Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phòng chống lãng phí trong đầu tư công

Chiều 4/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2024. Tại phần kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo sát sao nhiệm vụ phòng chống lãng phí nguồn lực đầu tư công.

060a9288.jpg
Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh.

Nhiều chỉ số tích cực

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 10/2024 và 10 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Sản xuất nông, lâm nghiệp cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch. Sản xuất công nghiệp tiếp tục được duy trì. Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Du lịch phát huy vai trò mũi nhọn, lượng du khách tới các điểm tham quan tăng cao. Giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, đặc biệt là hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của bão số 3. Hoạt động giáo dục đạt nhiều thành tích nổi bật. Công tác y tế tiếp tục được tập trung hoàn thiện hạ tầng tuyến cơ sở.

060a9223.jpg
Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, năng suất lúa xuân đạt hơn 61 tạ/ha, sản lượng đạt 60.300 tấn; năng suất lúa mùa đạt 49,84 tạ/ha; sản lượng cây ngô xuân đạt 45.700 tấn; cây ngô vụ mùa đang thu hoạch với năng suất ước đạt 39,9 tạ/ha. Hiện ngành nông nghiệp đang đôn đốc bà con sản xuất vụ thu - đông năm 2024 với diện tích 4.480 ha. Tình hình chăn nuôi, thủy sản phát triển ổn định.

Về xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh có 63 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 204 thôn kiểu mẫu.

060a9257.jpg
Giám đốc Sở Công Thương nêu ý kiến.

Giá trị sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay đạt 36.750 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 10 ước đạt 3.750 tỷ đồng, tính từ đầu năm đạt 35.850 tỷ đồng. Tổng giá trị xuất - nhập khẩu hàng hóa tháng 10 đạt 258 triệu USD, từ đầu năm đến nay đạt 3.003 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng lượng khách đến các điểm du lịch từ đầu năm đến nay đạt 6,76 triệu lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 22.370 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tính đến hết tháng 10/2024 đạt 8.298 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2023; nguồn tín dụng huy động tại địa bàn đạt 49.800 tỷ đồng, tăng gần 3.000 tỷ đồng so với năm 2023.

Toàn tỉnh có 9.988 ngôi nhà diện dột nát, xuống cấp

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày tại phiên họp, kết quả rà soát theo Đề án của UBND tỉnh, toàn tỉnh có 8.227 nhà thuộc diện dột nát, xuống cấp. Tuy nhiên, qua rà soát mới đây, con số nâng lên 9.988 nhà (làm mới 6.741 nhà, sửa chữa 3.247 nhà), tăng 1.761 nhà so với thống kê ban đầu.

060a9220.jpg
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết toàn tỉnh hiện có 9.988 ngôi nhà diện dột nát, xuống cấp.

Nguyên nhân tăng chủ yếu do cảm quan xác định hộ gia đình đảm bảo “3 cứng” nên không đưa vào danh sách nhưng thực tế chưa đạt chuẩn; một phần khác do có thêm các ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Về nguồn lực thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, tổng nhu cầu khi thực hiện Đề án của UBND tỉnh là 301 tỷ đồng, sau khi có điều chỉnh mức hỗ trợ đối với mỗi hộ thì nhu cầu vốn tăng lên 337 tỷ đồng.

060a9229.jpg
Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tại phiên họp.

Hiện tổng kinh phí đã huy động để triển khai đạt 373,8 tỷ đồng, trong đó vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 200 tỷ đồng, Quỹ vì người nghèo là 63 tỷ đồng, Tập đoàn Masan nhận hỗ trợ 100 tỷ đồng. Với nguồn lực này, so với số nhà ở phát sinh cần hỗ trợ thì kinh phí cần thêm 56 tỷ đồng.

Về tiến độ, toàn tỉnh đến nay đã khởi công được 3.053 nhà trong số 5.582 nhà tạm, nhà dột nát theo kế hoạch năm 2024, có 1.909 nhà hoàn thành.

060a9234.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng khẳng định việc xóa nhà tạm của huyện sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2024.

Quan tâm phòng chống lãng phí

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề cập tới các vấn đề nội tại như tình trạng đùn đẩy, né tránh, chậm trễ trong nhiều công việc đang gây ra tình trạng lãng phí về nguồn lực, lãng phí về thời gian của các cơ quan trong hệ thống chính trị và của xã hội.

