Trong khi đó, quan chức OPCC, ông Philippe Dufresne, cho biết AI và tác động của vấn đề này đối với quyền riêng tư là điều cần lưu ý hàng đầu, đồng thời nhấn mạnh OPCC phải đi trước “những tiến bộ công nghệ đang phát triển nhanh chóng”. Động thái trên của cơ quan quản lý Canada diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều chuyên gia kêu gọi tăng cường giám sát công nghệ do AI cung cấp.

Biểu tượng chatbot ChatGPT của Công ty OpenAl.  

Biểu tượng chatbot ChatGPT của Công ty OpenAl.  

ChatGPT đã tạo nên một "cơn sốt công nghệ", sau khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái. Ứng dụng sử dụng thông tin văn bản đã có sẵn trên mạng này có thể đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa, viết mã code, sáng tác thơ hoặc viết bài luận... Các báo cáo của ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS cho thấy tính đến tháng 3-2023, ChatGPT đã thu hút khoảng 150 triệu người dùng, qua đó trở thành ứng dụng có lượng người dùng tăng nhanh nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, hiện có nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Australia, Đức... quan ngại tại nhiều về tính bảo mật của ứng dụng này. Tuần trước, cơ quan giám sát quyền riêng tư của Italy cũng đã ra lệnh cấm hoạt động đối với ChatGPT trong khi tiến hành điều tra nghi vấn ứng dụng vi phạm các quy tắc dữ liệu của châu Âu...

Trong khi đó, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo rằng các đối tượng tội phạm sẵn sàng lợi dụng AI như các bot hội thoại để thực hiện hành vi lừa đảo và vụ phạm tội trực tuyến khác. Vào tuần trước, tỷ phú Elon Musk, người sáng lập OpenAI nhưng hiện không còn là thành viên hội đồng quản trị và hàng trăm chuyên gia toàn cầu đã kêu gọi tạm dừng nghiên cứu 6 tháng về các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4, phiên bản mới nhất được phát triển dựa trên ChatGPT, do quan ngại "rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại".