Chậm tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại: Hơn 25.000 liều vắc xin có nguy cơ quá hạn

Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai (CDC) cho biết: Trên địa bàn toàn tỉnh hiện còn khoảng 60 nghìn người trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 và 100 nghìn người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4. Trong khi tính đến ngày 27/6, trên địa bàn tồn tới 25.730 liều vắc xin Pfizer phòng Covid-19 hết hạn sử dụng vào ngày 30/6. Ngành y tế tiếp tục kêu gọi người dân nêu cao ý thức, chung tay tiêm phòng để phòng bệnh và tránh lãng phí nguồn lực. 

Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm được 1,839 triệu liều vắc xin, trong đó, mũi 1 là 623.620 liều, mũi 2 là 572.135 liều, mũi bổ sung là 260.651 liều, các mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) là 346.287 liều và nhắc lại lần 2 (mũi 4) là 36.602 liều vắc xin. Ngoại trừ những người đã rời khỏi địa phương đi làm ăn xa, công tác tại các tỉnh bạn, hiện vẫn còn khoảng 60 nghìn người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi 3 và 100 nghìn người chưa tiêm mũi 4.

Ngành y tế đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 từ đầu tháng 6/2022, tuy nhiên, sau gần 1 tháng, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại mới chỉ đạt khoảng 20% so với kế hoạch. Thành phố Lào Cai là địa phương có tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cao nhất, đã tiêm cho 14.687 người, còn các huyện, thị xã mới chỉ tiêm được từ 1 nghìn đến 3 nghìn người. Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn là 3 huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhất, trong khi lượng vắc xin đã cung ứng cho các đơn vị y tế tại đây khá lớn. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã chỉ đạo đơn vị y tế tại các địa phương trên cần vào cuộc quyết liệt hơn, nhưng công tác tiêm phòng vẫn gặp nhiều khó khăn do người dân dường như không quan tâm đến mũi tiêm này, trong khi sự phối hợp của chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp trong tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm còn chưa tích cực. Đơn cử như huyện Bảo Thắng, dù đã có phương án đôn đốc tiêm vắc xin tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, nơi có hàng nghìn công nhân làm việc, nhưng lượng người từ chối tiêm phòng đang chiếm số đông.  

Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc CDC Lào Cai cho biết: Tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại chậm do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu vẫn do tâm lý chủ quan từ phía người dân. Dịch Covid-19 không còn căng thẳng như trước, bởi vậy nhiều người có tâm lý tiêm 2 mũi vắc xin là đủ, một số người vẫn nghi ngờ về hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19, nên từ chối tiêm các mũi tiếp theo. Ngoài ra, tiến độ tiêm vắc xin mũi nhắc lại bị chậm còn do nhiều trường hợp đã mắc Covid-19 trong thời gian gần đây, nên chưa đủ điều kiện để tiêm.

Đại diện ngành y tế cũng nêu rõ nguyên nhân là một số địa phương chưa sát sao trong tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm phòng. Theo ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc CDC Lào Cai, đơn vị đã tổ chức khảo sát là gọi điện ngẫu nhiên cho nhiều người dân, đó là những người đang có mặt tại địa phương, nhưng hầu hết đều né tránh, khẳng định là không nhận được thông báo lịch tiêm phòng. Trên thực tế, tại các địa phương, hệ thống tin nhắn tự động đã thông báo lịch tiêm tới các số máy điện thoại của người dân. Điều đó chứng tỏ có một bộ phân người dân đang thờ ơ với tiêm phòng vắc xin, chứ không phải là vấn đề của sự kết nối.

Cũng theo ông Trần Xuân Hùng, bên cạnh việc chậm tiến độ tiêm mũi nhắc lại thì tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng chưa cao do Bộ Y tế chậm cung ứng vắc xin. Đợt vắc xin đầu tiên tỉnh tiếp nhận vào tháng 4, khi triển khai tiêm đúng vào dịp học sinh bước vào mùa thi, lô vắc xin thứ 2 lại được cung ứng đúng dịp học sinh nghỉ hè, khi học sinh đang ở nhà, nên việc triển khai tiêm cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi các em tập trung tại trường học.

Trước những khó khăn trên, từ ngày 18/5, UBND tỉnh đã có văn bản số 2133/UBND-VX về việc tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm tuổi, để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung các nguồn lực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, tăng cường công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh tới trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các huyện, thị xã, thành phố nếu kết quả tiêm phòng không đạt yêu cầu.

Phó Giám đốc CDC Lào Cai cũng khẳng định: Trong phạm vi cho phép, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đã rất nỗ lực với nhiệm vụ tiêm vắc xin, làm việc trong cả ngày nghỉ, các điểm tiêm phòng túc trực ngày, đêm để phục vụ người dân.

Khuyến cáo của lãnh đạo CDC Lào Cai, việc tiêm vắc- xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại là rất cần thiết để phòng bệnh, hạn chế các ca mắc mới và tái nhiễm, duy trì hệ miễn dịch cộng đồng. Sau khoảng thời gian tiêm vắc xin Covid-19, khả năng miễn dịch trong cơ thể mỗi người đều giảm dần, nguy cơ nhiễm Covid-19 theo đó tăng lên. Hiện, Tổ chức Y tế Thế giới đang khuyến cáo một số biến thể mới như XE là một dạng kết hợp của biến thể BA.1 và BS.2 có tốc độ lây nhiễm cao hơn, có thể gây ra "làn sóng" Covid-19 mới mạnh mẽ, nguy hiểm hơn. Bởi vậy, với vắc xin có hạn sử dụng ngắn, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương trong vận động người dân tới cơ sở y tế tiêm trước khi lô thuốc hàng chục nghìn liều quá hạn. “Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng là trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội, trách nhiệm với đất nước”, ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm CDC đề nghị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Bên dòng suối Hán

Bên dòng suối Hán

Khởi nguồn từ khe nước giữa núi Hán và núi Vân Tiên, dòng suối Hán uốn lượn chừng hai cây số trước khi đổ sang địa phận xã Nghĩa Tâm. Năm tháng trôi qua, dòng suối miệt mài cung cấp nước nguồn nước tưới tiêu và chứng kiến sự phát triển của xã Thượng Bằng La. Suối Hán đã cùng trải qua những tiến bộ trong sản xuất, sự đổi thay trong đời sống tinh thần và lắng nghe nỗi niềm của người dân thôn Hán.

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Giữa miền biên viễn, có những người phụ nữ đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến bằng tất cả tâm huyết và yêu thương. Họ là cô giáo bám bản gieo con chữ giữa đại ngàn, là cán bộ Đoàn khơi nguồn nhiệt huyết cho tuổi trẻ, là cán bộ y tế tận tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao... Trong nhịp sống giản dị, không ít gian khó, phụ nữ vùng biên đã và đang thắp sáng hy vọng, ươm mầm tri thức và lan tỏa những yêu thương.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Sau 15 năm triển khai, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Giữa nhịp sống hiện đại, không phải người phụ nữ nào cũng có một mái ấm trọn vẹn với sự đồng hành của người đàn ông để cùng chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Có những người buộc phải mạnh mẽ hơn, học cách bước qua tủi thân, lặng lẽ đảm đương cả vai trò của cha lẫn mẹ. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, họ vẫn giữ vững niềm tin, âm thầm vun vén cho gia đình và hướng về tương lai bằng sự lạc quan và nghị lực.

fb yt zl tw