Chủ động chống rét, đảm bảo sức chống chịu cho đàn vật nuôi

Những ngày này, khu vực miền núi tỉnh Lào Cai chìm trong giá rét, ở vùng núi cao có nơi nhiệt độ xuống rất thấp. Để ứng phó kịp thời với các hình thái thời tiết cực đoan, người dân đã chủ động chống rét, giữ ấm, tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm.

Người dân chủ động chăm sóc gia súc

Ông Lò Láo Cứu, Phó Chủ tịch UBND xã A Lù, huyện Bát Xát cho biết, những ngày này, trên địa bàn xã thời tiết rất lạnh. “Nền nhiệt trung bình từ 8-10 độ C, đặc biệt có những khu vực, nhiệt độ hạ xuống mức âm 2 độ C. Nhiệt độ thấp cộng với sương mù dày đặc khiến cho cảm giác rét cóng cả ngày” - ông Cứu nói.

Những ngày rét đậm, ông Sùng A Quả cho trâu ăn tại chuồng.

Những ngày rét đậm, ông Sùng A Quả cho trâu ăn tại chuồng.

Tổng đàn gia súc của xã A Lù hiện có hơn 300 con trâu, bò. Ngay từ đầu mùa Đông, chính quyền địa phương đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn bà con quây bạt kín chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc. Ông Cứu cho biết thêm: “Trước tình hình thời tiết giá rét kéo dài, bà con đã chủ động cắt cỏ dự trữ trong nhà để cho gia súc ăn. Ngoài việc chủ động dự trữ, bảo quản thức ăn thô xanh (phụ phẩm nông nghiệp hoặc ủ chua), bà con cũng chuẩn bị thức ăn tinh (khoai, sắn...) cho gia súc để đảm bảo đủ thức ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho gia súc trong vụ Đông Xuân”.

Ý thức rất rõ về công tác bảo vệ vật nuôi trước giá rét, trong nhiều năm nay, ông Sùng A Quả, thôn Khu Chu Lìn đã xây chuồng cho trâu, bò; 4 mặt là tường đất, mái lợp fibro xi măng, cửa ra vào được che chắn bằng bạt. Trong chuồng nhà ông lúc nào cũng có sẵn cỏ cho trâu ăn. Trong những ngày trời quá lạnh, ông Quả còn đốt lửa để sưởi ấm để trâu không bị chết rét.

Cũng như ông Quả, gia đình anh Lý A Phong, thôn Phìn Chải 2 luôn chăm chút cho gia súc của gia đình. Trò chuyện với chúng tôi, anh Phong cho biết: “Gia đình tôi có 3 con trâu. Trong nhiều ngày qua, trên địa bàn có sương mù cả ngày, trời rất lạnh. Để chống rét cho trâu, gia đình tôi đã làm chuồng xây gạch đảm bảo kín gió. Trong những ngày trời ấm, chúng tôi thả trâu đi ăn cỏ, còn vào những ngày lạnh như hiện nay, chúng tôi nuôi nhốt, cho trâu ăn tại chuồng. Để đảm bảo sức khỏe cho trâu, buổi sáng, chúng tôi pha nước nóng cho trâu uống. Trong ngày, tôi cho trâu ăn một bữa cám ngô nấu với chuối”.

Theo anh Phong, năm nào cũng vậy, trước khi đến mùa Đông, không chỉ gia đình anh mà nhiều hộ dân khác trong xã đều chủ động nguồn thức ăn dự trữ, sửa chữa chuồng trại cho kín gió để chống rét cho gia súc. “Mùa Đông thì phải nhốt trâu, bò và phải thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phải đốt lửa sưởi ấm. Chúng tôi thường dự trữ thật nhiều thức ăn để đề phòng rét đậm, rét hại kéo dài” - anh Phong nói.

Chính quyền rốt ráo hướng dẫn biện pháp chống rét từ đầu mùa

Theo rà soát từ tháng 11/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, địa phương có hơn 37.000 hộ nuôi gia súc lớn, với tổng đàn gia súc lớn là hơn 117.000 con (trâu, bò, ngựa). Trong đó, có gần 30.000 hộ có chuồng trại đảm bảo phòng, chống rét, chiếm 80,04%; còn gần 5.900 hộ có chuồng tạm chưa bảo đảm phòng, chống rét và 881 hộ chưa có chuồng trại.

Tổng diện tích trồng cỏ toàn tỉnh hiện là hơn 2.500ha, đáp ứng được trên 50% nhu cầu thức ăn xanh cho đàn gia súc lớn. Rà soát cũng cho thấy, trước khi bước vào mùa Đông, đã có hơn 21.000 hộ dự trữ đủ nhu cầu thức ăn thô xanh cho trâu, bò. Hiện còn trên 1.000 con gia súc không có thức ăn và trên 800 con gia súc không có chuồng trại, có nguy cơ bị chết đói, rét cao khi xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài.

