Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06:

Cần tranh thủ, khôn khéo, thông minh, linh hoạt, hiệu quả để triển khai thực hiện phù hợp

Sáng 18/3, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, địa phương.

mg-9302.jpg
Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

mg-9299.jpg
Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương trong cả nước.

Tại phiên họp, Ban tổ chức đã công bố Quyết định 598/QĐ-TTg ngày 13/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ về "thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06" trên cơ sở hợp nhất Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại biểu dự phiên họp nghe và cho ý kiến vào các báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia tại Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 03 ngày 9/1/2025 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57. Các bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao về Đề án 06; tiến độ triển khai Trung tâm Dữ liệu quốc gia; kế hoạch triển khai và tích hợp dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành về Trung tâm Dữ liệu quốc gia. Báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao về cải cách hành chính tại các chương trình, nghị quyết của Chính phủ…

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những nội dung trong dự thảo và đề xuất giải pháp nhằm thực hiện tốt những nhiệm vụ trong thời gian tới. Trọng tâm là bảo đảm và sử dụng có hiệu quả ngân sách nhà nước và cơ chế hợp tác công - tư cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; phấn đấu hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào tháng 6/2025; xây dựng chính quyền không giấy tờ, ký và giao dịch trên môi trường số; sửa đổi, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực quốc gia để đảm bảo đáp ứng nguồn điện xanh - sạch, đảm bảo dự phòng cao cho các trung tâm dữ liệu; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong rà soát, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật…

img9703-17422749996831151312155.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh: VGP)

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thách thức đan xen, do đó cần thông suốt tư tưởng “đi cùng, tiến kịp và vươn lên”, tất cả hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích cho quốc gia, dân tộc và Nhân dân. Cần tranh thủ, khôn khéo, thông minh, linh hoạt, hiệu quả để triển khai thực hiện phù hợp. Cần nắm chắc tình hình, diễn biến của thế giới; huy động sự vào cuộc của toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương phải hành động để tạo sự đồng bộ trong toàn quốc, trong đó tập trung tháo gỡ thể chế, rà soát các vướng mắc để đề xuất biện pháp tháo gỡ kịp thời. Rà soát về hạ tầng phát triển để đầu tư; chống thất thoát, lãng phí. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ tập trung tháo gỡ thể chế, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ ngành khẩn trương rà soát các luật liên quan, tổng hợp, đề xuất Quốc hội theo hình thức một luật sửa nhiều luật tại kỳ họp sắp tới, nhanh chóng tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, với quan điểm thể chế là động lực, nguồn lực, truyền cảm hứng phát triển. Các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục rà soát, đầu tư hạ tầng, bố trí ít nhất 3% ngân sách năm 2025 cho khoa học, công nghệ; xây dựng các đề án, dự án cụ thể để triển khai các nhiệm vụ đi đôi với phòng chống lãng phí, tham nhũng. Cùng với đó, tiếp tục đa dạng hóa hình thức đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển. Các cơ quan hành chính phải chuyển trạng thái từ xử lý công việc cho người dân, doanh nghiệp sang phục vụ người dân và doanh nghiệp. Mục tiêu cao nhất là thúc đẩy phát triển đất nước giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng, Nhân dân được thụ hưởng thành quả, ngày càng ấm no và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Sáng niềm tin quê hương cách mạng

Mỗi độ tháng Tám, khi những cơn gió heo may đầu mùa mang theo nắng vàng như mật rải khắp nẻo quê hương, ký ức về mùa thu lịch sử năm 1945 lại trở về trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đó là mùa thu của độc lập, của niềm tin và khát vọng tự do được thắp lên từ hàng triệu trái tim yêu nước. 

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể hơn, gắn chặt hơn với năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Vì cuộc sống bình yên

Vì cuộc sống bình yên

81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân luôn xác định Nhân dân là nguồn sức mạnh, chỗ dựa để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Trong điều kiện mới, tinh thần ấy đang được Công an tỉnh cụ thể hóa bằng nhiều cách làm thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phát huy vai trò của mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, từng bước xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải có tiềm lực và sức mạnh để bảo vệ hòa bình

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), chiều 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Thực hành theo Bác - kiến tạo niềm tin bằng hành động

Niềm tin của Nhân dân được bồi đắp từ những việc rất cụ thể: một thủ tục được giải quyết đúng hạn, một người cao tuổi được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ, một phản ánh được lắng nghe, một đảng viên làm trước để bà con tin và làm theo. Tại Lào Cai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh đang được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng đến mục tiêu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Bộ đội biên phòng Lào Cai góp sức thi công điểm trường biên giới

Những ngày này, trên công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới, mỗi ngày, có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai căng mình góp sức cùng các đơn vị thi công gấp rút “về đích” những hạng mục cuối cùng, kịp bàn giao trước thềm năm học mới 2026 - 2027.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

fb yt zl tw