Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phòng chống lãng phí trong đầu tư công

Chiều 4/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2024. Tại phần kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo sát sao nhiệm vụ phòng chống lãng phí nguồn lực đầu tư công.

060a9288.jpg
Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh.

Nhiều chỉ số tích cực

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 10/2024 và 10 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Sản xuất nông, lâm nghiệp cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch. Sản xuất công nghiệp tiếp tục được duy trì. Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Du lịch phát huy vai trò mũi nhọn, lượng du khách tới các điểm tham quan tăng cao. Giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, đặc biệt là hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của bão số 3. Hoạt động giáo dục đạt nhiều thành tích nổi bật. Công tác y tế tiếp tục được tập trung hoàn thiện hạ tầng tuyến cơ sở.

060a9223.jpg
Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, năng suất lúa xuân đạt hơn 61 tạ/ha, sản lượng đạt 60.300 tấn; năng suất lúa mùa đạt 49,84 tạ/ha; sản lượng cây ngô xuân đạt 45.700 tấn; cây ngô vụ mùa đang thu hoạch với năng suất ước đạt 39,9 tạ/ha. Hiện ngành nông nghiệp đang đôn đốc bà con sản xuất vụ thu - đông năm 2024 với diện tích 4.480 ha. Tình hình chăn nuôi, thủy sản phát triển ổn định.

Về xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh có 63 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 204 thôn kiểu mẫu.

060a9257.jpg
Giám đốc Sở Công Thương nêu ý kiến.

Giá trị sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay đạt 36.750 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 10 ước đạt 3.750 tỷ đồng, tính từ đầu năm đạt 35.850 tỷ đồng. Tổng giá trị xuất - nhập khẩu hàng hóa tháng 10 đạt 258 triệu USD, từ đầu năm đến nay đạt 3.003 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng lượng khách đến các điểm du lịch từ đầu năm đến nay đạt 6,76 triệu lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 22.370 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tính đến hết tháng 10/2024 đạt 8.298 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2023; nguồn tín dụng huy động tại địa bàn đạt 49.800 tỷ đồng, tăng gần 3.000 tỷ đồng so với năm 2023.

Toàn tỉnh có 9.988 ngôi nhà diện dột nát, xuống cấp

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày tại phiên họp, kết quả rà soát theo Đề án của UBND tỉnh, toàn tỉnh có 8.227 nhà thuộc diện dột nát, xuống cấp. Tuy nhiên, qua rà soát mới đây, con số nâng lên 9.988 nhà (làm mới 6.741 nhà, sửa chữa 3.247 nhà), tăng 1.761 nhà so với thống kê ban đầu.

060a9220.jpg
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết toàn tỉnh hiện có 9.988 ngôi nhà diện dột nát, xuống cấp.

Nguyên nhân tăng chủ yếu do cảm quan xác định hộ gia đình đảm bảo “3 cứng” nên không đưa vào danh sách nhưng thực tế chưa đạt chuẩn; một phần khác do có thêm các ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Về nguồn lực thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, tổng nhu cầu khi thực hiện Đề án của UBND tỉnh là 301 tỷ đồng, sau khi có điều chỉnh mức hỗ trợ đối với mỗi hộ thì nhu cầu vốn tăng lên 337 tỷ đồng.

060a9229.jpg
Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tại phiên họp.

Hiện tổng kinh phí đã huy động để triển khai đạt 373,8 tỷ đồng, trong đó vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 200 tỷ đồng, Quỹ vì người nghèo là 63 tỷ đồng, Tập đoàn Masan nhận hỗ trợ 100 tỷ đồng. Với nguồn lực này, so với số nhà ở phát sinh cần hỗ trợ thì kinh phí cần thêm 56 tỷ đồng.

Về tiến độ, toàn tỉnh đến nay đã khởi công được 3.053 nhà trong số 5.582 nhà tạm, nhà dột nát theo kế hoạch năm 2024, có 1.909 nhà hoàn thành.

060a9234.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng khẳng định việc xóa nhà tạm của huyện sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2024.

Quan tâm phòng chống lãng phí

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề cập tới các vấn đề nội tại như tình trạng đùn đẩy, né tránh, chậm trễ trong nhiều công việc đang gây ra tình trạng lãng phí về nguồn lực, lãng phí về thời gian của các cơ quan trong hệ thống chính trị và của xã hội.

