Sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương:

Cần trao quyền thực chất gắn với tăng cường kiểm soát quyền lực

Theo các đại biểu Quốc hội, việc trao quyền thực chất cho địa phương sẽ giúp hoạt động quản lý nhà nước ở cơ sở được xử lý nhanh chóng, kịp thời theo kịp thực tiễn, song đồng thời cũng cần có cơ chế kiểm soát quyền lực có hiệu lực, hiệu quả khi chính quyền địa phương được phân cấp, phân quyền mạnh mẽ để tránh xảy ra tiêu cực.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Trao quyền thực chất cho địa phương

Sáng 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi). Bày tỏ cơ bản nhất trí cao với sự cần thiết, phạm vi sửa đổi cũng như nhiều nội dung trọng tâm của dự thảo luật, các đại biểu Quốc hội cũng đóng góp nhiều ý kiến hoàn thiện các quy định liên quan.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Duy Minh (Đà Nẵng) đề xuất Quốc hội xem xét, trao quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp mạnh mẽ hơn nữa, đề cao vai trò cá nhân của người đứng đầu Ủy ban nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Duy Minh (Đà Nẵng) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)
Đại biểu Nguyễn Duy Minh (Đà Nẵng) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Theo đó, tại các Điều 18, 21, 24 về quyền hạn, trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp cần được bổ sung theo hướng tăng trách nhiệm, quyền hạn để Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp được quyết định các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân cấp mình.

Từ các vấn đề mà Ủy ban nhân dân thảo luận tập thể và quyết định theo đa số, từ các vấn đề phải thông qua cơ quan quyền lực nhà nước cùng cấp và bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, đồng thời quy định cụ thể hơn nữa cơ chế giám sát, giải trình trách nhiệm thông qua chế độ báo cáo tại phiên họp gần nhất của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và báo cáo cơ quan hành chính cấp trên có thẩm quyền quản lý khi được yêu cầu.

“Khi được trao quyền thực chất như vậy thì hoạt động quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân các cấp được xử lý nhanh chóng, kịp thời theo kịp thực tiễn và yêu cầu của người dân, doanh nghiệp và xã hội”, đại biểu Minh nêu ý kiến.

Cần cơ chế kiểm soát quyền lực khi phân cấp, phân quyền

Đại biểu Trần Quốc Tuấn - Đoàn Trà Vinh phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)
Đại biểu Trần Quốc Tuấn - Đoàn Trà Vinh phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Cũng bày tỏ thống nhất cao với quan điểm sửa đổi luật trình Quốc hội tại kỳ họp này như nội dung Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đóng góp ý kiến về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương, quy định tại Điều 4.

Theo đại biểu, đây là nội dung hết sức quan trọng, mang tính nguyên tắc về tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương. Do luật được thiết kế theo tư duy chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tư duy đó là địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm và phân cấp, phân quyền mạnh mẽ để khơi thông các nguồn lực phát triển đất nước.

“Do vậy, nếu nội dung này thiếu những thiết chế, cơ chế kiểm soát quyền lực có hiệu lực, hiệu quả khi chính quyền địa phương được phân cấp, phân quyền mạnh mẽ thì có thể xảy ra các trường hợp tiêu cực, mà cao hơn là tha hóa quyền lực nhà nước ở địa phương”, đại biểu Tuấn phân tích.

Từ đó, đại biểu đề nghị cần phải bổ sung vào Điều 4 của dự thảo luật về nguyên tắc tăng cường kiểm soát quyền lực khi được phân cấp, phân quyền, ủy quyền.

Cũng nêu quan điểm về kiểm soát quyền lực, qua nghiên cứu của bản thân, đại biểu Trần Văn Khải (Hà Nam) dẫn chứng việc phân cấp, phân quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương khi sửa Luật Tổ chức chính quyền địa phương cùng với Luật Tổ chức Chính phủ vẫn còn điểm chưa thống nhất.

Đại biểu Trần Văn Khải (Hà Nam) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)
Đại biểu Trần Văn Khải (Hà Nam) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Theo đó, dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ tại Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 quy định Chính phủ thống nhất quản lý, đồng thời phân quyền, phân cấp cho chính quyền địa phương để bảo đảm tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương tại Điều 12, 13, 14, 15 cũng có nội dung về phân cấp, phân quyền nhưng chưa làm rõ nguyên tắc, phạm vi, giới hạn và trách nhiệm giữa cấp trung ương và địa phương.

Theo đại biểu Khải, điểm không thống nhất giữa hai luật này là 2 dự thảo luật đều đề cập đến phân cấp, phân quyền nhưng chưa có sự đồng nhất về cơ chế kiểm soát quyền lực và trách nhiệm giám sát của Chính phủ đối với địa phương.

Do vậy, đại biểu đề xuất cần bổ sung vào Điều 6 của dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ nguyên tắc giám sát của Chính phủ đối với việc phân quyền cho địa phương, đồng thời cần bổ sung vào Điều 12 của dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương nguyên tắc Chính phủ có quyền điều chỉnh phân quyền trong trường hợp địa phương không đủ năng lực thực hiện.

