Chủ động phòng bệnh cúm mùa, tránh biến chứng nguy hiểm

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân mắc cúm, trong đó có những bệnh nhân cao tuổi biến chứng viêm phổi cần điều trị tích cực. Trước tình trạng bệnh cúm có nguy cơ lây lan, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. 

Biến chứng viêm phổi ở bệnh nhân cao tuổi mắc cúm

Hiện nay, tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang tiếp nhận điều trị 10 bệnh nhân mắc cúm, chủ yếu là cúm A, trong đó 4 bệnh nhân nặng đều cao tuổi, có bệnh nền và biến chứng viêm phổi.

z6293428669260-f339928da7b6f4f95bab0dde424eef65.jpg
Bác sỹ trao đổi với người bệnh về tình trạng bệnh.

Ông Lê Thế Thảo, 65 tuổi ở tổ 27, phường Kim Tân sau khi có biểu hiện sốt, ho đã đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi làm các xét nghiệm, ông Thảo có kết quả cúm A kèm viêm phổi. Bệnh khiến ông mất ngủ do ho nhiều, mệt mỏi.

Cùng phòng điều trị với ông Thảo là bà Nguyễn Thị Định ở tổ 13, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai nhập viện điều trị ngày 3/2. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A, bà Định được chuyển điều trị từ Khoa Nội đến Khoa Truyền nhiễm. Bệnh với triệu chứng nặng khiến bà ho nhiều đến khó thở và sốt cao trên 40 độ.

z6293428607485-0af89222622ab3b4ce37f53cfee4225e.jpg
Bác sỹ thường xuyên thăm khám, theo dõi tình trạng của người bệnh.

Bác sỹ Vàng Thị Quỳnh, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Thời điểm cao điểm, khoa chúng tôi tiếp nhận từ 17 đến 20 bệnh nhân mắc cúm điều trị. Trường hợp phải nhập viện do cúm thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền như: tăng huyết áp, tiểu đường. Bệnh nhân phải uống những thuốc suy giảm miễn dịch, ức chế miễn dịch có nguy cơ trở nặng hoặc nguy cơ biến chứng cao. Người bệnh nên đi khám để bác sỹ phát hiện sớm biến chứng, điều trị kịp thời. Bệnh nhân cao tuổi mắc cúm đã có biến chứng viêm phổi sẽ phải điều trị kháng sinh, phòng bội nhiễm, thời gian điều trị kéo dài hơn.

Theo bác sỹ Quỳnh, để phòng bệnh cúm, người dân giữ khoảng cách, hạn chế tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Ngoài ra, những bệnh nhân miễn dịch kém nên tiêm phòng cúm hằng năm trước thời điểm giao mùa khoảng 1 - 2 tháng để có miễn dịch.

Bệnh nhi mắc cúm gia tăng

Trong 2 tháng gần đây, bệnh nhi mắc cúm điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh gia tăng. Bệnh nhân mắc cúm chiếm 1/3 lượng bệnh nhân điều trị trong khoa, chủ yếu là dưới 2 tuổi. Hiện tại, bệnh viện có 12 bệnh nhi mắc cúm đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm và 1 bệnh nhân nặng điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

z6293428656577-cf366e4000527a5b00c2e6a8a858d6cd.jpg
Bác sỹ khám cho bệnh nhi.

Chị Lý Thị Hồng Sen ở tổ 12, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai chăm sóc con gái Vũ Quỳnh Nhi. Chị Sen cho biết: Con tôi có biểu hiện sốt nên tôi cho con nhập viện và được chẩn đoán mắc cúm A. Thời gian qua, tôi xem tin tức thấy bệnh cúm chuyển biến nhanh nên khi con có biểu hiện bệnh, tôi đưa con vào bệnh viện khám, điều trị để yên tâm hơn.

Hiện tại, Khoa Truyền nhiễm triển khai tốt các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định. Những bệnh nhi mắc cúm được phân khu riêng, điều trị cùng phòng tránh tình trạng lây nhiễm chéo với những bệnh truyền nhiễm khác đang điều trị tại khoa như: sởi, tiêu chảy... Nước sát khuẩn tay được bố trí tại cửa các phòng bệnh. Cán bộ y tế cũng thường xuyên nhắc nhở người nhà bệnh nhi thực hiện các biện pháp phòng bệnh và chăm sóc trẻ. Đặc biệt, trong thời điểm rét đậm như hiện nay, Khoa Truyền nhiễm bố trí đầy đủ chăn, đệm, giữ ấm cho bệnh nhi trong quá trình điều trị nội trú.

z6293448982483-18938559c43592441a79359fe8c280b7.jpg
Người nhà bệnh nhân thực hiện biện pháp phòng lây nhiễm.

Bác sỹ Hoàng Tùng, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: Triệu chứng đầu tiên của cúm là sốt rất cao, đáp ứng kém với thuốc hạ sốt, rất mệt mỏi, trẻ em sốt li bì, khi sốt cao có thể dẫn đến co giật, ngoài ra có biến chứng viêm phổi. Viêm phổi có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng đối với trẻ có hệ miễn dịch yếu.

Theo bác sỹ Hoàng Tùng, để phòng bệnh cúm cần có biện pháp cách ly giữa người mắc cúm với người khỏe mạnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi, người suy giảm hệ miễn dịch; sát khuẩn tay, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh và thực hiện tiêm phòng, nâng cao thể trạng để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi.

Năm 2024, trên địa bàn tỉnh ghi nhận gần 6000 ca mắc cúm, tăng hơn 1.500 ca so với cùng kỳ. Hiện nay, diễn biến thời tiết đặc trưng mùa Đông - Xuân, khí hậu gió mùa, hanh khô, nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan dẫn đến nguy cơ gia tăng số mắc, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

z6293428608400-e612390b2f7814736735f6834b3f1f9b.jpg
Người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu khi mắc cúm nguy cơ diễn biến nặng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngành y tế tỉnh Lào Cai đang triển khai theo dõi, giám chặt chẽ tình hình các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, nhất là sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, trong đó có cúm và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa lễ hội xuân để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan và hạn chế các trường hợp bệnh nặng, tử vong.

Khuyến cáo của Bộ Y tế, để chủ động phòng chống cúm mùa, người dân cần thực hiện tốt các nội dung sau:

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng

- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

- Tiêm vaccine cúm mùa phòng bệnh.

- Thực hiện lối sống lành mạnh; ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm; tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề thi và đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tỉnh Lào Cai năm 2026

Đề thi và đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 28/5, gần 24.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bài thi môn Toán - môn thi thứ ba trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027. Đây cũng là môn thi cuối cùng đối với các thí sinh không đăng ký dự thi vào các trường chuyên. Dưới đây là đề thi và gợi ý tham khảo đáp án môn Toán.

Cảnh báo thời tiết cực đoan sau nắng nóng

Cảnh báo thời tiết cực đoan sau nắng nóng

Sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, thời tiết chuyển sang hình thái mưa dông, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần lưu ý gì trước xu hướng thời tiết và nguy cơ thiên tai trong thời gian tới?.

Lào Cai: Mưa lớn kèm dông lốc làm 1 người bị thương, 35 ngôi nhà bị tốc mái

Lào Cai: Mưa lớn kèm dông lốc làm 1 người bị thương, 35 ngôi nhà bị tốc mái

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, trong khoảng từ 15 giờ đến 18 giờ ngày 27/5, trên địa bàn tỉnh xuất hiện dông lốc, gió giật mạnh kèm mưa đá cục bộ. Thống kê ban đầu tại các xã Xuân Ái, Tân Hợp, Văn Chấn, Mỏ Vàng và Nghĩa Tâm cho thấy thiên tai đã khiến 1 người bị thương, 35 ngôi nhà bị ảnh hưởng cùng nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp và hạ tầng giao thông bị thiệt hại.

Lào Cai: Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10, đề Ngoại ngữ được đánh giá vừa sức

Lào Cai: Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10, đề Ngoại ngữ được đánh giá vừa sức

Ngày 27/5, hơn 23.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh/Tiếng Trung). Nhờ sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện phục vụ kỳ thi, công tác coi thi diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy chế.

Để trẻ em được lớn lên trong yêu thương

Để trẻ em được lớn lên trong yêu thương

Dù pháp luật quy định rõ ràng về quyền sống, quyền được chăm sóc và bảo vệ trẻ em, song thực tế các vụ bạo hành, xâm hại vẫn diễn ra, gây bức xúc trong dư luận. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ trẻ em với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành và toàn xã hội.

Trịnh Tường: 105 người dân được tập huấn thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Trịnh Tường: 105 người dân được tập huấn thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 27/5, tại xã Trịnh Tường, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (FAO) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai và UBND xã Trịnh Tường tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai và bình đẳng giới cho người dân trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo Bộ Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, tỉnh Lào Cai đạt loại xuất sắc. Kết quả đó cho thấy quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Trong đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

fb yt zl tw