Cảnh giác thủ đoạn yêu cầu cung cấp thông tin để định danh biển số xe

Người dân cần cảnh giác, không cung cấp thông tin hay làm theo yêu cầu của các đối tượng liên hệ qua điện thoại.

Công an thông tin, thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh về việc có các đối tượng tự xưng là cảnh sát giao thông gọi điện, yêu cầu người dân cung cấp thông tin để làm định danh biển số, xác thực thông tin phương tiện.

Người dân khi có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp tới cơ quan công an gần nhất.
Người dân khi có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp tới cơ quan công an gần nhất.

Cụ thể, ngày 03/10/2024, anh N.T.H (SN 1985, ở thôn 5, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá) nhận được cuộc gọi tự xưng là Hải - Công an giao thông Công an huyện Vĩnh Lộc, yêu cầu anh Cường đồng bộ thông tin biển số xe định danh.

Trước đó, ngày 27/8/2024, anh L.V.H (ngụ khu phố 1, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, Thanh Hoá) nhận được nhiều cuộc gọi xưng là cán bộ Công an thị trấn Yên Cát thông báo số định danh cá nhân bị lỗi; thông tin xe ô tô anh H. đã bán cách đây 2 năm bị sai, yêu cầu anh cung cấp thông tin cá nhân và các loại thông tin liên quan đến mua bán xe để xác thực.

Ngày 05/7/2024, anh L.D.L (SN 1975, trú thôn Phượng Ngô 1, xã Hoằng Lưu, Hoằng Hoá, Thanh Hoá) cũng nhận được cuộc gọi từ nhiều số điện thoại xưng là cán bộ Công an huyện Hoằng Hoá và yêu cầu anh L. mang theo căn cước công dân, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe đến tầng 2, trụ sở Công an huyện Hoằng Hoá để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ xe ô tô.

Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, do thường xuyên theo dõi, tìm hiểu và tiếp thu tuyên truyền về những thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, các công dân trên đã cảnh giác, nghi ngờ nên đã liên lạc nhờ công an xã xác minh nên không “sập bẫy” của các đối tượng lừa đảo. Qua xác minh, đây đều là các cuộc gọi mạo danh, nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân của công dân nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng công an khuyến cáo, người dân cần nhận diện các dấu hiệu chung của các cuộc gọi mạo danh cảnh sát giao thông yêu cầu người dân cung cấp thông tin để làm biển số định danh như sau: Đối tượng mạo danh gọi điện đến cho công dân, giới thiệu là cán bộ đăng ký xe của phòng cảnh sát giao thông và yêu cầu công dân cung cấp các thông tin cá nhân và mang giấy tờ đến phòng cảnh sát giao thông để làm thủ tục định danh biển số xe. Sau đó, chúng sẽ gợi ý có thể trực tuyến, rồi gửi những đường link chứa mã độc để đánh cắp thông tin của công dân và chiếm đoạt tài sản.

Do đó, người dân cần cảnh giác, không cung cấp thông tin hay làm theo yêu cầu của các đối tượng liên hệ qua điện thoại; mọi thắc mắc hay hãy liên hệ trực tiếp tới trụ sở Công an gần nhất để được hướng dẫn và giải đáp.

congan.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Chiều 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Trung Dũng, sinh năm 2008, trú tại xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai hiện là học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn, về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1, Điều 264 Bộ luật Hình sự.

"Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Chiến dịch "Không một mình": "Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Năm 2025, nổi lên xu hướng nguy hiểm đó là “bắt cóc trực tuyến” nhằm vào học sinh, sinh viên - những người thiếu kỹ năng sống, dễ bị thao túng tâm lý. Do đó, để chủ động bảo vệ các em trước nguy cơ này, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là khởi động chiến dịch “Không một mình” - “Cùng nhau an toàn trực tuyến”, đây được xem là "lá chắn" hữu hiệu, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bắt cóc online.

Lào Cai: Công an phường Cam Đường tổng điều tra, rà soát các điểm nguy cơ cháy nổ và thiên tai

Lào Cai: Công an phường Cam Đường tổng điều tra, rà soát các điểm nguy cơ cháy nổ và thiên tai

Công an phường Cam Đường vừa triển khai tổng điều tra, rà soát các vị trí, địa điểm có nguy cơ cháy, cháy lan, ngập úng, sạt lở trên địa bàn; đồng thời kiểm tra hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn tại các khu dân cư, từng ngõ phố.

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Liên quan đến vụ việc 2 nam sinh xảy ra mâu thuẫn, sau đó một người đã hất bạn của mình xuống hồ nước rồi bỏ đi, xảy ra vào ngày 05/11/2025 tại tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ hành vi của đối tượng.

43 học viên tham gia lớp tập huấn Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”

43 học viên tham gia lớp tập huấn Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”

Ngày 31/10, tại phường Trung Tâm, Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức tuyên truyền, vận động hòa giải ở cơ sở; phương pháp phối hợp, thông tin về trợ giúp pháp lý tới người dân cho 43 học viên là cán bộ Hội Nông dân xã, chi hội trưởng, chi hội phó và cộng tác viên ở các xã: Khao Mang, Mù Cang Chải, Púng Luông, Tú Lệ.

fb yt zl tw