Hành động đầu tiên thực hiện Nghị quyết 57 về phát triển KHCN, ĐMST và CĐS

Nghị quyết 57 nói thể chế của Việt Nam phải trở thành lợi thế cạnh tranh. Bởi vậy, Quốc hội phải đi tiên phong trong việc tạo ra bước đi đầu tiên để tháo gỡ thể chế cho lĩnh vực KHCN, ĐMST và CĐS quốc gia - đây là hành động đầu tiên để thực hiện Nghị quyết 57. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích về Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia mà Quốc hội vừa thông qua ngày 19/2/2025.

4.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Nghị quyết 57 truyền đi thông điệp mạnh mẽ là Việt Nam muốn trở thành nước phát triển có thu nhập cao thì phải dựa vào 3 trụ cột KHCN, ĐMST và CĐS.

Điểm tựa quan trọng để phát triển đất nước

Ngày 19/2, tại Hà Nội, 20 hội, hiệp hội, câu lạc bộ hoạt động trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) Việt Nam đã tổ chức “Gặp gỡ ICT Xuân Ất Tỵ 2025”.

Sự kiện gặp gỡ có chủ đề “Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia” gắn với Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; các Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Lê Xuân Định, Hoàng Minh; các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Bùi Hoàng Phương; và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn.

3.jpg
Cộng đồng ICT Việt Nam tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng được Đảng, Nhà nước và Quốc hội giao nhiệm vụ dẫn dắt Bộ KH&CN, bộ mới sau hợp nhất 2 bộ KH&CN (cũ) và TT&TT.

Sự hiện diện của các lãnh đạo Bộ TT&TT và Bộ KH&CN tại sự kiện “Gặp gỡ ICT Xuân Ất Tỵ 2025”, đã thể hiện cam kết đồng hành của cơ quan nhà nước với các tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ICT nước nhà.

Kể lại cuộc trò chuyện với Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Trần Cương vào chiều ngày 19/2, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý với cộng đồng ICT Việt Nam về tầm quan trọng của KHCN với sự phát triển của một quốc gia, của việc truyền đi một thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ về KHCN; quan điểm nhà nước phải đi đầu lập quỹ đầu tư mạo hiểm; nhà nước phải là khách hàng đầu tiên, hỗ trợ đầu ra cho đơn vị làm KHCN, ĐMST; người dùng AI sẽ thắng người không dùng AI, doanh nghiệp dùng AI thắng doanh nghiệp không dùng AI và quốc gia dùng AI sẽ phát triển hơn quốc gia không dùng AI.

Nhấn mạnh Nghị quyết 57 truyền đi thông điệp mạnh mẽ là Việt Nam muốn trở thành nước phát triển có thu nhập cao thì phải dựa vào 3 trụ cột KHCN, ĐMST và CĐS, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra những tư tưởng, tinh thần quan trọng của Nghị quyết này như: Tinh thần quyết liệt, "đánh là thắng" của quân đội; tinh thần khoán, giao mục tiêu cao nhưng không quản cách làm; tinh thần làm chủ công nghệ.

Tại sự kiện, lãnh đạo các hội, hiệp hội và doanh nghiệp công nghệ số đều bày tỏ sự tin tưởng rằng, Nghị quyết 57 sẽ tạo ra bước phát triển đột phá cho ngành và đất nước trong kỷ nguyên mới.

Theo ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Nghị quyết 57 đã thắp lên niềm hy vọng mới, việc thực hiện thành công Nghị quyết 57 chắc chắn sẽ tạo ra bước phát triển mới rất đột phá, ấn tượng cho KHCN Việt Nam, từ đó đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng KH&CN và cả nền kinh tế đất nước.

5.jpg
Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân: Việc thực hiện thành công Nghị quyết 57 chắc chắn sẽ tạo ra bước phát triển mới đột phá cho KHCN Việt Nam.

“Việc người đứng đầu Đảng ta làm Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 57, cũng là một cơ sở để chúng ta tin tưởng Nghị quyết quan trọng này có thể thành công, đi vào cuộc sống”, ông Nguyễn Quân nêu quan điểm.

Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam Nguyễn Thanh Thủy đánh giá: “Nghị quyết 57 được ban hành là một điểm tựa rất quan trọng cho cộng đồng ICT Việt Nam tiếp tục phát triển, nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ số để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số và Chính phủ số, tạo ra bước nhảy vọt cho chuyển đổi số quốc gia”.

Ở góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính chia sẻ, Nghị quyết 57 cùng bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm ngày 2/9/2024 đã đưa đến cho các doanh nghiệp công nghệ số nhiều cảm xúc, như được tiếp thêm một năng lượng mới, niềm tin mới vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, thời kỳ phát triển đất nước dựa trên KHCN, ĐMST và CĐS.

Trọng trách lớn của đội ngũ làm khoa học, công nghệ

Ngày 19/2, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Trao đổi với cộng đồng ICT Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Nghị quyết quan trọng, có tính cách mạng này, đã được xây dựng theo tinh thần thời chiến, tinh thần quân đội trong thời gian chỉ 1 tuần. Dự kiến, cũng chỉ sau 1 tuần, Chính phủ sẽ có hướng dẫn thực hiện Nghị quyết này. Tập trung vào những việc có thể làm được ngay, Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua chính là hành động đầu tiên để thực hiện Nghị quyết 57.

Nghị quyết 57 nói thể chế là điểm nghẽn của điểm nghẽn, cần phải được tháo gỡ trước. Nghị quyết 57 cũng nói thể chế của Việt Nam phải trở thành lợi thế cạnh tranh. Đây là nói đến thể chế cho những cái mới. Bởi vậy, Quốc hội phải đi tiên phong trong việc tạo ra bước đi đầu tiên để tháo gỡ thể chế cho lĩnh vực KHCN, ĐMST và CĐS quốc gia”, người đứng đầu ngành TT&TT phân tích.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, tinh thần của Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển KHCN, ĐMST và CĐS quốc gia chính là: “Nghẽn ở đâu, nghẽn cái gì mà kéo dài, nhất là những cái cấp bách thì gỡ ở đó. Cần đột phá ở đâu thì cho nó chính sách đặc biệt ở đó”.

Những cơ chế, chính sách đặc biệt được kỳ vọng sẽ đột phá cho KHCN, ĐMST và CĐS quốc gia trong Nghị quyết mới, cũng được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ với các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự “Gặp gỡ ICT Xuân Ất Tỵ 2025”.

Đó là, cơ chế chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, không ra kết quả cũng không đòi lại chi phí nghiên cứu; miễn trách nhiệm dân sự khi xảy ra rủi ro.

Khoán chi trong thực hiện nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Đây cũng là tinh thần đổi mới cách quản lý, quản mục tiêu thay vì quản cách làm.

Có chính sách cho phép tổ chức nghiên cứu, dù là nghiên cứu từ tiền nhà nước, nhưng được sở hữu kết quả nghiên cứu để thương mại hóa, ai nghiên cứu thì người đó sở hữu kết quả. Khi thương mại hóa, người trực tiếp nghiên cứu được 30%, còn 70% cũng để lại cho tổ chức nghiên cứu. Lợi ích nhà nước thu được là khi kết quả nghiên cứu đi vào cuộc sống, tạo ra doanh thu, nhà nước sẽ thu được thuế.

Doanh nghiệp là "người chơi" chính trong phát triển công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, ĐMST. Vì thế, nhà nước có chính sách kích thích mạnh mẽ các doanh nghiệp chi cho KHCN, cụ thể là doanh nghiệp chi cho KHCN sẽ được ưu đãi thuế.

6.jpg
Tại “Gặp gỡ ICT Xuân Ất Tỵ 2025", Hội Tự động hóa Việt Nam, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam đã công bố thỏa thuận hợp tác gồm 6 nội dung hợp tác chính, trong đó có việc phối hợp tư vấn, phản biện trong quá trình triển khai Nghị quyết 57.

Về hạ tầng viễn thông, nhấn mạnh chính sách cho lĩnh vực này rất đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích: Chúng ta cần mạng viễn thông phủ kín toàn quốc nhanh, nhưng doanh nghiệp chi “rón rén”, mỗi năm chỉ phát triển khoảng 5.000 trạm. Vì thế, lần đầu tiên, nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp đến 15% tổng giá trị đầu tư về 5G, nếu nhà mạng đó phát triển tối thiểu 20.000 trạm 5G trong năm 2025.

Nghị quyết của Quốc hội còn có chính sách phát triển các tuyến cáp viễn thông kết nối quốc tế trên biển, do doanh nghiệp viễn thông Việt Nam tham gia góp vốn hoặc là chủ đầu tư; cho phép sử dụng công nghệ mới là công nghệ vệ tinh tầm thấp ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, với cơ chế thí điểm có kiểm soát dịch vụ viễn thông dùng công nghệ vệ tinh tầm thấp.

Để đẩy nhanh chuyển đổi số, Nghị quyết quy định cho phép các dự án chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2026 được chỉ định thầu. Nghị quyết này cũng quy định có ngân sách trung ương để làm các nền tảng số dùng chung toàn quốc.

“Các doanh nghiệp công nghệ số sẽ rất nhiều việc trong 2 năm tới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ.

7-5299.jpg
Một trong những chính sách được đưa ra trong Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua là hỗ trợ tài chính xây dựng nhà máy đầu tiên để phục vụ nghiên cứu, đào tạo và sản xuất chip bán dẫn. (Ảnh minh họa)

Về công nghệ bán dẫn, nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư xây dựng dự án nhà máy đầu tiên để chế tạo chip quy mô nhỏ, công nghệ cao phục vụ nghiên cứu, đào tạo, thiết kế, chế tạo thử, kiểm chứng công nghệ và sản xuất chip bán dẫn chuyên dụng của Việt Nam.

Khẳng định trọng trách, sự kỳ vọng của đất nước với đội ngũ người làm KHCN, ĐMST và CĐS là rất lớn, người đứng đầu Bộ TT&TT bày tỏ mong muốn các hội, hiệp hội thời gian tới sẽ tích cực hỗ trợ Bộ, ngành; đồng thời, đề xuất cần điều chỉnh để tên gọi sự kiện gặp gỡ đầu xuân có thể đại diện cho tất cả cộng đồng người làm KH&CN nước nhà.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Lào Cai tham dự Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025

Tỉnh Lào Cai tham dự Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025

Sáng 21/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025 với chủ đề: "Chuyển đổi số: Nhanh hơn - hiệu quả hơn - gần dân hơn". Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trịnh Tường đẩy mạnh chuyển đổi số

Trịnh Tường đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, xã Trịnh Tường đã chủ động cụ thể hóa bằng nhiều kế hoạch, mô hình và phong trào thiết thực, đưa chuyển đổi số trở thành hành động cụ thể, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư.

Tiên phong làm chủ công nghệ

Tiên phong làm chủ công nghệ

Việc xây dựng nền hành chính hiện đại, hiệu quả, lấy người dân làm trung tâm phục vụ đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đồng hành với tiến trình đó, tuổi trẻ Lào Cai không ngừng phát huy vai trò xung kích, tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số (CĐS), thể hiện tinh thần trách nhiệm, trí tuệ và khát vọng cống hiến vì sự phát triển của quê hương.

Gieo “mầm số” từ Nghị quyết của Đảng

Gieo “mầm số” từ Nghị quyết của Đảng

Thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Đảng bộ phường Trung Tâm (Lào Cai) đã chủ động cụ thể hóa bằng nhiều kế hoạch, mô hình và phong trào thiết thực, đưa chuyển đổi số trở thành hành động cụ thể, lan tỏa từ tổ chức Đảng đến người dân.

Phát triển máy in sinh học siêu nhỏ có thể chữa lành loét dạ dày

Phát triển máy in sinh học siêu nhỏ có thể chữa lành loét dạ dày

Các nhà khoa học tại Trường Bách khoa liên bang Lausanne (EPFL) của Thụy Sĩ cho biết, trong tương lai, những tổn thương đường tiêu hóa như loét hoặc xuất huyết có thể được điều trị bằng máy in sinh học cỡ viên thuốc, có khả năng được điều khiển đến vị trí vết thương để in mô giúp phục hồi.

