Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 9 mang tính lịch sử đối với đất nước

Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7, thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh khai mạc Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát
Quang cảnh khai mạc Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp

Chủ trì và phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với 8 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 8; một dự án Luật được trình Quốc hội xem xét, thông qua theo quy trình tại 1 kỳ họp (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa) và một dự án luật dự kiến báo cáo trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9 theo trình tự thông qua tại 1 kỳ họp (nếu đủ điều kiện) (dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân).

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách lần thứ 7 của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang rất khẩn trương triển khai các nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy. Giai đoạn 1 đã sắp xếp các bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Giai đoạn 2 dự kiến sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, sửa một số luật. Nếu việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp được thông qua thì sẽ không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện. Cùng với đó, sáp nhập, hợp nhất một số đơn vị hành chính cấp tỉnh; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Dự kiến, sau sắp xếp giảm 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm 60-70% đơn vị hành chính cấp xã so với hiện nay. Kỳ họp thường kỳ thứ 9 dự kiến họp gần 2 tháng; trong thời gian này sẽ lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp. Từ cuối tháng 4 đến tháng 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp liên tục để sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Việc sắp xếp để có bộ máy hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, các dự án Luật thảo luận tại Hội nghị lần này điều chỉnh nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có những luật rất quan trọng, tác động lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh và cộng đồng doanh nghiệp như: Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ số trong nước như Luật Công nghiệp công nghệ số; bắt kịp sự vận động của xã hội, quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quảng cáo như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo... Bên cạnh đó, cũng có các dự án luật nhận được sự quan tâm nhiều của dư luận xã hội và các đại biểu Quốc hội như: Luật Nhà giáo; đáp ứng yêu cầu về nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực việc làm, giải quyết các vấn đề liên quan việc làm như Luật Việc làm (sửa đổi)...

Tại các phiên họp tháng 1, 2 và tháng 3/2025, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến rõ về những vấn đề cụ thể, quan trọng đối với từng dự án luật; thống nhất chỉnh lý nhiều nội dung so với dự thảo đã trình Quốc hội tại Kỳ họp trước đó và chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ trình Hội nghị hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận, phân tích kỹ về những vấn đề mới, những quy định còn ý kiến khác nhau của từng dự án luật; đánh giá dự thảo luật đã cập nhật những định hướng, chủ trương, lãnh đạo, chỉ đạo mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong công tác xây dựng pháp luật hay chưa; đánh giá các điều khoản cụ thể đã bảo đảm tính hợp Hiến, hợp pháp, sự thống nhất, đồng bộ trong từng dự thảo và thống nhất, đồng bộ với các luật mới được ban hành và các luật khác trong hệ thống pháp luật chưa. Đồng thời, đánh giá đã đảm bảo chỉ quy định những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và thực hiện nghiêm Quy định số 178 ngày 27/6/2024 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật hay chưa. Trên cơ sở đó, đại biểu Quốc hội thể hiện rõ chính kiến về việc các dự án đã đủ điều kiện để trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp tới chưa.

Nhanh chóng đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những kết quả rất tích cực, đột phá trong lĩnh vực lập pháp tại Kỳ họp thứ 7, thứ 8, Kỳ họp bất thường lần thứ 9 vừa qua đã khẳng định sự đúng đắn của chủ trương đổi mới tư duy trong công tác xây dựng pháp luật cũng như ý nghĩa thiết thực, quan trọng của các Hội nghị chuyên trách trong việc đảm bảo chất lượng các dự án luật khi trình Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả chủ trương đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, để nhanh chóng đưa chủ trương của Đảng đi vào thực tiễn cuộc sống. Các luật cần ngắn gọn, súc tích, hiệu lực, hiệu quả, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Về quy trình xây dựng luật, cơ quan trình chịu trách nhiệm đến cùng đối với dự án luật cho tới khi được Quốc hội bấm nút thông qua. Vì vậy, Chính phủ, cơ quan soạn thảo phải nắm chắc tinh thần này để phân công, theo dõi, lắng nghe ý kiến ở tất cả các cuộc họp, các phiên thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chủ trì soạn thảo trong mọi khâu từ thảo luận, lấy ý kiến, biên tập, thẩm tra… trên tinh thần đồng hành, thực chất, chia sẻ, để đảm bảo các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội với chất lượng cao nhất, đáp ứng được ngay yêu cầu thực tiễn đặt ra trong giai đoạn phát triển mang tính thời đại của đất nước. Từ bài học kinh nghiệm các kỳ họp trước, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, nếu các cơ quan không phối hợp từ sớm, từ xa thì Kỳ họp thứ 9 tới đây sẽ không thể thành công.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đại biểu Quốc hội tích cực nghiên cứu; chuẩn bị ý kiến ngắn gọn, súc tích, tránh trùng lặp, có phân tích sâu, lập luận thuyết phục và đề xuất phương án cụ thể; đại diện cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra báo cáo, làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu quan tâm. Ngay sau khi kết thúc Hội nghị này, các cơ quan phối hợp tổ chức tiếp thu ý kiến, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tài liệu và gửi các đại biểu Quốc hội, đảm bảo đại biểu Quốc hội tiếp cận tài liệu các nội dung trình tại Kỳ họp sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ 9 tới đây có ý nghĩa quan trọng, mang tính lịch sử đối với đất nước. Khối lượng nội dung rất nhiều, trong khi thời gian chuẩn bị lại rút ngắn khoảng hơn 2 tuần. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã và đang chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các nội dung thuộc lĩnh vực phụ trách để bảo đảm tiến độ trình Quốc hội.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Brét-xtơ, ngày 28/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026 với chủ đề “#1 khu vực - Lãnh thổ thành công”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều địa phương, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Chiều 28/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Lào Cai về việc triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 28/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân trên địa tại tỉnh Lào Cai.

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Hằng năm, Tỉnh ủy trao tặng hàng nghìn tấm Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đây không chỉ là sự ghi nhận những cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, mà còn tiếp thêm động lực tinh thần để những đảng viên tiếp tục tiên phong, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đồng thời, làm gương cho đội ngũ đảng viên trẻ noi theo.

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Gần 9 tháng sau hợp nhất, câu chuyện tổ chức bộ máy ở Lào Cai không còn ở những con số về giảm đầu mối, sắp xếp cán bộ mà chuyển dần sang “thước đo” về chất lượng vận hành. Ở đó, công tác cán bộ quyết định, chi phối trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý và mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), ngày 28/4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trong tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

fb yt zl tw