Campuchia ghi nhận thêm ca mắc cúm gia cầm ở người, là người nhà của bệnh nhân tử vong

Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với vi rút cúm gia cầm. Bệnh nhân là anh của bé trai đã tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H5N1.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gà tại một khu chợ ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Trong thông báo ngày 12/2, Bộ Y tế Campuchia cho biết bệnh nhân (16 tuổi) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm vào cuối tuần trước, nhưng không có triệu chứng nào. Cậu bé này đang được điều trị y tế.

Giới chức Campuchia đang điều tra những người tiếp xúc với bệnh nhân mới và tìm hiểu về cách thức cũng như địa điểm mà bệnh nhân nhiễm virus.

Trước đó, em trai của bệnh nhân trên đã tử vong. Cụ thể, hôm 9/12, Bộ Y tế Campuchia cho biết bé trai 9 tuổi sống tại tỉnh Kratie, đông bắc Campuchia, đã tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H5N1.

Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Bộ Y tế Campuchia cho biết đây là ca tử vong đầu tiên vì vi rút này trong năm nay ở Campuchia.

Cúm gia cầm H5N1 là bệnh cúm thường lây lan giữa gia cầm bị bệnh, nhưng đôi khi có thể lây từ gia cầm sang người.

Về triệu chứng, cậu bé 9 tuổi trên có các triệu chứng như sốt, thở nhanh, ho và hôn mê. Hôm 9/2, Bộ Y tế Campuchia nói rằng có 5 con gà và 3 con vịt đã chết tại nhà của cậu bé này và gia cầm chết đã được nấu để làm thức ăn.

Bộ Y tế Campuchia thông tin kể từ năm 2003 đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 65 ca nhiễm virus H5N1 ở người, trong đó có 42 ca tử vong.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024; trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp, tác động sâu rộng tới quyền và lợi ích của người lao động. Một trong những vấn đề người lao động, nhất là lao động nữ quan tâm là quy định về trợ cấp thai sản. Chính sách nêu trên có vị trí quan trọng trong hệ thống BHXH, ảnh hưởng đến nhiều người lao động trong xã hội và cả thế hệ tương lai đất nước.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

fb yt zl tw