Cảnh báo mạo danh BHXH yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân

Nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ BHXH Việt Nam gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, BHYT yêu cầu người dân đồng bộ dữ liệu căn cước công dân

15 phút sau, người này gọi lại anh T. hỏi có sử dụng phần mềm VssID không, anh T. trả lời có, người này trả lời nếu vậy thì không cần lên cơ quan BHXH và yêu cầu anh gọi số điện thoại khác để hướng dẫn cập nhật online.

10 phút sau, người này tiếp tục gọi lại và nói đang bận xử lý công việc nên sẽ chuyển hồ sơ của anh T. cho một người khác, có số điện thoại 0949025… để người này hỗ trợ cập nhật thông tin.

Nghi ngờ đối tượng lừa đảo, nên anh T. gọi điện thoại tới cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai để xác minh lại thông tin. Qua kiểm tra, BHXH tỉnh không có cán bộ nào có số điện thoại 0924635… và 0949025… gọi điện để yêu cầu đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Dương, đối tượng lừa đảo còn yêu cầu người dân cập nhật CCCD vào ứng dụng bằng cách truy cập đường link lạ có đuôi ".govvvn.com" trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn.

Tại đây, màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng "VSSID – BHXH số" của ngành BHXH Việt Nam. Sau đó, đối tượng yêu cầu người dân nhập số điện thoại và mật khẩu bất kỳ vào giao diện này. Sau khi nhập các thông tin như hướng dẫn người dân mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

Theo BHXH Việt Nam, tình trạng mạo danh người của cơ quan này yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD còn xuất hiện tại nhiều địa phương khác như Hà Nội, Sóc Trăng, TP HCM… với cách lừa đảo tương tự.

BHXH Việt Nam khẳng định BHXH các tỉnh, thành phố không có chủ trương điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VSSID - BHXH số.

Thông qua các sự việc nêu trên, BHXH Việt Nam cảnh báo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Liên quan đến vụ việc 2 nam sinh xảy ra mâu thuẫn, sau đó một người đã hất bạn của mình xuống hồ nước rồi bỏ đi, xảy ra vào ngày 05/11/2025 tại tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ hành vi của đối tượng.

43 học viên tham gia lớp tập huấn Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”

43 học viên tham gia lớp tập huấn Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”

Ngày 31/10, tại phường Trung Tâm, Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức tuyên truyền, vận động hòa giải ở cơ sở; phương pháp phối hợp, thông tin về trợ giúp pháp lý tới người dân cho 43 học viên là cán bộ Hội Nông dân xã, chi hội trưởng, chi hội phó và cộng tác viên ở các xã: Khao Mang, Mù Cang Chải, Púng Luông, Tú Lệ.

Người dân Lào Cai tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm

Người dân Lào Cai tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm

Chiều 30/10, tại xã Xuân Quang (tỉnh Lào Cai), Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tổ chức tiếp nhận và bàn giao một cá thể khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, Vườn Quốc gia Hoàng Liên để cứu hộ và chăm sóc.

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong không gian mạng, sáng 27/10, Công an xã Nghĩa Đô phối hợp với Trường THPT số 3 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người và chiến dịch "Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến".

fb yt zl tw