Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo gia hạn đăng kiểm xe cơ giới

Thời gian gần đây, do chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về gia hạn kiểm định cho các xe ô-tô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nhiều chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng mạo danh, dẫn đến mất tiền oan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
pl1.jpg
Chủ xe có thể tra cứu gia hạn kiểm định trên website chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn hoặc trên ứng dụng TTDK và tự tải file giấy xác nhận gia hạn. (Ảnh THU HƯƠNG)

Chị Nguyễn Thanh H. (trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) cho biết, cuối tháng 9/2023, chị nhận được một cuộc gọi từ số di động xưng là cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội thông báo xe của chị sẽ được gia hạn đăng kiểm thêm sáu tháng theo Thông tư số 08. Nghe người này hướng dẫn rất nhiệt tình, cụ thể và tiền phí dịch vụ không nhiều, chị H. đã tin tưởng đồng ý.

Sau đó một ngày, nhân viên bưu điện mang giấy tới và thu tiền phí dịch vụ của chị H. là 150.000 đồng. “Người xưng cán bộ đăng kiểm này còn đọc rõ họ tên chủ phương tiện, biển số xe, địa chỉ, thời gian xe hết hạn đăng kiểm nên tôi tưởng thật đã đồng ý. Thế nhưng, khi nhận giấy gia hạn, thấy mẫu bưu cục ghi không cung cấp địa chỉ người gửi, tôi thấy nghi ngờ, gọi lại số điện thoại đã gọi thì không được. Tôi đã liên hệ trung tâm đăng kiểm thì biết mình bị lừa”, chị H. nói.

Gần đây nhất, đầu tháng 11/2023 anh Phạm Mạnh Huy (Hải Phòng) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là nhân viên của một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hải Phòng. Người này giới thiệu đang được giao thực hiện dịch vụ hỗ trợ gia hạn đăng kiểm ô-tô cá nhân, qua rà soát thấy xe ô-tô của anh Huy đã gần hết hạn đăng kiểm. Người này còn đề cập đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sắp hết hạn và tư vấn anh Huy mua bảo hiểm. Vậy là ngoài số tiền mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô-tô, anh Huy còn bị thu 100.000 đồng tiền phí gia hạn kiểm định và 30.000 đồng tiền phí dịch vụ mang đến tận nhà. “Đối tượng gọi điện có xưng tên, địa chỉ công tác rõ ràng và nắm được hết thông tin liên quan xe cá nhân của tôi, cho nên tôi cũng không nghi ngờ và nghĩ rằng đó là sự chu đáo của cán bộ tại trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, sau khi liên hệ với lãnh đạo của trung tâm đăng kiểm và được xác nhận là không có dịch vụ hỗ trợ gia hạn đăng kiểm hộ, tôi mới biết mình đã bị lừa”, anh Huy chia sẻ.

Cũng như tại nhiều tỉnh, thành phố, một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở tỉnh Thanh Hóa đã bị nhiều đối tượng mạo danh liên hệ với nhiều chủ xe ô-tô để lừa đảo tiền liên quan việc gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới. Theo phản ánh của nhiều chủ phương tiện ô-tô tại Thanh Hóa, thời gian qua, nhiều người nhận được cuộc gọi đến tự xưng là cán bộ của trung tâm đăng kiểm hỗ trợ gia hạn kiểm định xe cơ giới và gửi giấy xác nhận gia hạn về cho chủ phương tiện với mức lệ phí là 100.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới miền trung 36.03D, thời gian qua trung tâm nhận được nhiều phản ánh về việc này, chính bản thân ông cũng bị số điện thoại lạ xưng là người của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới miền trung 36.03D để thực hiện hành vi lừa đảo. Ông Hải khẳng định, đơn vị không cho cán bộ gọi điện tới chủ phương tiện ô-tô hỗ trợ gia hạn đăng kiểm và thu tiền phí của khách hàng, những trường hợp đó là mạo danh.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, nhiều người do chưa hiểu rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023 của Bộ Giao thông vận tải về gia hạn kiểm định cho các xe ô-tô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nhiều chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng giả mạo dẫn đến mất tiền oan.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xây dựng phần mềm và tải lên toàn bộ giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe cơ giới có hạn kiểm định từ ngày 3/6/2023 đến ngày 30/6/2024 thuộc diện được gia hạn kiểm định. Xe ô-tô thuộc diện được gia hạn kiểm định, chủ xe có thể tra cứu gia hạn kiểm định trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn hoặc trên app TTDK và tự tải file giấy xác nhận gia hạn về, in ra để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Để thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động trên app TTDK, người dùng vào mục “Gia hạn đăng kiểm”, khách hàng sẽ được dẫn đến đường link https://giahanxcg.vr.org.vn để tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Sau khi điền đầy đủ các thông tin như: biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác nhận, khách hàng tiếp tục bấm “Tra cứu” sẽ có kết quả giấy chứng nhận được cấp thuộc diện gia hạn sẽ hiện kết quả trên màn hình. Chủ xe bấm vào đường link Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in ra giấy để sử dụng khi đi trên đường mà không cần đến trung tâm đăng kiểm hay phải mất khoản phí nào. Hiện nay là thời điểm các loại phương tiện dưới 9 chỗ không kinh doanh đến hạn đăng kiểm vào tháng 6/2023 hết thời gian gia hạn và bắt đầu quay lại đăng kiểm. Vì thế, dự báo nhu cầu đăng kiểm tại các trung tâm sẽ gia tăng hơn trước.

Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực. Theo đó, các xe ô-tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước ngày 1/7/2024 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT. Cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với các phương tiện trên mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian và chi phí.

(Nguồn: Thông tư 08/2023/TT-BGTVT ngày 2/6/2023 của Bộ Giao thông Vận tải)

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT), tình trạng lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần qua là: Tội phạm tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết Nguyên đán; Lừa đảo quét camera nhận diện khuôn mặt trên phần mềm dịch vụ công giả; Giả mạo tài khoản facebook của Học viên cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo; Lừa đảo đổi tiền ngoại tệ; Chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng của shipper…

TAND huyện Bắc Hà: Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật

TAND huyện Bắc Hà: Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật

Bắc Hà thuộc diện huyện nghèo, vùng cao, tập trung hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số, giao thông không thuận lợi; hiểu biết pháp luật của người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân địa phương, một trong những giải pháp được Tòa án nhân dân (TAND) huyện triển khai là tăng cường tổ chức các phiên tòa trực tuyến, xét xử lưu động và phiên tòa giả định.

Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm

Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm

Thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh về giữ ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bán vé xem "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bán vé xem "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội

Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay trên các nhóm, diễn đàn trao đổi, mua bán vé các sự kiện tại thành phố Hà Nội, vé xem "Táo Quân 2024" (chương trình ghi hình) luôn nằm trong danh sách đứng đầu vé được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, đã xảy ra trường hợp người dân bị lừa tiền khi giao dịch mua vé "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội.

Tải app giả, mất tiền tỉ

Tải app giả, mất tiền tỉ

Lợi dụng tâm lý của người dân muốn giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính, các đối tượng lừa đảo đã dẫn người dân cài đặt ứng dụng (app) dịch vụ công giả mạo hoặc truy cập vào đường link cài đặt ứng dụng giả mạo để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi đăng ký tham gia các lớp học trên mạng xã hội

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi đăng ký tham gia các lớp học trên mạng xã hội

Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay trên mạng xã hội facebook xuất hiện các trang fanpage giả mạo “Trung tâm Đào tạo Cờ vua nhí” nhằm lôi kéo phụ huynh tham gia để chiếm đoạt tài sản. Nhiều phụ huynh muốn đăng ký cho con tham gia lớp học cờ vua đã truy cập vào đường link do đối tượng gửi. Khi phụ huynh điền thông tin sẽ có chuyên viên tư vấn nhắn tin trên fanpage cung cấp mã ứng viên để làm hồ sơ xin học. 

fb yt zl tw