Chiều cao người Việt Nam trong nhóm 25 nước thấp nhất thế giới

Chiều cao của người dân Việt Nam đứng thứ 15 trong nhóm 25 quốc gia có dân số với chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

Các nhà khoa học phát hiện trên thế giới khoảng cách giữa chiều cao trung bình của một đứa trẻ ở quốc gia cao nhất và thấp nhất là khoảng 20cm.

Như Hà Lan, quốc gia cao nhất trên thế giới, chiều cao trung bình của người dân là 175,62cm. Song Đông Timor, quốc gia lùn nhất thế giới, chiều cao trung bình chỉ là 155,47cm.

Các vận động viên Đông Timor tham gia Olympics mùa Đông.

Dữ liệu phân tích y tế năm 2020 của tổ chức NCD Risk Factor Collaboration liên kết với Đại học Imperial College London của Anh đã liệt kê danh sách 25 nước có chiều cao của người dân thấp nhất thế giới.

Trong đó, Việt Nam xếp thứ 15 với chiều cao trung bình của người dân là 159,01cm. Cụ thể, trung bình chiều cao nam giới là 164,44cm, nữ giới là 153,59cm.

Trong Top 10 nước có chiều cao thấp nhất, Campuchia đứng thứ 10 với chiều cao trung bình 158,11cm. Thứ 9: Bangladesh 157,29cm. Thứ 8: Quần đảo Marshall 157,05cm. Thứ 7: Yemen 156,92cm. Thứ 6: Nepal 156,58cm. Thứ 5: Philippines 156,41cm. Thứ 4: Guatemala 156.39cm. Thứ 3: Madagascar 156,36cm. Thứ 2: Lào 155,89cm. Thứ 1: Đông Timor 155,47cm.

Ông Majid Ezzati, người điều hành nghiên cứu NCD tại Imperial College London, nói với hãng tin BBC, yếu tố di truyền chỉ là một phần cho câu trả lời về sự khác biệt chiều cao giữa người dân các nước.

“Khoảng 1/3 lời giải thích có thể là do gene, nhưng điều đó không lý giải được sự thay đổi theo thời gian. Các gene không thay đổi nhanh như vậy, và chúng không thay đổi nhiều trên toàn thế giới. Vì vậy, những thay đổi phần lớn là do yếu tố bên ngoài tác động", ông Ezzati nói.

Những yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống kém có thể là phần tác động tới chiều cao, theo kết quả cuộc nghiên cứu đăng trên BBC. Điển hình, các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã chứng kiến chiều cao của người dân tăng lên. Trái lại, tại một số quốc gia châu Phi cận Sahara như Uganda và Sierra, chiều cao của nam giới lại giảm xuống.

Theo Vietnamnet null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

fb yt zl tw