Cảnh báo nhiều bệnh nhân sốt rét ác tính từ châu Phi trở về

Trong tuần qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca bệnh sốt cao, rét run, được chẩn đoán mắc sốt rét ác tính. Điều đáng chú ý là tất cả bệnh nhân đều có lịch sử du lịch hoặc làm việc tại các quốc gia thuộc châu Phi.

Ngày 20/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảnh báo về các trường hợp sốt rét ác tính nhập viện sau khi từ châu Phi về nước.

Một bệnh nhân mắc sốt rét ác tính sau khi từ châu Phi về nước, hiện đang điều trị tích cực tại bệnh viện.
Một bệnh nhân mắc sốt rét ác tính sau khi từ châu Phi về nước, hiện đang điều trị tích cực tại bệnh viện.

Bệnh nhân đầu tiên là chị L.T.M (33 tuổi, Lào Cai), du lịch châu Phi cách đây 3 tháng, thời gian du lịch là khoảng 1 tháng. Sau khi về nước, chị M bắt đầu sốt cao 40°C, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, da xanh xao. Điều trị tại các bệnh viện trước hơn một tháng với chẩn đoán hội chứng thực bào máu nhưng không cải thiện. Bệnh nhân vẫn sốt cao liên tục, giảm 3 dòng máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu), xuất hiện tình trạng co giật, rối loạn ý thức và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ths.BS Nguyễn Đức Minh, Khoa Cấp cứu cho biết: "Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, sốt cao liên tục. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy dương tính với ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum (chủng sốt rét phổ biến nhất gây bệnh sốt rét ác tính) với mật độ ký sinh trùng sốt rét trong máu ở mức rất cao là 1,9 triệu kst/mm3. Đây là sốt rét ác tính thể não rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao".

Sau khi xác định được căn nguyên, được điều trị tích cực, kết hợp giữa hồi sức chống phù não và điều trị thuốc chống ký sinh trùng sốt rét đặc hiệu , chị M có xu hướng đáp ứng tốt với thuốc điều trị, ý thức dần cải thiện. Tuy nhiên, các chỉ số xét nghiệm về máu có tiến triển tốt lên nhưng chưa về ngưỡng bình thường, cần tiếp tục theo dõi.

Cũng tại đây, anh N.V.K (45 tuổi, Hưng Yên) là công nhân xuất khẩu lao động tại Mali, châu Phi. Sau khi trở về, anh xuất hiện sốt cao từng cơn 39oC, rét run toàn thân, đau tức vùng hạ sườn phải, người mệt mỏi, ăn uống kém. Nhập viện tại cơ sở y tế, anh K được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, suy gan cấp, người mệt nhiều, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Kết quả xét nghiệm máu khẳng định dương tính với ký sinh trùng sốt rét ác tính do Plasmodium falciparum với mật độ ký sinh trùng trong máu là 48.000 kst/mm3.

BS Trần Thị Nhung, Trung tâm Hồi sức tích cực chia sẻ: "Sau hơn một tuần điều trị tích cực bằng thuốc chống ký sinh trùng sốt rét, anh K đã không còn phát hiện ký sinh trùng trong máu, thoát sốc và hồi phục sức khỏe. Hiện, anh K đã được xuất viện".

Bệnh nhân thứ ba là chị V.T.P (38 tuổi, Hải Phòng) vừa trở về Việt Nam sau thời gian làm việc tại Nigeria. Ngay sau khi về nước, chị P xuất hiện sốt, mệt mỏi và được người nhà phát hiện trong tình trạng hôn mê, được đưa ngay vào viện cấp cứu. Tại bệnh viện, do tình trạng hôn mê sâu, người bệnh được đặt ống nội khí quản, ngay lập tức được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, chị được chẩn đoán xác định sốt rét ác tính thể não, suy đa tạng, sốc, nguy cơ tử vong rất cao.

BS Nguyễn Đức Minh cho biết, sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium, lây truyền qua muỗi Anopheles, thường gặp ở các quốc gia nhiệt đới. Biểu hiện điển hình là các cơn sốt với 3 giai đoạn: Sốt nóng, rét run, vã mồ hôi. Tuy nhiên, nếu không khai thác kỹ bệnh sử (nơi đi đến du lịch, làm việc) và biểu hiện bệnh, rất dễ chẩn đoán nhầm. Đặc biệt khi có các biến chứng nặng như sốc, suy đa tạng hoặc tổn thương não, nguy cơ tử vong là rất cao nếu không điều trị kịp thời".

"Với những người có triệu chứng sốt cấp tính sau khi đi nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia châu Phi, cần đến ngay bệnh viện đúng chuyên khoa để xét nghiệm, chẩn đoán kịp thời. Những người chuẩn bị đi đến những vùng có yếu tố nguy cơ cần đến cơ sở y tế để được tư vấn phòng bệnh, hoặc uống thuốc dự phòng bệnh để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và biến chứng nguy hiểm", BS Minh khuyến cáo.

baoxaydung.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

Sáng 12/7, tại Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công (thôn Tân Tiến, xã Gia Phú), Công đoàn xã Bảo Thắng phối hợp với Phòng khám Medlatec Chi nhánh Lào Cai và Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công tổ chức Chương trình xét nghiệm sàng lọc, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên và người lao động năm 2026.

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

Chất lượng dân số là nền tảng của nguồn nhân lực, yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của mỗi địa phương. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7/2026) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”, Lào Cai đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số, chăm lo sức khỏe, trang bị kiến thức và tạo điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Chiều 30/6, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu tổ chức họp xác định dạng tật và mức độ khuyết tật cho các đối tượng có đơn đề nghị trên địa bàn phường. Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu; người được xác định mức độ khuyết tật và đại diện gia đình người khuyết tật.

fb yt zl tw