Cho bạn mượn điện thoại cài app dịch vụ công giả, 2 người mất tiền trong tài khoản

Anh K. mượn điện thoại của bạn để cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo. Cập nhật xong, tài khoản ngân hàng lưu trong điện thoại của anh K. và bạn đều mất tiền.

Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều người dân do cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm quyền điều khiển điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có những trường hợp do cho người thân hoặc bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo dịch vụ công.

Một trong các nạn nhân là anh H. (ở Hà Nội). Anh này cho bạn mượn điện thoại để cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo nên bị chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác phần mềm Dịch vụ công giả mạo.

Tại cơ quan công an, anh H. cho biết, bạn của mình là K. nhận được điện thoại của đối tượng tự xưng là cán bộ công an phường yêu cầu đến trụ sở để cập nhật tài khoản định danh cá nhân.

Do anh K. bận công tác nên không thể trực tiếp đến làm việc. Lúc này, đối tượng thông báo với anh K. là Bộ Công an có chủ trương hỗ trợ qua mạng để thuận tiện cho công dân và hướng dẫn anh sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android để tải phần mềm và cài đặt ứng dụng Dịch vụ công giả mạo.

Do anh K. không sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android nên đã mượn điện thoại của anh H. để cài đặt ứng dụng theo yêu cầu của đối tượng.

Ngoài ra, kẻ lừa đảo còn yêu cầu anh K. truy cập vào tài khoản ngân hàng để thanh toán phí dịch vụ. Mục đích của đối tượng là thu thập thông tin về số tài khoản, mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng của anh K. khi đăng nhập trên điện thoại của anh H.

Sau khi phần mềm cập nhật xong và chiếm được quyền điều khiển điện thoại, các đối tượng đã lấy cắp mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng, mã OTP giao dịch và thực hiện lệnh chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản từ các tài khoản ngân hàng lưu trong điện thoại của anh H. và tài khoản ngân hàng anh K. vừa đăng nhập.

Từ vụ việc trên, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân không cài đặt hoặc cho người thân, bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công, phần mềm không rõ nguồn gốc.

Khi người thân, bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc, người dân cần kiểm tra rõ thông tin; thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên những phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cho người thân, mọi người xung quanh phòng ngừa.

Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an để kịp thời giải quyết.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác trước trào lưu "Tôi là trưởng thôn"

Cảnh giác trước trào lưu "Tôi là trưởng thôn"

Chỉ với vài thao tác trên ứng dụng AI, nhiều người dùng mạng xã hội đã tạo ra hình ảnh mang dòng chữ “Tôi là trưởng thôn” hoặc ứng cử trưởng thôn với hình thức giống như thông báo chính thức, mặc dù phần lớn chỉ mang tính giải trí, song nếu chia sẻ thiếu kiểm chứng hoặc sử dụng không đúng mục đích hình ảnh này rất dễ gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng.

Lào Cai: Bình luận xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, một chủ tài khoản facebook bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Lào Cai: Bình luận xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, một chủ tài khoản facebook bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Ngày 03/8, Công an xã Cốc Lầu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với L.T.H, sinh năm 1982, trú tại thôn Nậm Kha, xã Cốc Lầu, về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức trên không gian mạng.

Vứt xác động vật chết ra môi trường, một người dân ở Thác Bà bị phạt 5,5 triệu đồng

Vứt xác động vật chết ra môi trường, một người dân ở Thác Bà bị phạt 5,5 triệu đồng

Công an xã Thác Bà (tỉnh Lào Cai) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5,5 triệu đồng đối với một trường hợp có hành vi vứt xác động vật chết ra môi trường. Việc xử lý kịp thời góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường và phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Khi mạng xã hội thành nơi 'phán xử'

Khi mạng xã hội thành nơi 'phán xử'

Tự do ngôn luận không bao gồm quyền bịa đặt, vu khống, xâm phạm đời tư hay kích động trừng phạt. Phản biện không phải sỉ nhục hay chống đối, yêu nước không phải quy chụp và công luận không thể thay thế cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án.

Kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm, Công an xã Văn Bàn xử phạt 2 cơ sở vi phạm

Kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm, Công an xã Văn Bàn xử phạt 2 cơ sở vi phạm

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong các ngày 6 và 7/7, Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 8 tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về thủ tục, điều kiện kinh doanh và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai là địa phương có hoạt động xuất, nhập khẩu sôi động với hệ thống cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu phụ và nhiều lối mở biên giới. Bên cạnh lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu, đây cũng là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, hàng giả và hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Nhờ sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lào Cai, Công an phường Cầu Thia và các lực lượng chức năng trong, ngoài nước, một thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài đã được giải cứu an toàn và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Mức phạt đối với trường hợp tung tin giả, sai sự thật trên mạng tăng nhiều lần từ 1/7/2026

Mức phạt đối với trường hợp tung tin giả, sai sự thật trên mạng tăng nhiều lần từ 1/7/2026

Nghị định số 174/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến, giao dịch điện tử và công nghệ thông tin chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, bổ sung nhiều chế tài mới nghiêm khắc hơn nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Bỏ thi mô phỏng sát hạch lái xe từ 01/7

Bỏ thi mô phỏng sát hạch lái xe từ 01/7

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe và cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế, thay thế Thông tư 12/2025. Một trong những điểm mới của thông tư là bỏ bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính, áp dụng từ ngày 01/7.

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Sáng 26/6, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực hiện các nguyên tắc và nghĩa vụ chứng minh theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Giải pháp quan trọng để phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự”. Hội thảo nhằm tập trung nhận diện những khó khăn trong hoạt động chứng minh tội phạm, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử.

fb yt zl tw