Tình trạng lãng phí không chỉ xảy ra với tài sản Nhà nước, nguồn lực đầu tư công mà còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu ví dụ: Có dự án doanh nghiệp đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng do vướng mắc khi khai thác, đưa vào sử dụng đã gây lãng phí nguồn lực lớn của xã hội, gây mất niềm tin với nhà đầu tư. Do vậy, yêu cầu các cấp, ngành rà soát các phần việc, chương trình, kế hoạch, dự án để có hướng giải quyết; tránh sự dở dang, chậm trễ triển khai và tiến độ đầu tư gây lãng phí các nguồn lực, kéo lùi sự phát triển.

060a9253.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên tham gia ý kiến.

Nhiệm vụ chính trị từ nay đến hết năm 2024 còn rất lớn, nhiều chỉ tiêu quan trọng chưa đạt như kỳ vọng, do đó đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nội dung mang tính xương sống, trong đó có nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Để hoàn thành, các cấp, ngành phải sâu sát, có báo cáo trung thực, tránh bệnh thành tích như bài học về số người nghiện ma túy trên địa bàn và số nhà tạm, nhà dột nát, gây khó khăn trong công tác điều hành, quản lý.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu mọi đề xuất, giải pháp đều phải xuất phát từ yêu cầu thực tế; tránh đùn đẩy, né tránh và thực tế không cần thiết nhưng vẫn xin ý kiến nhiều nơi gây ra sự chậm trễ trong giải quyết nhiệm vụ.

Đã nói là phải làm, phải giữ lời. Đã kết luận là phải thực hiện. Có những kết luận của Thường trực UBND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay vẫn chưa triển khai, đó là một biểu hiện của sự lãng phí. Liên quan đến ngành nào, cơ quan nào thì phải có sự chủ động giải quyết, báo cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh

060a9214.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp.

Cũng trong bài phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu nhiệm vụ mà các ngành, cơ quan, đơn vị, các cấp cần tập trung triển khai trong thời gian tới. Đó là rà soát, đẩy mạnh thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; giải ngân vốn đầu tư công; giải phóng mặt bằng, tháo các “điểm nghẽn”, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án trọng điểm của tỉnh, của quốc gia trên địa bàn. Bên cạnh đó, giải quyết tốt các vấn đề về an sinh, xã hội, trong đó có việc chăm lo đời sống mọi mặt, việc làm cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Trong dòng chảy đổi mới của hệ thống chính trị, khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của công tác tuyên giáo, dân vận càng trở nên quan trọng. Ở Lào Cai, đội ngũ làm công tác tư tưởng là lực lượng được ví như nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, để mỗi chủ trương không chỉ được truyền đạt mà còn được người dân thấu hiểu, đồng thuận và thực hiện.

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước và những biến đổi sâu sắc của môi trường thông tin, công tác tuyên giáo cần tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức hoạt động, giữ vững vai trò đi trước mở đường, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xã Lục Yên đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, ổn định hoạt động ở cơ sở. Dù địa bàn quản lý rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, các thôn mới từng bước vận hành hiệu quả, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Ở vùng biên giới Lào Cai, bình yên không chỉ được tạo dựng từ những ca tuần tra của lực lượng chức năng, mà còn bắt đầu từ sự đồng lòng của mỗi người dân nơi bản làng. Khi mỗi người dân chủ động tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, cũng là lúc thế trận an ninh nhân dân được củng cố vững chắc từ cơ sở.

Ghi dấu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Ghi dấu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Trong hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, lực lượng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã, phường giữ vai trò phối hợp thực hiện nhiệm vụ, đồng thời kết nối các cấp, các ngành với Nhân dân. Tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm của lực lượng quân sự cơ sở đã trở thành “mắt xích” quan trọng, góp phần làm nên những kết quả ý nghĩa của Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Chiều 30/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2026) và Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Ngày 30/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Hội thi được tổ chức có ý nghĩa quan trọng, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

"Lá chắn mềm" nơi biên ải

"Lá chắn mềm" nơi biên ải

Một tổ tự quản đi bộ hàng cây số đường rừng, một người có uy tín kiên trì kéo người lầm lỡ trở về, một chiến sĩ biên phòng nói được tiếng Mông - đó là những mắt xích của “lá chắn mềm” đang được dựng lên từ lòng dân ở biên giới Lào Cai, khi tỉnh đặt mục tiêu đưa 99/99 xã, phường đạt tiêu chí “không ma túy” trong năm 2026.

Công bố Quyết định, Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Công bố Quyết định, Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Chiều 30/7, tại trụ sở UBND tỉnh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giám sát việc triển khai các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh.

HĐND xã Tả Van thông qua 5 nghị quyết, tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công

HĐND xã Tả Van thông qua 5 nghị quyết, tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công

Kỳ họp thứ Tư HĐND xã Tả Van khóa XXI đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó quyết nghị điều chỉnh tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 và thành lập 2 phòng chuyên môn mới thuộc UBND xã nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw