Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phòng chống lãng phí trong đầu tư công

Chiều 4/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2024. Tại phần kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo sát sao nhiệm vụ phòng chống lãng phí nguồn lực đầu tư công.

060a9288.jpg
Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh.

Nhiều chỉ số tích cực

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 10/2024 và 10 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Sản xuất nông, lâm nghiệp cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch. Sản xuất công nghiệp tiếp tục được duy trì. Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Du lịch phát huy vai trò mũi nhọn, lượng du khách tới các điểm tham quan tăng cao. Giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, đặc biệt là hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của bão số 3. Hoạt động giáo dục đạt nhiều thành tích nổi bật. Công tác y tế tiếp tục được tập trung hoàn thiện hạ tầng tuyến cơ sở.

060a9223.jpg
Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, năng suất lúa xuân đạt hơn 61 tạ/ha, sản lượng đạt 60.300 tấn; năng suất lúa mùa đạt 49,84 tạ/ha; sản lượng cây ngô xuân đạt 45.700 tấn; cây ngô vụ mùa đang thu hoạch với năng suất ước đạt 39,9 tạ/ha. Hiện ngành nông nghiệp đang đôn đốc bà con sản xuất vụ thu - đông năm 2024 với diện tích 4.480 ha. Tình hình chăn nuôi, thủy sản phát triển ổn định.

Về xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh có 63 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 204 thôn kiểu mẫu.

060a9257.jpg
Giám đốc Sở Công Thương nêu ý kiến.

Giá trị sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay đạt 36.750 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 10 ước đạt 3.750 tỷ đồng, tính từ đầu năm đạt 35.850 tỷ đồng. Tổng giá trị xuất - nhập khẩu hàng hóa tháng 10 đạt 258 triệu USD, từ đầu năm đến nay đạt 3.003 triệu USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng lượng khách đến các điểm du lịch từ đầu năm đến nay đạt 6,76 triệu lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 22.370 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tính đến hết tháng 10/2024 đạt 8.298 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2023; nguồn tín dụng huy động tại địa bàn đạt 49.800 tỷ đồng, tăng gần 3.000 tỷ đồng so với năm 2023.

Toàn tỉnh có 9.988 ngôi nhà diện dột nát, xuống cấp

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày tại phiên họp, kết quả rà soát theo Đề án của UBND tỉnh, toàn tỉnh có 8.227 nhà thuộc diện dột nát, xuống cấp. Tuy nhiên, qua rà soát mới đây, con số nâng lên 9.988 nhà (làm mới 6.741 nhà, sửa chữa 3.247 nhà), tăng 1.761 nhà so với thống kê ban đầu.

060a9220.jpg
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết toàn tỉnh hiện có 9.988 ngôi nhà diện dột nát, xuống cấp.

Nguyên nhân tăng chủ yếu do cảm quan xác định hộ gia đình đảm bảo “3 cứng” nên không đưa vào danh sách nhưng thực tế chưa đạt chuẩn; một phần khác do có thêm các ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Về nguồn lực thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, tổng nhu cầu khi thực hiện Đề án của UBND tỉnh là 301 tỷ đồng, sau khi có điều chỉnh mức hỗ trợ đối với mỗi hộ thì nhu cầu vốn tăng lên 337 tỷ đồng.

060a9229.jpg
Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tại phiên họp.

Hiện tổng kinh phí đã huy động để triển khai đạt 373,8 tỷ đồng, trong đó vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 200 tỷ đồng, Quỹ vì người nghèo là 63 tỷ đồng, Tập đoàn Masan nhận hỗ trợ 100 tỷ đồng. Với nguồn lực này, so với số nhà ở phát sinh cần hỗ trợ thì kinh phí cần thêm 56 tỷ đồng.

Về tiến độ, toàn tỉnh đến nay đã khởi công được 3.053 nhà trong số 5.582 nhà tạm, nhà dột nát theo kế hoạch năm 2024, có 1.909 nhà hoàn thành.

060a9234.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng khẳng định việc xóa nhà tạm của huyện sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2024.

Quan tâm phòng chống lãng phí

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề cập tới các vấn đề nội tại như tình trạng đùn đẩy, né tránh, chậm trễ trong nhiều công việc đang gây ra tình trạng lãng phí về nguồn lực, lãng phí về thời gian của các cơ quan trong hệ thống chính trị và của xã hội.

Tình trạng lãng phí không chỉ xảy ra với tài sản Nhà nước, nguồn lực đầu tư công mà còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu ví dụ: Có dự án doanh nghiệp đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng do vướng mắc khi khai thác, đưa vào sử dụng đã gây lãng phí nguồn lực lớn của xã hội, gây mất niềm tin với nhà đầu tư. Do vậy, yêu cầu các cấp, ngành rà soát các phần việc, chương trình, kế hoạch, dự án để có hướng giải quyết; tránh sự dở dang, chậm trễ triển khai và tiến độ đầu tư gây lãng phí các nguồn lực, kéo lùi sự phát triển.

060a9253.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên tham gia ý kiến.

Nhiệm vụ chính trị từ nay đến hết năm 2024 còn rất lớn, nhiều chỉ tiêu quan trọng chưa đạt như kỳ vọng, do đó đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nội dung mang tính xương sống, trong đó có nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Để hoàn thành, các cấp, ngành phải sâu sát, có báo cáo trung thực, tránh bệnh thành tích như bài học về số người nghiện ma túy trên địa bàn và số nhà tạm, nhà dột nát, gây khó khăn trong công tác điều hành, quản lý.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu mọi đề xuất, giải pháp đều phải xuất phát từ yêu cầu thực tế; tránh đùn đẩy, né tránh và thực tế không cần thiết nhưng vẫn xin ý kiến nhiều nơi gây ra sự chậm trễ trong giải quyết nhiệm vụ.

Đã nói là phải làm, phải giữ lời. Đã kết luận là phải thực hiện. Có những kết luận của Thường trực UBND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay vẫn chưa triển khai, đó là một biểu hiện của sự lãng phí. Liên quan đến ngành nào, cơ quan nào thì phải có sự chủ động giải quyết, báo cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh

060a9214.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp.

Cũng trong bài phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu nhiệm vụ mà các ngành, cơ quan, đơn vị, các cấp cần tập trung triển khai trong thời gian tới. Đó là rà soát, đẩy mạnh thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; giải ngân vốn đầu tư công; giải phóng mặt bằng, tháo các “điểm nghẽn”, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án trọng điểm của tỉnh, của quốc gia trên địa bàn. Bên cạnh đó, giải quyết tốt các vấn đề về an sinh, xã hội, trong đó có việc chăm lo đời sống mọi mặt, việc làm cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp Đoàn công tác Quân khu 2 thăm, chúc Tết tỉnh Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp Đoàn công tác Quân khu 2 thăm, chúc Tết tỉnh Lào Cai

Sáng 3/2, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp Đoàn công tác Quân khu 2 do Trung tướng Phạm Đức Duyên - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh gặp mặt Đoàn Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh gặp mặt Đoàn Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc)

Sáng 3/2, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi gặp mặt, trao đổi với Đoàn Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc), do Mục sư Nguyễn Hữu Mạc - Phó Hội trưởng thứ nhất, Tổng hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc) làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết UBND tỉnh.

Chiều sâu văn hóa chính trị và "sức bền" văn hóa cầm quyền của Đảng ta

Chiều sâu văn hóa chính trị và "sức bền" văn hóa cầm quyền của Đảng ta

Đảng Cộng sản Việt Nam duy trì được vai trò lãnh đạo không phải vì quyền lực không bị thách thức, mà vì quyền lực luôn được đặt trong khuôn khổ chính danh do chính Đảng chủ động kiến tạo và bảo vệ. Mối quan hệ giữa chính danh cầm quyền và giới hạn quyền lực vì thế trở thành nguyên tắc có tính quy luật, quyết định sức bền chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Đó chính là chiều sâu văn hóa chính trị, văn hóa cầm quyền, văn hóa lãnh đạo của Đảng ta.

Tự hào có Đảng dẫn đường

Tự hào có Đảng dẫn đường

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam tự hào về chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng ta. Dưới sự soi đường, dẫn dắt, lãnh đạo của Đảng, dân tộc, đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 3/2, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Lễ đài sân vận động phường Yên Bái và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh.

Phường Yên Bái hoàn thành niêm yết danh sách cử tri tại 100% khu vực bỏ phiếu

Phường Yên Bái hoàn thành niêm yết danh sách cử tri tại 100% khu vực bỏ phiếu

Thực hiện quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, các văn bản hướng dẫn của Trung ương và kế hoạch triển khai công tác bầu cử trên địa bàn, UBND phường Yên Bái đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại 72/72 khu vực bỏ phiếu, phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

96 năm thành lập Đảng: Đảng ta - Niềm tin và khát vọng

96 năm thành lập Đảng: Đảng ta - Niềm tin và khát vọng

Trước khi có Đảng, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ. Nhân dân yêu nước, nhưng lẻ loi và bế tắc. Có Đảng, dân tộc ta đã nhìn rõ con đường, trông thấy ánh sáng. Từ thân phận mất nước, dân tộc ta đứng dậy làm người tự do. Từ đói nghèo, nhân dân ta đi tới ấm no. Chặng đường 96 năm không dài so với lịch sử, nhưng đủ để hun đúc một niềm tin bền chặt. Hôm nay, bước vào mùa Xuân mới, niềm tin ấy hướng về tương lai Việt Nam hùng cường.

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026: thắm tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026: thắm tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, tối 2/2, tại Quảng trường Kim Tân, phường Lào Cai, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân Châu Hồng Hà (Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) – Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

Quy định tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở

Quy định tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở

Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

fb yt zl tw