Điều trị thành công cho cháu bé 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase

Thấy con mới lên 7 tuổi bị rụng tóc thành từng mảng hình oval, nên gia đình đưa đi khám và điều trị ở nhiều nơi, nhưng tổn thương không đỡ, thậm chí tiến triển thành rụng tóc toàn bộ da đầu. Khi đưa Bệnh viện Da liễu Trung ương đã được các bác sĩ điều trị bằng thuốc ức chế Janus kinase và đạt kết quả tốt.

toc.jpg
Hình ảnh da đầu cháu bé trước và sau khi điều trị.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) đã khám, khai thác bệnh sử và chẩn đoán ban đầu là cháu bé có tình trạng rụng tóc toàn bộ da đầu, da vùng đầu nhẵn, không có tình trạng đỏ, vảy, không có tình trạng rụng lông hay các bệnh lý khác kèm theo. Khai thác tiền sử gia đình không ai mắc bệnh tương tự. Dựa trên lâm sàng, bác sĩ xác định đây là rụng tóc toàn thể-thể nặng của rụng tóc từng mảng.

Các xét nghiệm gồm chụp phân tích tóc (Trichoscopy), xét nghiệm máu, tuyến giáp và kháng thể kháng nhân (ANA hep-2) cho thấy bệnh nhi phù hợp với chẩn đoán rụng tóc toàn thể, không phát hiện bệnh lý tự miễn tuyến giáp hay các bệnh tự miễn khác.

Với mức độ rụng tóc nặng, cháu đã được chỉ định điều trị bằng uống dexamethasone kết hợp với methotrexat và sau đó là chuyển qua điều trị bằng uống cyclosporin nhưng cả hai phương pháp điều trị đều thất bại. Sau đó, bệnh nhi được hội chẩn, xét chuyển sang dùng thuốc ức chế Janus kinase đường uống và đã cho những tín hiệu hết sức khả quan, tóc đã dần mọc lại. Bệnh nhi tiếp tục được kê đơn điều trị thuốc ức chế Janus kinase và được theo dõi chặt chẽ về lâm sàng và xét nghiệm. Sau thời gian điều trị 1 năm, tóc đã mọc lại toàn bộ da đầu, chân tóc chắc, test kéo tóc âm tính.

Rụng tóc từng mảng (AA) là rụng tóc không sẹo khu trú, được coi là một bệnh tự miễn đặc hiệu cơ quan, trung gian bởi tế bào T-CD8 tự phản ứng chống lại nang tóc và đôi khi cả móng. Khoảng 5% tiến triển thành rụng tóc toàn bộ da đầu và 1% thành rụng tóc toàn bộ cơ thể. Bệnh thường gặp ở người trẻ, là dạng rụng tóc phổ biến nhất ở trẻ em, tỷ lệ nam và nữ tương đương.

Gần đây, thuốc ức chế Janus kinase với vai trò ngăn chặn phản ứng viêm qua trung gian tế bào T bằng cách ức chế đường truyền tín hiệu Janus kinase và hoạt hóa phiên mã (STAT) có hiệu quả trong điều trị tình trạng rụng tóc ở bệnh nhân rụng tóc từng mảng.

Trên cơ sở này, sau khi bệnh nhi không đáp ứng với các điều trị truyền thống như dexamethasone, methotrexat và cyclosporin, các bác sĩ quyết định chỉ định dùng thuốc ức chế Janus kinase. Sau khi trao đổi lợi ích, nguy cơ với gia đình, TS Vũ Thái Hà cho biết, biện pháp này như một chỉ định off-label sau khi các biện pháp điều trị trước không đáp ứng. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân được theo dõi sát về các tác dụng phụ của thuốc và các chỉ số cận lâm sàng. Sau một năm điều trị, tóc mọc kín da đầu, không ghi nhận tác dụng phụ đáng kể.

Theo TS.BS Vũ Thái Hà, Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc đang quản lý gần 1.000 bệnh nhân rụng tóc từng mảng, trong đó nhiều ca nặng. Đáng chú ý, đơn vị này cũng đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị, từ thuốc bôi, thuốc toàn thân đến các phác đồ mới, đặc biệt là thuốc ức chế Janus kinase. Ngoài ra, các thủ thuật tại chỗ như tiêm corticoid, Intracel... được kết hợp để tối ưu hiệu quả. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, người dân nếu gặp tình trạng như trên cần đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị đúng, tránh tiền mất tật mang.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Lào Cai hiện có khoảng 380.000 người trong độ tuổi thanh niên (70% người dân tộc thiểu số) - đây là nguồn lao động dồi dào, tiềm năng. Để giải quyết việc làm cho lực lượng lao động này, những năm qua, vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên được phát huy trong công tác đưa người lao động Lào Cai đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

fb yt zl tw