp hữu hiệu để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thực hiện các mục tiêu Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Sáng 06/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lần thứ 8 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2026, tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Lá phiếu của niềm tin

Lá phiếu của niềm tin

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, đó còn là ngày hội của toàn dân - ngày mà mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh và vì Nhân dân.

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, nơi quyền làm chủ của Nhân dân được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thềm bầu cử, mỗi cử tri của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong suốt nhiệm kỳ.

fb yt zl tw