Cho vay tiêu dùng gặp khó vì chiêu trò ''bùng nợ''

Các công ty tài chính hiện không dám mạnh tay cho vay tiêu dùng vì lo khó thu hồi nợ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, ngày càng nhiều các hội nhóm trên mạng xã hội chia sẻ cách quỵt nợ vay tín dụng. Nhiều người muốn quỵt nợ đang đánh đồng méo mó hình thức vay trực tuyến, cho rằng tất cả đều không chính thống và cứ thoải mái "bùng tiền". Nhưng không dừng ở đó, "bùng nợ" không chỉ bằng các thông tin giả mạo mà đã có những trường hợp người vay quyết trốn nợ, thậm chí hành hung ngược lại người đòi nợ.

Tuyên bố không trả khoản vay, chửi bới, thậm chí đuổi đánh… là những khó khăn mà nhân viên thu hồi khoản vay gặp phải khi khách hàng không hợp tác.

Từ năm 2022 đến nay có tới 24 vụ việc nhân viên thu hồi khoản vay của một công ty tài chính bị đe dọa, hành hung. Gần một nửa vụ việc các đối tượng gây thương tích nghiêm trọng. Dù cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý nhưng ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của các tổ chức tài chính. Kết thúc nửa đầu năm 2023, doanh nghiệp này thua lỗ gần 3.000 tỉ đồng.

Còn với một công ty công nghệ tài chính cho vay tiêu dùng, mỗi tháng cũng phải chịu lỗ hàng chục tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là tỷ lệ khách vay không trả nợ, thậm chí rủ nhau "bùng nợ" ngày càng cao. Các công ty tài chính hiện không dám mạnh tay cho vay tiêu dùng vì lo khó thu hồi nợ.

Theo các chuyên gia, chính những hành vi tham gia hội nhóm "bùng nợ vay trực tuyến" đã khiến thị trường vay tiêu dùng khó càng khó. Phân khúc khách hàng mục tiêu sụt giảm, tỷ lệ trả nợ thấp. Các công ty tài chính chính thống thì cân nhắc cho vay mới, từ đó tín dụng đen lại có cơ hội tung hoành khi cánh cửa tiếp cận nguồn vốn vay chính thức ngày càng bó hẹp.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách giảm tiền thuê đất – hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn

Chính sách giảm tiền thuê đất – hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ vừa ban hành quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2023. Chính sách giảm tiền thuê đất có thể coi như “cú huých” hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi phát triển, qua đó nuôi dưỡng nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước.

Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 990/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Tập trung khai thác nguồn thu còn “dư địa” để bù đắp các khoản thu bị hụt

Tập trung khai thác nguồn thu còn “dư địa” để bù đắp các khoản thu bị hụt

Trong bối cảnh nguồn thu gặp nhiều khó khăn, Cục Thuế tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý và chống thất thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, đồng thời khai thác các nguồn thu còn “dư địa” để bù đắp các khoản thu bị hụt, đảm bảo số thu năm 2023 đạt cao nhất.

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw