Campuchia ghi nhận thêm ca mắc cúm gia cầm ở người, là người nhà của bệnh nhân tử vong

Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với vi rút cúm gia cầm. Bệnh nhân là anh của bé trai đã tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H5N1.

Gà tại một khu chợ ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Trong thông báo ngày 12/2, Bộ Y tế Campuchia cho biết bệnh nhân (16 tuổi) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm vào cuối tuần trước, nhưng không có triệu chứng nào. Cậu bé này đang được điều trị y tế.

Giới chức Campuchia đang điều tra những người tiếp xúc với bệnh nhân mới và tìm hiểu về cách thức cũng như địa điểm mà bệnh nhân nhiễm virus.

Trước đó, em trai của bệnh nhân trên đã tử vong. Cụ thể, hôm 9/12, Bộ Y tế Campuchia cho biết bé trai 9 tuổi sống tại tỉnh Kratie, đông bắc Campuchia, đã tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H5N1.

Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Bộ Y tế Campuchia cho biết đây là ca tử vong đầu tiên vì vi rút này trong năm nay ở Campuchia.

Cúm gia cầm H5N1 là bệnh cúm thường lây lan giữa gia cầm bị bệnh, nhưng đôi khi có thể lây từ gia cầm sang người.

Về triệu chứng, cậu bé 9 tuổi trên có các triệu chứng như sốt, thở nhanh, ho và hôn mê. Hôm 9/2, Bộ Y tế Campuchia nói rằng có 5 con gà và 3 con vịt đã chết tại nhà của cậu bé này và gia cầm chết đã được nấu để làm thức ăn.

Bộ Y tế Campuchia thông tin kể từ năm 2003 đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 65 ca nhiễm virus H5N1 ở người, trong đó có 42 ca tử vong.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những câu chuyện đặc biệt trên thao trường huấn luyện diễu binh A80

Những câu chuyện đặc biệt trên thao trường huấn luyện diễu binh A80

Thao trường huấn luyện diễu binh phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đang đi vào giai đoạn cuối cùng, ghi dấu những cuộc tổng hợp luyện của các lực lượng Quân đội, Công an tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia 4, Bộ Quốc phòng, thay vì những địa điểm tổ chức huấn luyện khác nhau của từng lực lượng.

Bộ Y tế: Người dân tuyệt đối không mua, bán hoặc sử dụng các thuốc chứa Phenylbutazone

Bộ Y tế: Người dân tuyệt đối không mua, bán hoặc sử dụng các thuốc chứa Phenylbutazone

Trước cảnh báo về một loạt ca bệnh dị ứng thuốc nặng do Phenylbutazone, trong đó có ca tử vong, ngày 19/8, Bộ Y tế khẳng định kết quả tra cứu cơ sở dữ liệu cấp phép tại Cục Quản lý Dược cho thấy đến nay tại Việt Nam không có thuốc chứa hoạt chất Phenylbutazone có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực. 

Thay vì ngăn cấm, cần chung tay sáng tạo nội dung số vì trẻ em

Thay vì ngăn cấm, cần chung tay sáng tạo nội dung số vì trẻ em

Sự hiện diện của các thiết bị điện tử và mạng xã hội trong đời sống trẻ em Việt Nam là xu thế tất yếu, nhưng đi cùng là những nguy cơ, tác hại khó lường. Thay vì ngăn cấm, cần tạo thêm những “món ăn tinh thần” phong phú, lành mạnh để trẻ tự tin, an toàn trên không gian số.

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Một bệnh nhân nữ 20 tuổi vào Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng yếu nửa người phải, tay không cầm nắm được, đi lại phải có người dìu, được chẩn đoán đột quỵ.

fb yt zl tw