Chỉ đạo hoạt động ngân hàng ổn định, đảm bảo an toàn, hiệu quả

Từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành nhiều chính sách nhằm hạ mặt bằng lãi suất cho vay và tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng, hấp thụ vốn cho nền kinh tế trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4673981619539_12c3f261dcfe55f09281e8c337dc857c.jpg
Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai - Trương Thanh Xuân.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có những chính sách khác tác động tới thị trường, đó là quy định về chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN để tạo điều kiện cho khách hàng được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, kéo dài thời gian trả nợ mà không bị chuyển nhóm nợ xấu; Thông tư 03/2022/TT-NHNN về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Mặt khác, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã 4 lần thực hiện điều chỉnh lãi suất điều hành.

Việc triển khai các công cụ, chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra đối với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh chính là làm thế nào để huy động vốn trong điều kiện lãi suất huy động liên tục giảm, trong khi đó, nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân ngày càng lớn. Điều này đặt ra yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm hơn cần phải tập trung đối với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai trong việc quản lý hoạt động tín dụng trên địa bàn.

z4673932367321_0a6aa02f23b53e91e7f08c65b74626b2.jpg

“Những khó khăn đặt ra về nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid -19, cộng với những chính sách điều hành tác động tới thị trường tín dụng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả tài chính của các ngân hàng. Theo đó, để đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn phát triển ổn định, đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh phải có những giải pháp căn cơ để đảm bảo lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng, cũng như tín dụng trên địa bàn”, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai - Trương Thanh Xuân khẳng định.

Đánh giá chính xác những tác động của chính sách tiền tệ, tín dụng, sự cạnh tranh trên thị trường tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, trực tiếp là Giám đốc Trương Thanh Xuân đã chủ động, kịp thời quán triệt và yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách điều hành kinh tế vĩ mô và các chính sách liên quan đến hoạt động tín dụng.

Cùng với đó, Giám đốc Trương Thanh Xuân đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tập trung hướng dẫn các ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện ngay các giải pháp căn cơ, như tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng… để hỗ trợ, chia sẻ kịp thời với khách hàng, đáp ứng đủ vốn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Trong quá trình triển khai các chính sách tiền tệ, tín dụng còn có những khó khăn, vướng mắc. Do vậy, để chính sách nhanh chóng đi vào thực tế, Giám đốc Trương Thanh Xuân đã dành thời gian, trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp để giúp họ hiểu rõ, đồng thuận, chia sẻ với ngành ngân hàng.

Để đảm bảo hiệu quả thực thi các chính sách, cũng như tăng cường đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng, Giám đốc Trương Thanh Xuân chỉ đạo bộ phận chuyên môn kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, kịp thời đưa ra cảnh báo, khuyến nghị, yêu cầu các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn nghiêm chỉnh thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có biện pháp xử lý kịp thời nếu không tuân thủ.

z4674025644767_9b43653f06fbdb5fdf408b9bb3ba5524.jpg
Hoạt động của ngân hàng trên địa bàn tỉnh luôn ổn định, đảm bảo an toàn.

Chính sự vào cuộc chỉ đạo kiên quyết, trách nhiệm của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai - Trương Thanh Xuân mà hoạt động của ngành ngân hàng được duy trì ổn định, có sự tăng trưởng, đặc biệt là đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, tính đến 31/8/2023, tổng nguồn vốn huy động là 61.955 tỷ đồng, tăng 8,3% so với 31/12/2022, trong đó, huy động tại địa bàn được 44.200 tỷ đồng, tăng 7,1% so với 31/12/2022, đáp ứng 83,8% nhu cầu vốn tín dụng trên địa bàn. Doanh số cho vay 8 tháng đầu năm đạt 63.000 tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2022; dư nợ đạt 52.700 tỷ đồng, tăng 6,13% so với 31/12/2022. Tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp và trong phạm vi kiểm soát.

Theo đánh giá của ngành ngân hàng, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Lào Cai đứng thứ 4/14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc; đứng thứ 1/6 tỉnh miền núi phía Bắc về việc hoàn thành các chỉ tiêu trong hoạt động ngân hàng.

Những kết quả trên đã minh chứng rõ nét hiệu quả công tác quản lý, điều hành của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, trong đó có vai trò của Giám đốc Trương Thanh Xuân đối với hoạt động của ngành ngân hàng tỉnh trong thời điểm thị trường tín dụng có nhiều biến động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 38,5 tỷ đồng “gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Hơn 38,5 tỷ đồng “gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Sau 1 tháng triển khai chương trình “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” năm 2024, do Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên tổ chức, tổng số tiền đã huy động được là hơn 38,5 tỷ đồng.

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Từ ngày 21 - 26/4, tỉnh Lào Cai đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là tổ chức thành công Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công", thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản tìm hiểu để đầu tư vào Lào Cai.

Lào Cai: Thu ngân sách nhà nước tăng 29,2% so với cùng kỳ

Lào Cai: Thu ngân sách nhà nước tăng 29,2% so với cùng kỳ

Theo thông tin từ Sở Tài chính, tính từ 1/1/2024 đến ngày 3/5, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt 2.838 tỷ đồng, bằng 30,9% dự toán trung ương giao (9.178 tỷ đồng), bằng 22,2% dự toán tỉnh giao (12.800 tỷ đồng), bằng 129,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai kế hoạch tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Xem xét, xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Xem xét, xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đó là một trong những nội dung tại Thông báo 108/TB-VPUBND ngày 2/5/2024 kết luận của Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 20/4/2024 về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản (kể cả chương trình mục tiêu quốc gia), công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024 và giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

fb yt zl tw