Tình trạng lãng phí không chỉ xảy ra với tài sản Nhà nước, nguồn lực đầu tư công mà còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu ví dụ: Có dự án doanh nghiệp đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng do vướng mắc khi khai thác, đưa vào sử dụng đã gây lãng phí nguồn lực lớn của xã hội, gây mất niềm tin với nhà đầu tư. Do vậy, yêu cầu các cấp, ngành rà soát các phần việc, chương trình, kế hoạch, dự án để có hướng giải quyết; tránh sự dở dang, chậm trễ triển khai và tiến độ đầu tư gây lãng phí các nguồn lực, kéo lùi sự phát triển.

060a9253.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên tham gia ý kiến.

Nhiệm vụ chính trị từ nay đến hết năm 2024 còn rất lớn, nhiều chỉ tiêu quan trọng chưa đạt như kỳ vọng, do đó đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nội dung mang tính xương sống, trong đó có nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Để hoàn thành, các cấp, ngành phải sâu sát, có báo cáo trung thực, tránh bệnh thành tích như bài học về số người nghiện ma túy trên địa bàn và số nhà tạm, nhà dột nát, gây khó khăn trong công tác điều hành, quản lý.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu mọi đề xuất, giải pháp đều phải xuất phát từ yêu cầu thực tế; tránh đùn đẩy, né tránh và thực tế không cần thiết nhưng vẫn xin ý kiến nhiều nơi gây ra sự chậm trễ trong giải quyết nhiệm vụ.

Đã nói là phải làm, phải giữ lời. Đã kết luận là phải thực hiện. Có những kết luận của Thường trực UBND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay vẫn chưa triển khai, đó là một biểu hiện của sự lãng phí. Liên quan đến ngành nào, cơ quan nào thì phải có sự chủ động giải quyết, báo cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh

060a9214.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp.

Cũng trong bài phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu nhiệm vụ mà các ngành, cơ quan, đơn vị, các cấp cần tập trung triển khai trong thời gian tới. Đó là rà soát, đẩy mạnh thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; giải ngân vốn đầu tư công; giải phóng mặt bằng, tháo các “điểm nghẽn”, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án trọng điểm của tỉnh, của quốc gia trên địa bàn. Bên cạnh đó, giải quyết tốt các vấn đề về an sinh, xã hội, trong đó có việc chăm lo đời sống mọi mặt, việc làm cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Sáng 23/02, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái. Cùng đi có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Y tế.

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Sáng 23/02, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Bính Ngọ năm 2026”. Buổi lễ do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức tại khu vực thực hiện Dự án Công viên văn hóa Lào Cai, trên địa bàn phường Cam Đường.

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Biên cương đất nước tại Lào Cai mang dáng hình đặc biệt, nơi những dòng sông lớn của miền Bắc bắt đầu hành trình chảy về "đất Mẹ". Sông Hồng từ Lũng Pô, sông Chảy từ Si Ma Cai uốn lượn giữa đại ngàn, là ranh giới tự nhiên với nước bạn Trung Quốc. Ở thượng nguồn hôm nay, các bản làng vùng cao đang từng bước đổi thay. Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng không chỉ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, mà còn bám bản, bám dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 21/02/2026, trên hồ Thác Bà thuộc địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu chở đá và tàu chở khách khiến 6 người mất tích. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã khẩn trương cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm.

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trên cả nước. Theo Nghị quyết, cả nước có 864 người ứng cử tại 182 đơn vị bầu cử để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI. Tại Lào Cai, có 4 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 10 người, số người ứng cử là 18 người. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 22/02, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 22/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội).

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng 22/02 (tức mồng 06 Tết), Quân khu 2 và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sư đoàn 355 đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Những năm qua, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh được xây dựng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, lĩnh vực… Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai chú trọng củng cố “Thế trận lòng dân” thông qua phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai khiến 1 tàu khách bị chìm. Tính đến sáng nay, có 17 người được cứu sống, 1 người chết và 5 người mất tích. Sáng nay (22/02), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có mặt, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ.

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Nhiều năm qua, mỗi khi nước sông Hồng dâng cao làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn thuộc khu vực thành phố Yên Bái trước đây, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống dân sinh. Để khắc phục tình trạng này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai sau hợp nhất đã quyết định triển khai Dự án "Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng, khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận".

fb yt zl tw