Các ngân hàng thương mại lớn đồng thuận giảm thêm lãi suất

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, sáng nay (25/4), Thủ tướng Chính phủ đã họp với Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại Nhà nước và chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, giảm lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khách hàng giao dịch tại BAOVIET Bank Hoàn Kiếm, Chi nhánh Hà Nội.

Đây là thông tin được Phó Thống đốc cho biết tại hội nghị về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023 để bàn về các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng tín dụng năm nay, diễn ra chiều 25/4.

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, tại cuộc họp này, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước đã đồng thuận cao về chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian tới. Trong thời gian tới, định hướng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản hệ thống để góp phần giúp các ngân hàng hạ mặt bằng lãi suất.

Theo ông Phạm Chí Quang, trong thời gian qua, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước liên tục ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân và tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như tăng cung tiền, giảm lãi suất, mua giấy tờ có giá; liên tục giảm lãi suất trên thị trường mở từ 6% nay chỉ còn 5%.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng mua lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối... Từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần giảm các loại lãi suất điều hành, lãi suất cho vay mới đã giảm 0,6% so với cuối năm 2022 và tiếp tục có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, dù mặt bằng lãi suất đã có điều chỉnh giảm nhưng đâu đó vẫn có những ngân hàng có mức lãi suất cho vay bình quân cao bất thường.

Phó Thống đốc đã chỉ ra một số ngân hàng có mức lãi suất cho vay cao và đề nghị các ngân hàng này phải nêu giải thích rõ lý do tại sao lại có mức chênh lệch như thế.

Ngân hàng đầu tiên Phó Thống đốc nêu đích danh là Ngân hàng Kiên Long (KienlongBank), có mức lãi suất cho vay bình quân lên đến 14,63%.

“Hệ số chênh lệch đầu vào - đầu ra lên đến 9,9% thì dù làm ngân hàng đến 30 năm tôi cũng không hiểu được. Đề nghị giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Kiên Giang đánh giá bức tranh lãi suất của KienlongBank và phải có báo cáo giải trình tới Ngân hàng Nhà nước trong tuần sau” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Ngoài KiênlongBank, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng chỉ ra các ngân hàng có mức lãi suất cho vay bình quân 12% - 13% như ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (Việt Á)… và đề nghị cơ quan thanh tra giám sát phải theo dõi chặt tình hình lãi suất của các ngân hàng này.

Trước đó, chỉ trong hai tuần cuối tháng 3, Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố một loạt quyết định giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi. Cụ thể, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn giảm lần lượt là 1 điểm % và 0,5 điểm % trong tháng qua.

Một số lãi suất định hướng khác cũng giảm như trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn từ 1-6 tháng giảm 0,5 điểm % về lần lượt là 0,5%/năm và 5,5%/năm; trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với một số lĩnh vực ưu tiên cũng giảm 1 điểm % về còn 4,5%/năm…

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt hơn 4.700 tỷ đồng

Lào Cai thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt hơn 4.700 tỷ đồng

Ông Ngô Đức Ảnh, Giám đốc Sở Tài Chính thông tin: Số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh đến hết ngày 30/6/2024 đạt 4.706 tỷ đồng, bằng 51,3% dự toán Trung ương giao, bằng 36,8% dự toán UBND tỉnh giao tại Quyết định 3399/QĐ-UBND ngày 12/12/2023 và vượt 37,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đề xuất đầu tư 31,6 tỷ đồng làm đường gom, xóa lối mở qua đường sắt tại huyện Bảo Thắng và Bảo Yên

Đề xuất đầu tư 31,6 tỷ đồng làm đường gom, xóa lối mở qua đường sắt tại huyện Bảo Thắng và Bảo Yên

Sở Tài chính vừa chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông tỉnh, UBND huyện Bảo Thắng, huyện Bảo Yên, Công ty Cổ phần Đường sắt Yên Lào và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát thực tế tại các lối đi tự mở trên tuyến đường sắt quốc gia thuộc địa phận huyện Bảo Thắng, huyện Bảo Yên.

Mong muốn Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đường sắt

Mong muốn Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đường sắt

Chiều 25/6 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Lâu Tề Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc (CRSC).

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh làm việc với Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh làm việc với Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam

Chiều 24/6, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam do bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

fb yt zl tw