Trước tình hình trên, ngay từ đầu mùa Đông năm 2024, UBND tỉnh Lào Cai đã xây dựng phương án phòng, chống rét cho đàn vật nuôi. Theo đó, địa phương này đã yêu cầu các huyện, thị xã tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ những ngày trời nắng thu gom triệt để rơm rạ, các loại cỏ thân mềm phơi khô, bảo quản, dự trữ ở nơi khô ráo; gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho đàn gia súc; tận dụng thân cây ngô, lạc, ngọn mía, bã mía, cỏ trồng và cỏ tự nhiên để chế biến, dự trữ bằng hình thức ủ chua, ủ men vi sinh. Đồng thời, vận động các hộ dân có chuồng nuôi nhưng chưa đảm bảo yêu cầu phòng, chống rét, các hộ chưa có chuồng nuôi khẩn trương sửa chữa, làm mới chuồng nuôi đảm bảo giữ ấm cho gia súc trong mùa Đông.

Người dân vùng núi tỉnh Lào Cai dùng bạt quây chuồng trại để tránh gió lùa, giữ ấm cho vật nuôi.

Người dân vùng núi tỉnh Lào Cai dùng bạt quây chuồng trại để tránh gió lùa, giữ ấm cho vật nuôi.

Cùng với đó, dự phòng các loại vật liệu để che chắn chuồng trại đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày mưa rét. Thực hiện xong việc di chuyển đàn gia súc trong rừng về chăn thả và nuôi nhốt tại chuồng hoặc đến những nơi kín gió có đủ các điều kiện đảm bảo cho đàn gia súc tránh rét. Dọn vệ sinh chuồng nuôi gia súc hàng ngày, đảm bảo chuồng nuôi luôn khô ráo; định kỳ tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi 1 lần/tuần. Tăng cường chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho gia súc để chống rét và dịch bệnh. Những gia súc già yếu, cần có chế độ chăm sóc hợp lý để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh, giá rét.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, các xã có đàn gia súc di chuyển đi tránh rét phải thực hiện thống kê số hộ đăng ký di chuyển đàn gia súc, số lượng đàn gia súc các hộ dự kiến di chuyển đi và nơi gia súc di chuyển đến. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trước khi di chuyển đàn gia súc đến các địa phương khác tránh rét phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc; làm lán trại tạm thời để giữ ấm cho gia súc (có mái che, kín gió và cao ráo); định kỳ tiêu độc, khử trùng khu vực nuôi nhốt gia súc; thường xuyên thu gom phân, rác đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh.

UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, các đợt không khí lạnh tăng cường để thông báo tới người dân và có biện pháp ứng phó thích hợp. Khi xảy ra rét đậm, rét hại, các địa phương cần tập trung lực lượng xuống các thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không chăn thả và bắt gia súc làm việc trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Những ngày mưa, nhiệt độ dưới 12 độ C, nuôi nhốt cho ăn tại chuồng, không chăn thả gia súc hoặc bắt gia súc làm việc. Cung cấp đủ lượng thức ăn thô xanh cho mỗi con gia súc trưởng thành tối thiểu 5kg rơm khô/ngày hoặc 20kg thức ăn xanh/ngày; cho gia súc uống nước muối ấm; bổ sung thức ăn tinh (nấu cháo, cám cho gia súc ăn vào buổi sáng và chiều tối), đồng thời bổ sung các loại vitamin để tăng sức đề kháng cho gia súc; dùng bạt hoặc chăn cũ để làm áo ấm cho gia súc.

Báo Biên phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thống nhất nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25

Thống nhất nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25

Ngày 31/10, Sở Tài chính tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc Hợp tác Kinh tế Thương mại giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) – Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ 3, nhằm thống nhất các nội dung của Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25. Buổi làm việc được kết nối trực tuyến giữa điểm cầu Lào Cai (Việt Nam) và châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

“Vàng xanh” ở Bảo Nhai

“Vàng xanh” ở Bảo Nhai

Trong bối cảnh nền nông nghiệp đang tìm kiếm những mô hình phát triển bền vững và mang lại giá trị gia tăng cao, xã Bảo Nhai nổi lên như một điểm sáng. Nơi đây sở hữu hàng ngàn ha quế, trong đó, giá trị cao nhất phải kể đến diện tích quế hàng chục năm tuổi rải rác tại các thôn, bản.

Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ vùng mưa lũ miền trung

Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ vùng mưa lũ miền trung

Từ ngày 30/10, hãng hàng không Vietnam Airlines miễn toàn bộ cước vận chuyển, phụ thu nhiên liệu và các khoản phí liên quan, đồng thời được ưu tiên xếp tải hàng hóa hỗ trợ đồng bào bão lụt miền trung trên các chuyến bay của Vietnam Airlines Group từ các sân bay trên cả nước đến các điểm miền trung gồm Huế, Đà Nẵng, Chu Lai.

Trợ lực để phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin khởi nghiệp

Trợ lực để phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin khởi nghiệp

Thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp phụ nữ thay đổi tư duy, mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế và khẳng định vai trò của mình trong gia đình cũng như cộng đồng.

Hội Doanh nghiệp Văn Yên xúc tiến đưa nông sản Phong Dụ Thượng vào Siêu thị GO! m

Hội Doanh nghiệp Văn Yên xúc tiến đưa nông sản Phong Dụ Thượng vào Siêu thị GO! m

Chiều 30/10, tại Nhà Văn hóa thôn Làng Than, xã Phong Dụ Thượng tổ chức chương trình "Gặp mặt Doanh nghiệp khu vực Văn Yên". Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, hợp tác giữa chính quyền, các hợp tác xã địa phương với Hội Doanh nghiệp khu vực Văn Yên, tìm kiếm cơ hội tiêu thụ sản phẩm và phát triển du lịch.

Bàn giao 50 nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các đơn vị, địa phương quản lý

Bàn giao 50 nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các đơn vị, địa phương quản lý

Ngày 30/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị bàn giao các nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 cho các tổ chức, địa phương nhằm quản lý, duy trì và phát triển các sản phẩm đã được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể.

Cần đẩy nhanh tiến độ Dự án sắp xếp dân cư thiên tai thôn Láo Vàng

Cần đẩy nhanh tiến độ Dự án sắp xếp dân cư thiên tai thôn Láo Vàng

Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai thôn Láo Vàng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát) được triển khai từ năm 2022, với quy mô 70 hộ dân. Trong quá trình thực hiện, dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về điều kiện thi công và giải phóng mặt bằng. Hiện nay, chủ đầu tư đang tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 31/12/2025.

Xuất khẩu lao động - Hi vọng mới cho người dân xã Cao Sơn

Xuất khẩu lao động - Hi vọng mới cho người dân xã Cao Sơn

Từng là địa phương có nhiều người dân vượt biên làm thuê “chui” sang Trung Quốc, xã Cao Sơn nay đang dần chuyển mình nhờ hướng đi mới - xuất khẩu lao động hợp pháp. Những chuyến đi chính ngạch không chỉ giúp bà con có thu nhập ổn định, mà còn mở ra cánh cửa thoát nghèo, thay đổi diện mạo xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Phường Sa Pa triển khai "chiến dịch 100 ngày đêm" nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông

Phường Sa Pa triển khai "chiến dịch 100 ngày đêm" nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông

Phường Sa Pa vừa phát động “Chiến dịch 100 ngày đêm” với mục tiêu nâng cấp, cải tạo và làm mới các tuyến đường, ngõ xóm, tổ dân phố và khu dân cư trên địa bàn. Đây là phong trào hành động quy mô lớn, hướng tới xây dựng diện mạo đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

Vượt nắng, thắng mưa quyết tâm về đích đúng hẹn

Dự án xây dựng cầu biên giới qua sông Hồng: Vượt nắng, thắng mưa quyết tâm về đích đúng hẹn

Trên công trường cầu đường bộ qua sông Hồng biên giới Bát Xát (Lào Cai, Việt Nam) - Bá Sái (Vân Nam, Trung Quốc), những ngày này, không khí thi công rộn ràng và khẩn trương. Tiếng vận hành của các thiết bị máy móc cùng nhịp làm việc hối hả của gần trăm kỹ sư, công nhân đang ngày đêm vượt nắng, thắng mưa để đảm bảo tiến độ thi công Dự án.

Phình Hồ đánh thức tiềm năng vùng cao

Phình Hồ đánh thức tiềm năng vùng cao

Cuối thu, mây vẫn còn quẩn quanh đỉnh Chông Ka Y và thác Háng Đề Chơ. Từ con đường uốn lượn quanh núi, xã Phình Hồ hiện ra trong làn sương mờ, thấp thoáng những nếp nhà gỗ của người Mông, khói lam chiều bay lên lưng chừng rừng chè cổ thụ. Không khí mát lạnh, thoang thoảng mùi chè Shan tuyết, đặc sản đã làm nên thương hiệu vùng cao nơi đây.

Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng ấn tượng

Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng ấn tượng

9 tháng năm 2025, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Cùng với đó, việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy phát triển các dịch vụ số an toàn, thuận tiện, minh bạch hơn cho người dân và doanh nghiệp.

fb yt zl tw