Cải cách chính sách an sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Chính sách an sinh xã hội (ASXH) đã và đang trở thành yếu tố thiết yếu trong chiến lược phát triển của các quốc gia, nhằm giảm nghèo, nâng cao mức thu nhập, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển việc làm bền vững.

Khám bệnh định kỳ miễn phí cho người cao tuổi tại TPHCM.

Thách thức bao phủ an sinh toàn dân

Báo cáo ASXH thế giới 2024 - 2026 được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố mới đây đã đưa ra nhận định về sự thay đổi trong việc triển khai chính sách ASXH tại các nước. Tại Việt Nam, ILO đánh giá, những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng nhằm tạo cơ sở cho việc từng bước mở rộng mức độ bao phủ ASXH.

Tuy nhiên theo ILO, vẫn còn nhiều thách thức đối với việc mở rộng ASXH cho toàn dân, ví dụ như thị trường lao động phi chính thức còn lớn và tốc độ già hóa dân số nhanh trong điều kiện thu nhập trung bình. Đặc biệt, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đang nổi lên là một thách thức lớn. Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất về biến đổi khí hậu. Điều này ảnh hưởng đến tất cả người dân và là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với công bằng xã hội.

Nhận định về những thách thức trong việc triển khai chính sách ASXH, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, để hướng đến một xã hội phát triển thì việc ưu tiên các chính sách ASXH, trợ giúp xã hội là nhiệm vụ bao trùm cần phải quan tâm. Điều này được thể hiện trong Nghị quyết 28-NQ/TW năm 2018 về Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; Nghị Quyết 42-NQ/TW năm 2023 về Đổi mới chính sách xã hội, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (2024) và đang sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm. Những thay đổi này đưa Việt Nam tiếp cận gần hơn đến việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), phù hợp với các Tiêu chuẩn Lao động quốc tế (ILS) và các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Tuy nhiên, giống như nhiều nước khác trên thế giới, Việt Nam gặp nhiều thách thức trong quá trình mở rộng chính sách ASXH toàn dân. Để đối phó với những thách thức đó, theo GS.TS Phạm Hồng Chương, ASXH toàn dân là công cụ hàng đầu hiện có để giúp đảm bảo rằng khủng hoảng khí hậu không làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững.

“Để một quốc gia phát triển bền vững, các mục tiêu về ASXH là một trong những mục tiêu then chốt cần đạt được. Hệ thống ASXH đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, thúc đẩy công bằng xã hội, thực hiện quyền ASXH cho toàn dân, nên các chính sách ASXH đã và đang trở thành yếu tố thiết yếu trong chiến lược phát triển của các quốc gia nhằm giảm nghèo, nâng cao mức thu nhập và đời sống của các gia đình. Đồng thời thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển việc làm bền vững” - ông Chương nhấn mạnh.

Đảm bảo nguồn tài chính

Ông Andre Gama - Giám đốc Chương trình ASXH, Tổ chức ILO Việt Nam cho biết, ASXH đóng góp quan trọng vào cả quá trình thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần có hành động chính sách để tăng cường hệ thống ASXH và thích ứng với thực tế mới, đặc biệt là ở các quốc gia, vùng lãnh thổ dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.

Nhiều chuyên gia nhận định, dù chính sách ASXH tại Việt Nam đã được thiết lập theo hướng đa tầng hướng tới bảo vệ những người dân yếu thế, tuy nhiên để có được chính sách ASXH bền vững và đủ rộng để bao phủ tất cả các đối tượng thì việc cải cách chính sách ASXH mạnh mẽ hơn là điều buộc phải có.

GS.TS Giang Thanh Long - giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho rằng, các xu hướng lớn đang diễn ra mạnh mẽ và có nhiều thách thức với hệ thống ASXH ở Việt Nam. Định hướng đầu tiên là phải thống nhất, hài hòa các chính sách, chế độ ASXH. Hiện nay, các chính sách bị phân mảng và được quản lý theo nhiều văn bản pháp luật khác nhau như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, Luật Người cao tuổi, Luật Phòng chống thiên tai…

Cũng theo ông Long, tại Việt Nam, chi thường xuyên từ ngân sách dành cho các khoản như trợ cấp hưu trí, trợ cấp hàng tháng cho người cao tuổi... Bên cạnh đó, Việt Nam còn đối diện với nhiều sự kiện khẩn cấp, thời tiết cực đoan… Chính vì vậy mở rộng không gian tài khoá cho ASXH rất quan trọng.

Để có được nguồn tài khóa, GS.TS Giang Thanh Long gợi mở, các doanh nghiệp phát thải nhiều thì phải chịu thuế carbon cao hơn, điều này có thể tạo ra nguồn thu ngân sách đáng kể cho các quốc gia. Tuy nhiên, khi chuyển đổi nhà máy điện than bằng năng lượng tái tạo, điện mặt trời thì người lao động lại dễ tổn thương trong quá trình chuyển đổi, nguy cơ mất việc ở độ tuổi 35 - 40 rất lớn. Do đó, nguồn thu từ thuế carbon có thể tài trợ cho chính sách ASXH, và chính sách này cần triển khai phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Andre Gama cho rằng, cần tăng cường hệ thống ASXH quốc gia để thực hiện ASXH toàn dân. Trong đó, mở rộng diện bao phủ, bao gồm cả người lao động trong tất cả các loại hình việc làm; cải thiện mức hưởng; đảm bảo ít nhất một mức ASXH cơ bản cho mọi người. Bên cạnh đó, đảm bảo tài chính bền vững và công bằng cho ASXH bằng cách huy động nguồn lực trong nước từ thuế và tiền đóng bảo hiểm xã hội; huy động sự hỗ trợ của quốc tế trong bối cảnh cần thiết.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Sáng 31/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Chi hội Bắc Ninh – Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gieo nắng bản xa”, thăm hỏi và tặng quà học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại điểm trường Mầm non Suối Chải.

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Trạm Tấu nỗ lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn

Giai đoạn 2025 - 2030, xã vùng cao Trạm Tấu đã xác định phát triển hệ thống giao thông nông thôn là đột phá chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc đạt mục tiêu ra khỏi xã đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới.

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Bỉ từ tháng 4/2026.

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Agribank trao 100 suất quà Tết tại xã Bảo Hà

Nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 31/1, Ban Kiểm soát Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Bảo Hà tổ chức chương trình an sinh xã hội “Tết yêu thương”.

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Từ hôm nay, miền Bắc bước vào đợt rét mới

Sáng sớm nay (31/1), không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta. Dự báo từ ngày hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ chuyển rét. Đêm nay, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác trong hôm nay.

Chuyện về đôi bạn đời họa sĩ

Chuyện về đôi bạn đời họa sĩ

Giữa dòng chảy sôi động của nghệ thuật đương đại, vợ chồng họa sĩ Nguyễn Ngọc Duẩn và Hà Thị Ninh Thuận vẫn bền bỉ lựa chọn một lối đi riêng: sáng tác về quê hương và ươm mầm tài năng mỹ thuật cho thế hệ trẻ. Trên miền đất Ngọc Lục Yên, lớp học vẽ do hai nghệ sĩ trực tiếp đứng lớp đã trở thành không gian sáng tạo, nơi nuôi dưỡng đam mê và chắp cánh ước mơ hội họa cho học sinh.

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai và Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên, bác sĩ chuyên khoa II Đào Thanh Quyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã trực tiếp tham gia đợt luân phiên hỗ trợ chuyên môn đầu tiên tại Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên.

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Hướng dẫn mới nhất xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội cho lao động tự do

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa có hướng dẫn về việc xác nhận điều kiện thu nhập để mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với người thu nhập thấp khu vực đô thị, đặc biệt là nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động - nhóm đối tượng lâu nay gặp nhiều vướng mắc khi tiếp cận chính sách.

fb yt zl tw