Bảo Yên:

Chủ động các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Vừa qua, trên địa bàn huyện Bảo Yên ghi nhận 3 ca mắc viêm não Nhật Bản, trong đó 1 ca tử vong. Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã và đang triển khai các biện pháp dự phòng và đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện phòng bệnh trong cộng đồng.

Bệnh nhân Lý T.D., sinh năm 2015, ở Bản Nà Phung, xã Tân Tiến, ngày 14/7/2024 có triệu chứng sốt, đau đầu, 2 chân tê bì, gia đình đã đưa đến khám tại Phòng khám Đa khoa khu vực Nghĩa Đô, sau đó mua thuốc về uống không đỡ. Ngày 15/7/2024, gia đình đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang khám và điều trị nhưng sau 2 ngày, bệnh nhân chuyển biến nặng, hôn mê và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị, tuy nhiên bệnh nhân tiến triển nặng và hôn mê sâu, ngày 25/7, gia đình đưa về Lào Cai điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai. Sáng 29/7, tình trạng bệnh nhân nguy kịch, đến 14 giờ ngày 29/7/2024, bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

Chủ động các biện pháp phòng, chống viêm não Nhật Bản (5).jpg

Một trường hợp khác là bệnh nhân Sùng Đ.T., sinh năm 2021, ở Bản Cau, xã Tân Dương. Ngày 17/7, Sùng Đ.T. xuất hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, gia đình đưa đi khám nhưng không đỡ. Ngày 20/7, trẻ sốt cao, co giật nên gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên khám và điều trị, nhưng không có tiến triển. Ngày 21/7/2024, bệnh nhi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai.

Ngày 15/7, bệnh nhân Hầu T.L. , sinh năm 2019, ở thôn 9 Mai Đào, xã Thượng Hà được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng trong tình trạng sốt cao. Bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, đến ngày 17/7, bệnh nhi được chuyển sang Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - nhi tỉnh điều trị với chẩn đoán viêm não Nhật Bản, nhiễm trùng máu. Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhi Sùng Đ.T., Hầu T.L. đều đã ổn định sức khỏe và được ra viện, tuy nhiên, bệnh đã để lại nhiều di chứng.

Chủ động các biện pháp phòng, chống viêm não Nhật Bản (2).jpg

Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã điều tra dịch tễ, xác minh các ca mắc viêm não Nhật Bản trên địa bàn; điều tra, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, hướng dẫn họ theo dõi sức khỏe. Khoa Kiểm soát bệnh tật phối hợp với trạm y tế các xã Tân Tiến, Tân Dương, Thượng Hà giám sát chặt chẽ tại nhà bệnh nhân sinh sống và các hộ xung quanh để phát hiện sớm các ca nghi mắc.

Bà Bàn Thị Vân, Trưởng Trạm Y tế xã Thượng Hà cho biết: Chúng tôi đã triển khai giám sát dịch, lập danh sách 6 người thân ở cùng bệnh nhân và 7 hộ xung quanh. Đến nay, trên địa bàn xã không ghi nhận ca mắc viêm não Nhật Bản mới. Cán bộ Trạm Y tế xã cũng đã đến gia đình hướng dẫn chăm sóc, phục hồi chức năng tại nhà cho trẻ.

4.jpg

Các ban, ngành trên địa bàn các xã, thị trấn huyện Bảo Yên cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng... Các xã có bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản đã huy động các ban, ngành, đoàn thể, trưởng thôn, y tế thôn, bản hỗ trợ gia đình bệnh nhân trong việc vệ sinh nhà cửa, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, diệt nơi trú ngụ sinh sản của muỗi; tuyên truyền cho người dân trong vùng cách nhận biết về bệnh viêm não Nhật Bản, cách phòng tránh, chăm sóc người bệnh bị bệnh viêm não Nhật Bản, giúp người dân có thể phát hiện sớm ca bệnh mới để thông báo kịp thời cho y tế cơ sở.

z5763837201694_e38d9994635153c8bd2e446c64b9a46b.jpg

Nguồn gây bệnh chủ yếu từ các loài chim hoang dã và các loài gia súc. Một số dấu hiệu khởi phát của bệnh là sốt cao kèm các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cổ cứng, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê...

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân cần chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản bằng cách đưa trẻ đi tiêm chủng vắc-xin đủ mũi và đúng lịch. Cần cho trẻ tiêm nhắc lại 3 năm một lần hoặc sử dụng các loại vắc-xin dịch vụ khác phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Trong thời điểm học sinh bước vào năm học mới, các cơ sở giáo dục cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có viêm não Nhật Bản; tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh về biện pháp phòng, chống bệnh; tổ chức các chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng tại trường học, khu ở bán trú của nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Hội Đông y Lào Cai: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Trong bối cảnh y tế hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền vẫn giữ vai trò bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, những năm qua, Hội Đông y tỉnh đã từng bước khẳng định vị thế là lực lượng nòng cốt trong gìn giữ, kế thừa và lan tỏa giá trị y học cổ truyền, đưa Đông y đến gần hơn với đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Chiều 9/2, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà Tết cho người dân nghèo tại các xã Bản Xèo và Bát Xát. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, chung tay chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Trong bảng xếp hạng năm 2026 vừa được trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố, Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu, nhờ chi phí sinh hoạt hợp lý, điều kiện sống ngày càng cải thiện và hệ thống hạ tầng, y tế có nhiều tiến bộ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 9/2, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Khánh Yên.

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Cận ngày 23 tháng Chạp - lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, thị trường đồ lễ tại các chợ truyền thống ở Lào Cai bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, trái với không khí mua sắm thường thấy, năm nay, giá nhiều mặt hàng chỉ tăng nhẹ, trong khi sức mua của người dân lại giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

fb yt zl tw