Cho bạn mượn điện thoại cài app dịch vụ công giả, 2 người mất tiền trong tài khoản

Anh K. mượn điện thoại của bạn để cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo. Cập nhật xong, tài khoản ngân hàng lưu trong điện thoại của anh K. và bạn đều mất tiền.

Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều người dân do cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm quyền điều khiển điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có những trường hợp do cho người thân hoặc bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo dịch vụ công.

Một trong các nạn nhân là anh H. (ở Hà Nội). Anh này cho bạn mượn điện thoại để cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo nên bị chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác phần mềm Dịch vụ công giả mạo.

Tại cơ quan công an, anh H. cho biết, bạn của mình là K. nhận được điện thoại của đối tượng tự xưng là cán bộ công an phường yêu cầu đến trụ sở để cập nhật tài khoản định danh cá nhân.

Do anh K. bận công tác nên không thể trực tiếp đến làm việc. Lúc này, đối tượng thông báo với anh K. là Bộ Công an có chủ trương hỗ trợ qua mạng để thuận tiện cho công dân và hướng dẫn anh sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android để tải phần mềm và cài đặt ứng dụng Dịch vụ công giả mạo.

Do anh K. không sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android nên đã mượn điện thoại của anh H. để cài đặt ứng dụng theo yêu cầu của đối tượng.

Ngoài ra, kẻ lừa đảo còn yêu cầu anh K. truy cập vào tài khoản ngân hàng để thanh toán phí dịch vụ. Mục đích của đối tượng là thu thập thông tin về số tài khoản, mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng của anh K. khi đăng nhập trên điện thoại của anh H.

Sau khi phần mềm cập nhật xong và chiếm được quyền điều khiển điện thoại, các đối tượng đã lấy cắp mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng, mã OTP giao dịch và thực hiện lệnh chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản từ các tài khoản ngân hàng lưu trong điện thoại của anh H. và tài khoản ngân hàng anh K. vừa đăng nhập.

Từ vụ việc trên, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân không cài đặt hoặc cho người thân, bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công, phần mềm không rõ nguồn gốc.

Khi người thân, bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc, người dân cần kiểm tra rõ thông tin; thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên những phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cho người thân, mọi người xung quanh phòng ngừa.

Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an để kịp thời giải quyết.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025

Lào Cai phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025

Chiều 9/10, tại Hội trường Sở Tư pháp tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025 và tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Nhà nước, pháp luật và Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”.

Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”

Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”

Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025, tạo phong trào sôi nổi học tập và tìm hiểu pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”.

Phòng, chống “bắt cóc online” - trách nhiệm không của riêng ai

Phòng, chống “bắt cóc online” - trách nhiệm không của riêng ai

“Bắt cóc online” không còn là câu chuyện xa lạ mà đang trở thành nỗi lo thường trực trong đời sống nhiều gia đình. Thông qua điện thoại, tin nhắn hay các nền tảng mạng xã hội, tội phạm công nghệ cao sử dụng thủ đoạn thao túng tâm lý, điều khiển nạn nhân từ xa, tạo ra những kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi. Đây là dạng tội phạm mới, đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự cảnh giác và phối hợp chặt chẽ từ gia đình, nhà trường đến toàn xã hội trong công tác phòng, chống.

Lào Cai: Nâng cao hiệu quả xây dựng và thi hành pháp luật

Lào Cai: Nâng cao hiệu quả xây dựng và thi hành pháp luật

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, công tác xây dựng và thi hành pháp luật tại Lào Cai đã có chuyển biến mạnh mẽ, từ tư duy đến hành động. Với phương châm “pháp luật gần dân, sát thực tiễn”, Lào Cai đã từng bước đưa pháp luật trở thành nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và nâng cao ý thức pháp luật trong cộng đồng.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 lãnh đạo ngành đường sắt

Khởi tố, bắt tạm giam 2 lãnh đạo ngành đường sắt

Ngày 25/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1970, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Yên Lào, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đường sắt Vĩnh Phú và Lê Minh Thái, sinh năm 1969, hiện là Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Yên Lào về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hàng nghìn chân gà, nem chua, xúc xích không rõ nguồn gốc bị thu giữ ở Nghệ An

Hàng nghìn chân gà, nem chua, xúc xích không rõ nguồn gốc bị thu giữ ở Nghệ An

Ngày 22/9, Công an phường Trường Vinh, (thành phố Vinh cũ, tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An, phát hiện và thu giữ hàng nghìn chân gà, xúc xích, nem chua thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở đông lạnh trên địa bàn.

fb yt zl tw