Bảo đảm đa chủ thể trong vận hành chính quyền địa phương

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã phát biểu giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm. Bộ trưởng nhấn mạnh, vấn đề cơ bản, cốt lõi nhất trong xây dựng Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đó là phân định, làm rõ, hoàn thiện việc phân cấp, phân quyền và ủy quyền cho chính quyền địa phương để thực hiện phương châm theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, đó là địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, sửa đổi luật cũng nhằm tạo hành lang pháp lý chặt chẽ để tháo gỡ những điểm nghẽn, những vấn đề vướng mắc hiện nay đang tồn tại trong các luật chuyên ngành để bảo đảm khơi thông và thực hiện được nguyên tắc về phân quyền, phân cấp và ủy quyền của Luật Tổ chức Chính phủ cũng như Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Theo Bộ trưởng, Ban soạn thảo đã thiết kế trong tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo tinh thần đổi mới hơn để bảo đảm được yêu cầu vận hành thực tiễn sau khi thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy.

Đặc biệt, cũng làm rõ hơn về vấn đề thế nào là tiếp tục đổi mới về quản trị địa phương, quản trị quốc gia. Đây là những vấn đề rất quan trọng để đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

“Làm sao chúng ta vận hành chính quyền địa phương phải bảo đảm được đa chủ thể, đó là Nhà nước, thị trường, xã hội, các tổ chức, công dân đều tham gia vào quá trình xây dựng hệ thống chính sách và góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Trước những băn khoăn của đại biểu Quốc hội làm sao để bảo đảm địa phương thực sự chủ động, sáng tạo và tự chịu trách nhiệm trong vận hành của mình theo nguyên tắc địa phương quyết, địa phương làm và địa phương chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Nội vụ cho hay, Ban soạn thảo đã cố gắng thiết kế về mặt tổng thể để thể hiện được cụ thể, rành mạch nguyên tắc, mối quan hệ chặt chẽ, tương tác, trách nhiệm giữa các chủ thể, phạm vi, hình thức quản lý, điều kiện bảo đảm, trách nhiệm giữa chủ thể phân quyền, phân cấp, ủy quyền với chủ thể nhận phân quyền, phân cấp và ủy quyền và cũng phù hợp với phương thức quản lý về phân quyền, phân cấp, phương thức pháp lý để thực hiện việc này.

Ngoài ra, tính liên thông giữa Luật Tổ chức Chính phủ với Luật Chính quyền địa phương trong việc phân quyền, phân cấp, ủy quyền cũng cần tiếp tục hoàn thiện thêm để bảo đảm thực hiện được mục tiêu này.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh lý để bảo đảm các quy định chặt chẽ, khái quát nhưng đầy đủ, rõ ràng, minh bạch hơn, qua đó xác định rõ thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân và Chủ tịch Ủy ban nhân dân rành mạch hơn, không có sự chồng chéo, dễ vận hành cho chính quyền địa phương.

“Trên thực tiễn khi có luật này, chính quyền địa phương phải ban hành quy chế để cụ thể hóa toàn bộ các nội dung. Chúng tôi sẽ có hướng dẫn để thực hiện việc này cho rành mạch, rõ ràng, bảo đảm được vận hành của chính quyền địa phương đáp ứng yêu cầu”, Bộ trưởng Nội vụ cho biết.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Như tin đã đưa, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Phình Hồ làm 9 người tử vong và 9 người bị thương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ và triển khai phương án khắc phục hậu quả.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chiều 27/12, tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại thôn Mù Thấp, xã Phình Hồ.

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Sáng 27/12, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với cán bộ, công chức xã nhằm lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị chính đáng của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về vùng quê kinh tế mới

Về vùng quê kinh tế mới

Trên mảnh đất Tằng Loỏng hôm nay in đậm dấu ấn của những gia đình rời đồng bằng lên khai hoang, biến dải đất biên cương Tổ quốc khó khăn thành quê hương thứ hai trù phú, phát triển mạnh mẽ từng ngày.

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Nhiều năm qua, tại xã Bảo Hà, có một mô hình lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần giữ bình yên cho các tuyến đường ngang dân sinh – đó là mô hình cựu chiến binh trực cảnh giới tại các điểm giao cắt đường sắt. Dẫu tuổi đã cao, các cựu chiến binh vẫn ngày ngày tự nguyện gác chắn tàu với tinh thần trách nhiệm cao, trở thành “lá chắn an toàn” cho người dân địa phương. Những đóng góp thầm lặng ấy đã được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao.

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 5367/UBND-NC yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ.

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ, những người bị thương đã được nhanh chóng sơ cứu tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu. Hiện, Sở Y tế Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu và các cơ sở y tế lân cận huy động lực lượng, phương tiện, xe cứu thương, thuốc và trang thiết bị cần thiết để cấp cứu và vận chuyển nạn nhân.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 27/12/2025, tại xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong và 9 người bị thương. Ngay sau vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản hỏa tốc số 399 chỉ đạo việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 một cách chủ động, đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân.

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Chiều 26/12, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn An Quang, Làng Hang, Làng Quang, An Thành và Kim Tiến nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Trong 2 ngày (25 - 26/12), đoàn công tác Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng do Thiếu tướng Vũ Quốc Ân - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đối với Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw