Bảo Yên:

Chủ động các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Vừa qua, trên địa bàn huyện Bảo Yên ghi nhận 3 ca mắc viêm não Nhật Bản, trong đó 1 ca tử vong. Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã và đang triển khai các biện pháp dự phòng và đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện phòng bệnh trong cộng đồng.

Bệnh nhân Lý T.D., sinh năm 2015, ở Bản Nà Phung, xã Tân Tiến, ngày 14/7/2024 có triệu chứng sốt, đau đầu, 2 chân tê bì, gia đình đã đưa đến khám tại Phòng khám Đa khoa khu vực Nghĩa Đô, sau đó mua thuốc về uống không đỡ. Ngày 15/7/2024, gia đình đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang khám và điều trị nhưng sau 2 ngày, bệnh nhân chuyển biến nặng, hôn mê và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị, tuy nhiên bệnh nhân tiến triển nặng và hôn mê sâu, ngày 25/7, gia đình đưa về Lào Cai điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai. Sáng 29/7, tình trạng bệnh nhân nguy kịch, đến 14 giờ ngày 29/7/2024, bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

Chủ động các biện pháp phòng, chống viêm não Nhật Bản (5).jpg

Một trường hợp khác là bệnh nhân Sùng Đ.T., sinh năm 2021, ở Bản Cau, xã Tân Dương. Ngày 17/7, Sùng Đ.T. xuất hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, gia đình đưa đi khám nhưng không đỡ. Ngày 20/7, trẻ sốt cao, co giật nên gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên khám và điều trị, nhưng không có tiến triển. Ngày 21/7/2024, bệnh nhi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai.

Ngày 15/7, bệnh nhân Hầu T.L. , sinh năm 2019, ở thôn 9 Mai Đào, xã Thượng Hà được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng trong tình trạng sốt cao. Bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, đến ngày 17/7, bệnh nhi được chuyển sang Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - nhi tỉnh điều trị với chẩn đoán viêm não Nhật Bản, nhiễm trùng máu. Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhi Sùng Đ.T., Hầu T.L. đều đã ổn định sức khỏe và được ra viện, tuy nhiên, bệnh đã để lại nhiều di chứng.

Chủ động các biện pháp phòng, chống viêm não Nhật Bản (2).jpg

Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã điều tra dịch tễ, xác minh các ca mắc viêm não Nhật Bản trên địa bàn; điều tra, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, hướng dẫn họ theo dõi sức khỏe. Khoa Kiểm soát bệnh tật phối hợp với trạm y tế các xã Tân Tiến, Tân Dương, Thượng Hà giám sát chặt chẽ tại nhà bệnh nhân sinh sống và các hộ xung quanh để phát hiện sớm các ca nghi mắc.

Bà Bàn Thị Vân, Trưởng Trạm Y tế xã Thượng Hà cho biết: Chúng tôi đã triển khai giám sát dịch, lập danh sách 6 người thân ở cùng bệnh nhân và 7 hộ xung quanh. Đến nay, trên địa bàn xã không ghi nhận ca mắc viêm não Nhật Bản mới. Cán bộ Trạm Y tế xã cũng đã đến gia đình hướng dẫn chăm sóc, phục hồi chức năng tại nhà cho trẻ.

4.jpg

Các ban, ngành trên địa bàn các xã, thị trấn huyện Bảo Yên cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng... Các xã có bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản đã huy động các ban, ngành, đoàn thể, trưởng thôn, y tế thôn, bản hỗ trợ gia đình bệnh nhân trong việc vệ sinh nhà cửa, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, diệt nơi trú ngụ sinh sản của muỗi; tuyên truyền cho người dân trong vùng cách nhận biết về bệnh viêm não Nhật Bản, cách phòng tránh, chăm sóc người bệnh bị bệnh viêm não Nhật Bản, giúp người dân có thể phát hiện sớm ca bệnh mới để thông báo kịp thời cho y tế cơ sở.

z5763837201694_e38d9994635153c8bd2e446c64b9a46b.jpg

Nguồn gây bệnh chủ yếu từ các loài chim hoang dã và các loài gia súc. Một số dấu hiệu khởi phát của bệnh là sốt cao kèm các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cổ cứng, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê...

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân cần chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản bằng cách đưa trẻ đi tiêm chủng vắc-xin đủ mũi và đúng lịch. Cần cho trẻ tiêm nhắc lại 3 năm một lần hoặc sử dụng các loại vắc-xin dịch vụ khác phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Trong thời điểm học sinh bước vào năm học mới, các cơ sở giáo dục cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có viêm não Nhật Bản; tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh về biện pháp phòng, chống bệnh; tổ chức các chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng tại trường học, khu ở bán trú của nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Trong những năm qua, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa luôn được ngành y tế xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Lào Cai, tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tại tuyến cơ sở vẫn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

fb yt zl tw