Điện mặt trời nông nghiệp - giải pháp cho năng lượng sạch và sinh kế bền vững

Điện mặt trời nông nghiệp - giải pháp cho năng lượng sạch và sinh kế bền vững

Kết hợp điện mặt trời với sản xuất nông nghiệp đang trở thành hướng đi chiến lược của nhiều quốc gia trong quá trình chuyển dịch năng lượng xanh. Tại Việt Nam, mô hình điện mặt trời nông nghiệp không chỉ giúp tạo nguồn điện sạch mà còn nâng cao năng suất, đa dạng hóa sinh kế và góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Số hóa tại xã biên giới Trịnh Tường

Số hóa tại xã biên giới Trịnh Tường

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ, Trịnh Tường - xã biên giới của tỉnh, đã đẩy mạnh triển khai mô hình chuyển đổi số tại các thôn. Đây là nỗ lực đáng chú ý nhằm tạo ra sự thay đổi về công nghệ, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hành chính công thuận tiện và hiệu quả.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”

Thực hiện Quy định số 339-QĐ/TW ngày 10/7/2025 của Ban Bí thư về sử dụng ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” và Hướng dẫn số 26-HD/BTGDVTW của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Hướng dẫn số 13-HD/BTGDVTU ngày 11/9/2025 về công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng ứng dụng này.

Mậu A lan tỏa phong trào "Bình dân học vụ số"

Mậu A lan tỏa phong trào "Bình dân học vụ số"

Phong trào “Bình dân học vụ số” tại xã Mậu A đang mang đến những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận công nghệ, đặc biệt là với người cao tuổi, lao động phổ thông và các hộ ở vùng sâu, vùng xa. Phong trào góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở cơ sở, từng bước hình thành xã hội số từ cộng đồng.

Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý thuế

Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý thuế

Với phương châm “lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, Thuế cơ sở 6 tỉnh Lào Cai đang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quản lý, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Qua đó đã góp phần thay đổi thói quen của người nộp thuế, nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Lào Cai hưởng ứng "Ngày hội toàn dân học tập số" và trao giải các cuộc thi sáng tạo

Lào Cai hưởng ứng "Ngày hội toàn dân học tập số" và trao giải các cuộc thi sáng tạo

Chiều 15/10, tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày hội toàn dân học tập số” gắn với “Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia 1/10”, “Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10” và tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai năm 2025. Chương trình được kết nối trực tuyến đến 99 điểm cầu xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Tân Hợp lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Tân Hợp lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Phong trào “Bình dân học vụ số” ở xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai đã và đang lan tỏa rộng khắp, thúc đẩy chuyển đổi số ở cơ sở. Đây là bước đi ý nghĩa, mở ra cơ hội tiếp cận tri thức số cho người dân khu vực nông thôn, để không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình phát triển.

Xây dựng nguồn nhân lực cho kỷ nguyên số

Xây dựng nguồn nhân lực cho kỷ nguyên số

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng. Cùng với đó, từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút, đãi ngộ nhân lực chất lượng cao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số hiện đại.

Đẩy mạnh kết nối hạ tầng công nghệ thông tin trọng yếu

Đẩy mạnh kết nối hạ tầng công nghệ thông tin trọng yếu

Tại Lào Cai, việc đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin đang được đẩy mạnh, không chỉ bảo đảm vận hành chính quyền số hiệu quả mà còn tạo bước đệm vững chắc để phát triển kinh tế số, xã hội số. Đặc biệt, sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh đã và đang khẩn trương chuẩn hóa, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng cho giai đoạn phát triển số toàn diện.

Định hình tương lai thanh toán số

Định hình tương lai thanh toán số

Chuyển đổi số và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành trụ cột của nền kinh tế số. Mục tiêu quốc gia 80% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng vào năm 2025, mỗi giao dịch được thực hiện bằng 1 “chạm” làm thay đổi thói quen tiêu dùng, bước chuyển để nền kinh tế hướng tới minh bạch, hiện đại, bền vững.

Thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy kinh tế số

Thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy kinh tế số

Trong hành trình xây dựng đô thị du lịch thông minh, văn minh và hiện đại, phường Sa Pa đang đặt trọng tâm vào phát triển các dịch vụ số, trong đó có thanh toán không dùng tiền mặt. Đây không chỉ là xu thế tất yếu của xã hội hiện đại mà còn là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ du khách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw