Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Tết là dịp mà các gia đình, họ hàng, bạn bè quây quần ăn uống, vui chơi, dành thời gian “xả hơi” sau một năm lao động vất vả. Với tâm lý “ăn Tết”, mọi người thường chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon, điều đó dễ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng và tăng cân sau những ngày nghỉ Tết.

Rau xanh, trái cây là thực phẩm tốt nhất giúp bạn tránh tăng cân trong dịp Tết.
Rau xanh, trái cây là thực phẩm tốt nhất giúp bạn tránh tăng cân trong dịp Tết.

Chật vật giảm cân sau Tết

Sau chuỗi ngày nghỉ Tết Nguyên đán, chị Nguyễn Thu Hương (quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, sau kỳ nghỉ Tết đến khi đi làm lại, tôi thường tăng “nhẹ” từ 2 - 3kg vì thói quen ăn uống “thả ga”. Tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi cố gắng quay trở lại "quỹ đạo" thường ngày từ việc ăn uống đúng bữa, ngủ đủ giấc rồi lại phải chật vật nghĩ cách giảm cân sau Tết”.

Ngày Tết là dịp sum vầy, đi chơi chúc Tết nhau nên các gia đình thường có xu hướng ăn uống tùy tiện giờ giấc, không theo nhịp sinh hoạt ngày thường. Nhiều bạn trẻ lại có thói quen tranh thủ ngày nghỉ Tết để “cày” phim, nhậu nhẹt “xuyên” đêm nên hôm sau lại “ngủ nướng” và bỏ qua bữa ăn sáng.

Việc bỏ bữa sáng nhưng lại ăn nhiều vào bữa tối, thậm chí bữa đêm cũng là những lý do khiến cân nặng tăng “phi mã” sau Tết. Bởi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với mỗi người, đóng vai trò cung cấp một phần lớn năng lượng cho cả một ngày dài làm việc. Còn bữa tối, bữa đêm thường ăn xong chúng ta sẽ nghỉ ngơi chứ không vận động nhiều như ban ngày nên đó sẽ là lúc cơ thể tích mỡ nhiều hơn.

Ngoài thay đổi nhịp độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng ngày Tết cũng dư thừa đạm và chất béo. Các gia đình thường “ăn Tết” với những món ăn sẵn như giò chả, trâu gác bếp, khô gà, xúc xích, phomai dây..., hoặc các món chế biến lại như xôi, bánh chưng rán, nem rán..., hay những món ăn vặt như bánh kẹo, mứt Tết, ô mai, hoa quả sấy khô... Đây là các món ăn chứa nhiều muối, chất béo, tinh bột, đường... dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người bị thấp khớp, tiểu đường, mỡ máu, tim mạch, cao huyết áp.

Đa số những loại thức uống ngày Tết được sử dụng là bia, rượu và nước ngọt..., cũng là những loại đồ uống nếu sử dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và gây tăng cân.

Chế độ “vàng” giúp lấy lại vóc dáng

Đối với người có nhu cầu giảm cân sau kỳ nghỉ Tết, rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Nguồn thực phẩm này cung cấp vitamin cũng như chất xơ cho cơ thể, hỗ trợ giảm mỡ máu cực kỳ tốt. Đồng thời, nhờ chất xơ và các loại vitamin, cơ thể chúng ta nhanh chóng loại bỏ được cholesterol. Đặc biệt, rau củ dịp sau Tết Nguyên đán cũng khá đa dạng, các chị em có nhiều lựa chọn để thay đổi thực đơn hằng ngày của gia đình.

Sau Tết, thay vì ăn quá nhiều các món ăn giàu calo từ thịt động vật nên thay bằng các loại cá, rong biển được chế biến luộc, hấp hơn là các món chiên, xào bởi các món này chứa nhiều dầu mỡ. So với các loại nước ngọt, bia rượu không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều, nước ép trái cây và rau củ tươi giúp bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin, chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cân hiệu quả. Những ngày Tết cơ thể đã quen được “ăn uống thả ga”, vậy nên dù cơ thể có “phì nhiêu” hơn, cũng không nên đột ngột cắt giảm các bữa ăn chính. Sự thay đổi đột ngột và thiếu khoa học dễ làm cơ thể không những hết uể oải sau Tết mà còn mệt mỏi hơn.

Để giảm cân sau Tết, không ít người lại bóp mồm bóp miệng, nhịn ăn để đưa cân nặng trở về như cũ, tuy nhiên, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám - Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Chúng ta phải có đủ năng lượng để hoạt động trong cả ngày. Mọi người hay bỏ bữa sáng, do vậy có những lúc làm việc, học tập không có đủ năng lượng. Việc giảm cân sau Tết vẫn cần ăn đủ 3 bữa sáng, trưa, tối không nên đột ngột cắt giảm các bữa ăn chính. Tuy nhiên cần kiểm soát lại số lượng trong mỗi bữa. Chúng ta cố gắng ăn đủ 3 bữa chính, không có các bữa phụ; tránh tình trạng nhịn ăn xong sau đó lại uống cốc sinh tố, nước ép hoa quả, trà sữa... vì năng lượng và lượng đường đơn trong các đồ uống này rất nhiều, hoàn toàn không tốt cho những người đang giảm cân, hoặc những người muốn giữ cân”.

Ngày Tết, mọi người thường bị cuốn vào những bữa tiệc tùng và tụ tập tới khuya nên thường ngủ ít, không đủ giấc dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, sau Tết, tốt nhất chúng ta cần lấy lại nhịp sinh học, ngủ đủ giấc 6 - 8 tiếng một ngày để nạp lại năng lượng cho cơ thể. Việc ngủ đủ giấc sẽ mang lại tinh thần thoải mái và sảng khoái để bắt đầu cho những ngày làm việc đầu năm mới.

Sau khi áp dụng một cách nghiêm túc chế độ ăn uống sau Tết hợp lý như trên, kết hợp thêm chế độ luyện tập thể thao hợp lý, cân nặng của chúng ta sẽ trở về lại bình thường chỉ sau một thời gian ngắn, cơ thể cũng khỏe mạnh, đầy năng lượng và sớm bắt nhịp lại với công việc.

Báo Hànộimới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi 131 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần sản xuất mỹ phẩm Vincos Việt Nam sản xuất vì cơ sở này không đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định.

Giữ vững tuyến đầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân sau sáp nhập

Trạm Y tế xã Cốc San: Giữ vững tuyến đầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân sau sáp nhập

Thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, trong điều kiện sắp xếp đơn vị hành chính và kiện toàn tổ chức bộ máy, Trạm Y tế xã Cốc San đã nỗ lực vượt khó, giữ vững vai trò tuyến đầu trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm mọi hoạt động y tế diễn ra liên tục, hiệu quả, là địa chỉ tin cậy của Nhân dân.

Đào tạo điều phối viên hiến mô, tạng nâng cao

Đào tạo điều phối viên hiến mô, tạng nâng cao

Ngày 27/02, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức Chương trình đào tạo điều phối viên hiến mô, tạng nâng cao cho cán bộ y tế các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc.

LUẬT PHÒNG BỆNH 2026: NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT

LUẬT PHÒNG BỆNH 2026: NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phòng bệnh của Việt Nam khi Luật Phòng bệnh được cập nhật với nhiều quy định tiến bộ. Những thay đổi này không chỉ giúp hệ thống y tế chủ động hơn trước nguy cơ dịch bệnh mà còn trao cho người dân nhiều công cụ để tự bảo vệ sức khỏe.

Thầy thuốc trẻ và khát vọng cống hiến

Thầy thuốc trẻ và khát vọng cống hiến

Khát vọng cống hiến của thế hệ thầy thuốc trẻ hôm nay không chỉ là trách nhiệm nghề nghiệp, mà còn là tình yêu quê hương, là mong muốn góp phần xây dựng nền y tế ngày càng phát triển.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm, chúc mừng ngành y tế cùng tập thể cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng đăng tải toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư trong sự kiện ý nghĩa này.

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

fb yt zl tw