Cảnh báo hiện tượng giả mạo nhân viên y tế bán thực phẩm chức năng

Thời gian qua, nhiều người dân nhận được cuộc gọi của đối tượng tự xưng là nhân viên tư vấn dinh dưỡng của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh để tư vấn bán thực phẩm chức năng cho trẻ sơ sinh và sản phụ. Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh khẳng định không có cán bộ y tế của bệnh viện thực hiện việc này, người dân cần cẩn trọng trước chiêu trò mạo danh cán bộ y tế tư vấn bán thực phẩm chức năng kẻo “tiền mất, tật mang”.

2 tuần sau sinh, chị Hoàng Thị Hương ở phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) đã nhận được cuộc gọi của người tự xưng là nhân viên tư vấn dinh dưỡng làm việc tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Chị Hương chia sẻ: Do họ nói rõ thông tin tên, tuổi, địa chỉ, nơi sinh của con, quan tâm sức khỏe của con sau tiêm chủng nên tôi tin tưởng. Trong hơn 30 phút nói chuyện, người này tư vấn tôi nên cho con sử dụng một số thực phẩm chức năng như canxi, sắt, vitamin D3. Họ đưa ra ưu đãi nếu tôi mua kết hợp nhiều sản phẩm sẽ được giảm giá. Tôi đã định mua gói trị giá 590 nghìn đồng, tuy nhiên, khi hỏi thông tin họ làm ở khoa, phòng nào của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh thì họ ấp úng và lại giới thiệu là ở Viện Dinh dưỡng Hà Nội nên tôi đã cúp máy. Tôi rất lo ngại việc người lạ nắm được thông tin của con và số điện thoại của gia đình để liên lạc tư vấn.

393491893_841604614632303_3627330303790372627_n.jpg
Hoạt động khám, tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Cũng như chị Hương, chị Trần Lệ Thư ở xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai đã nhận được cuộc gọi tương tự. Chị Thư chia sẻ: Do còn băn khoăn lựa chọn sản phẩm nên tôi chưa đồng ý mua luôn. Sau đó vài ngày, tôi nói chuyện với một người bạn và biết về hiện tượng mạo danh cán bộ y tế tư vấn bán sản phẩm nên thấy may mắn vì chưa mua sản phẩm. Người đã mạo danh cán bộ y tế thì không rõ chất lượng sản phẩm sẽ ra sao.

z5162921368484_34dffc0aa440f5e1003eeee2d782da16.jpg
Cha, mẹ cần cẩn trọng, không nên tự ý bổ sung thực phẩm cho trẻ sơ sinh khi chưa có tư vấn của bác sỹ.

Khi nhận được phản ánh của nhiều người dân, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã ra thông báo trên trang Fanpage của đơn vị để nêu cao cảnh giác. Nội dung cụ thể như sau: Hiện nay đang xuất hiện tình trạng một số cá nhân tự xưng là cán bộ y tế thuộc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai tư vấn, rao bán các loại thực phẩm chức năng như: D3, K2, canxi, sữa dinh dưỡng… Đây là hành vi mạo danh, gây ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện. Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chỉ có 2 số điện thoại liên lạc với người bệnh cùng gia đình là: 02143.842.345 và 0868.966.028.

Tại Chương VIII, Điều 27 về Đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm thuộc Nghị định số 15/2018/NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định: Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: Chúng tôi đã rà soát trong đơn vị, không có cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh thực hiện các cuộc gọi tư vấn thực phẩm chức năng cho người dân. Bệnh viện luôn bảo vệ thông tin, không cung cấp thông tin của người bệnh cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tư vấn bán thuốc hay thực phẩm chức năng. Ngoài việc khuyến cáo phổ biến trên mạng xã hội, chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ y tế đẩy mạnh tuyên truyền đến các phòng bệnh, cảnh báo người dân không tin vào các số điện thoại lạ tư vấn mua thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, không theo chỉ định của bác sỹ rất nguy hiểm có thể gây suy thận, suy gan, gây nguy hại cho sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

411158333_883496770443087_1048515785097002943_n.jpg
Dựa trên kết quả khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm, bác sỹ sẽ có những tư vấn phù hợp trong chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi khẳng định thêm: Trẻ sơ sinh không cần bổ sung thực phẩm gì ngoài sữa mẹ, sữa mẹ đã có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, trừ những trường hợp trẻ bị vàng da kéo dài hoặc có nguy cơ còi xương... sau khi bác sỹ thăm khám, có kết quả xét nghiệm, tư vấn thì gia đình có thể bổ sung cho trẻ theo chỉ định. Sản phụ cần ăn uống đầy đủ, vệ sinh cá nhân, ăn thức ăn nấu chín, ninh nhừ, sử dụng thực phẩm biết rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm, không nên tự ý bổ sung các loại thực phẩm chức năng.

z5250410864928_fb782b1ed3889425f0f24955de726ebe.jpg
Phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ, có tư vấn của bác sỹ khi sử dụng các thực phẩm chức năng.

Hiện nay, Bệnh viện Sản - Nhi đã triển khai Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng. Bác sỹ Nguyễn Thị Thêu, Phụ trách phòng khám chia sẻ: Chúng tôi chú trọng tư vấn dinh dưỡng cho trường hợp bệnh nhi béo phì, nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc mắc rối loạn dinh dưỡng... và xây dựng thực đơn phù hợp cho từng trẻ, đồng thời, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ cho con bú hoặc phụ nữ mang thai… Dựa trên kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm cần thiết, nếu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng thì chúng tôi mới tư vấn sử dụng thực phẩm chức năng.

z4756846518897_4f2d7f60fc81790b69e2d4ab7d1bce21.jpg
z5150752712658_ca86abffe70d2a41b9fd5db894041c79 (1).jpg
Trẻ nhỏ có dấu hiệu về sức khoẻ cần được đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Đặc biệt, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh còn phối hợp khám và tư vấn dinh dưỡng với chuyên gia đến từ bệnh viện tuyến trung ương, bởi vậy, phụ huynh có thể đưa con đến khám để nhận được tư vấn trực tiếp từ bác sỹ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, khi có triệu chứng bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời. Phụ huynh không nên cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ uống các loại thuốc, thực phẩm chức năng khi chưa có đơn thuốc hay tư vấn của bác sỹ. Đặc biệt, cần cẩn trọng trước thông tin tư vấn qua mạng xã hội hoặc điện thoại, tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra khi sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

Nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

Tính đến cuối ngày 31/10, cơn lũ lịch sử tại thành phố Huế đã khiến 12 người chết, 1 người mất tích và 1 người bị thương. Hiện nước lũ đang hạ dần, nhưng hàng chục nghìn nhà dân vùng thấp trũng vẫn đang bị ngập sâu.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg ngày 31/10/2025 phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035.

Nhịp sống mới ở Cốc Lầu

Nhịp sống mới ở Cốc Lầu

Cốc Lầu! Nơi những vết thương do thiên tai, đặc biệt là cơn bão số 3 (Yagi) tháng 9/2024 từng gây ra ở hai thôn Nậm Tông và Kho Vàng, nay đã dần được xóa nhòa. Trên mảnh đất ấy, sức sống mới đang lan tỏa mạnh mẽ, hiện diện trong từng nếp nhà, từng bản làng.

Sôi nổi Ngày hội Sáng tạo – Khoa học tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám

Sôi nổi Ngày hội Sáng tạo – Khoa học tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám

Ngày 31/10, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường Lào Cai  tổ chức Ngày hội Sáng tạo - Khoa học năm 2025, thu hút đông đảo học sinh, giáo viên và phụ huynh các trường khu vực Lào Cai – Cam Đường tham gia. Hoạt động thường niên này nhằm khơi dậy niềm đam mê khám phá, phát triển tư duy sáng tạo và tăng cường ứng dụng công nghệ số trong học tập.

43 học viên tham gia lớp tập huấn Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”

43 học viên tham gia lớp tập huấn Dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế”

Ngày 31/10, tại phường Trung Tâm, Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức tuyên truyền, vận động hòa giải ở cơ sở; phương pháp phối hợp, thông tin về trợ giúp pháp lý tới người dân cho 43 học viên là cán bộ Hội Nông dân xã, chi hội trưởng, chi hội phó và cộng tác viên ở các xã: Khao Mang, Mù Cang Chải, Púng Luông, Tú Lệ.

Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (01/11): Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, nên đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ. Gió Đông Bắc cấp 2. Vùng cao đêm về sáng trời rét.

Vực dậy sau tàn khốc

Vực dậy sau tàn khốc

Sau cơn thịnh nộ của thiên tai, hai thôn vùng cao Làng Mảnh và Giàng Pằng, xã Sơn Lương chịu tàn phá nặng nề với những cung đường độc đạo bị xé toạc, nhà cửa đổ sập và bị cô lập. Thế nhưng, bằng một ý chí sắt đá và tinh thần đoàn kết, đồng lòng chưa từng có, nơi đây đang từng bước hồi sinh, viết nên một câu chuyện đẹp về sức mạnh kết đoàn.

“Vàng xanh” ở Bảo Nhai

“Vàng xanh” ở Bảo Nhai

Trong bối cảnh nền nông nghiệp đang tìm kiếm những mô hình phát triển bền vững và mang lại giá trị gia tăng cao, xã Bảo Nhai nổi lên như một điểm sáng. Nơi đây sở hữu hàng ngàn ha quế, trong đó, giá trị cao nhất phải kể đến diện tích quế hàng chục năm tuổi rải rác tại các thôn, bản.

fb yt zl tw