Cách mạng 4.0 nhưng học sinh lại ưa chuộng khối xã hội

Những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến một xu hướng đáng lo ngại trong lựa chọn tổ hợp thi của học sinh THPT - sự gia tăng đáng kể của các thí sinh chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH). Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của nền giáo dục và sự chuẩn bị của thế hệ trẻ cho tương lai trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Vài năm gần đây, số lượng thí sinh thi tổ hợp KHXH đã tăng đáng kể, chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tổng số thí sinh dự thi. Nhiều trường đại học cũng ghi nhận xu hướng này khi tỷ lệ nhập học vào các ngành KHXH và nhân văn tăng mạnh so với các ngành kỹ thuật, công nghệ. 
Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Yên Bái, 90% số thí sinh đăng ký dự thi lựa chọn bài thi tổ hợp KHXH, chỉ có 10% số thí sinh lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN). 
Trong một buổi làm việc với tỉnh Yên Bái trước Kỳ thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi đã lưu ý về vấn đề này và Yên Bái cũng chỉ là một trong nhiều địa phương của cả nước gặp vấn đề này. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do nhiều yếu tố. Một số học sinh có thể nhận thấy các môn KHXH dễ học và có điểm số tốt hơn các môn KHTN. Một phần là do sự thay đổi về xu hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh và phụ huynh trong những năm gần đây. 
Nhiều người có xu hướng chọn các ngành "an toàn” như kinh tế, luật, quản trị kinh doanh... thay vì những ngành kỹ thuật đòi hỏi nỗ lực học tập lớn hơn. Nhiều phụ huynh và thí sinh vẫn còn hiểu nhầm rằng, các ngành khoa học kỹ thuật khó học, thu nhập sau khi ra trường không cao bằng các ngành kinh doanh, luật... Đây là một số nhận định chưa hoàn toàn chính xác. 
Thực tế, các ngành kỹ thuật vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà tuyển dụng và mức lương khá cạnh tranh so với các ngành khác. Tuy nhiên, những thông tin này chưa được truyền tải đầy đủ tới phụ huynh và học sinh. 
Bên cạnh đó, việc thiếu hụt giáo viên, trang thiết bị hiện đại tại nhiều trường THPT cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự hứng thú của học sinh đối với các môn KHTN. Nhiều trường còn thiếu phòng thí nghiệm, hệ thống máy móc thiết bị đảm bảo chất lượng dạy và học… Đây là một vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng, bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự chuẩn bị của thế hệ trẻ trước vận động nhanh chóng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng về công nghệ, khoa học kỹ thuật và khả năng sáng tạo. Nhưng nếu xu hướng học sinh chọn thi tổ hợp KHXH tiếp tục tăng thì điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong các lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước, khi không có đủ nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, cần có những giải pháp kịp thời để khuyến khích và hướng dẫn học sinh lựa chọn các tổ hợp thi phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. 
Đồng thời, cần có những chính sách hỗ trợ và động viên để thu hút học sinh tham gia các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật. Chỉ như vậy, mới có thể đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng 4.0 sắp tới. 
Thời gian qua, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh cũng đã đẩy mạnh giáo dục STEM, có nhiều đổi mới trong phương pháp dạy và học, xây dựng nhiều chương trình khuyến khích sáng tạo khoa học kỹ thuật… Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn chưa đạt được kết quả cao khi tỷ lệ học sinh thi tốt nghiệp THPT ở Yên Bái lựa chọn tổ hợp KHXH vẫn ở mức 90%...
Do đó, ngành giáo dục và đào tạo Yên Bái cần phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường các chương trình truyền thông, tư vấn và giáo dục nhằm tạo sự hiểu biết sâu sắc về tầm quan trọng của các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) đối với sự phát triển của đất nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Tổ chức các cuộc thi, hội thảo, triển lãm khoa học, công nghệ để truyền cảm hứng và khơi gợi sự hứng thú của học sinh. Mời các chuyên gia, doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực STEM chia sẻ câu chuyện thành công, tạo ảnh hưởng tích cực đến học sinh. 
Đặc biệt, nhà trường cần cải thiện chương trình và phương pháp giảng dạy. Trong đó, tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy các môn khoa học tự nhiên và công nghệ, theo hướng tăng cường tính thực hành, ứng dụng và tính sáng tạo. Cập nhật chương trình giảng dạy, bổ sung các kiến thức và kỹ năng mới đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0. Trang bị phòng thí nghiệm, phòng máy tính hiện đại để tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận và trải nghiệm công nghệ… 
Việc kết hợp các biện pháp trên sẽ tạo ra được một hệ sinh thái hỗ trợ và khuyến khích học sinh lựa chọn tổ hợp thi KHTN và công nghệ, góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Thanh Ba

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm tỉnh Yên Bái được đầu tư khang trang hiện đại.

Yên Bái khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

Năm 2025 được tỉnh Yên Bái xác định là năm tăng tốc, bứt phá, về đích, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025…, thiết thực lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (30/6/1945 - 30/6/2025), tạo tiền đề vững chắc cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Nhiều mô hình "nhà sạch, vườn đẹp" thu hút khách du lịch đến với Yên Bái. (Ảnh minh họa)

Ứng xử có văn hóa với môi trường

Trong bối cảnh hiện đại hóa và đô thị hóa, vấn đề ứng xử có văn hóa với môi trường trở thành đòi hỏi cấp bách, góp phần bảo vệ hệ sinh thái. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này, những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã chú trọng thực hiện các hoạt động, giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT) thiết thực.

Sức bật mùa xuân

Vừa đi qua một năm vượt khó thành công, dường như chưa bao giờ không khí vào năm mới lại tưng bừng, sôi động và nhiều kỳ vọng như 2025. Những ngày tháng mở ra với động lực mạnh mẽ đang tạo sức bật cho chặng nước rút hoàn thành kế hoạch 5 năm mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đề ra.
Quang cảnh Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Tư tưởng phải thật thông suốt!

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là việc làm rất khó vì liên quan trực tiếp đến một số cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị; tất sẽ "đụng chạm”. Vì lợi ích chung, sẽ có những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải "hy sinh” quyền lợi. Do đó, công tác lãnh đạo tư tưởng phải thực hiện thật quyết liệt ngay từ mỗi chi bộ.

Quyết liệt để tạo động lực hoàn thành các mục tiêu của cả nhiệm kỳ

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là kết thúc năm 2024 và còn chưa đầy 10 tháng nữa là kết thúc 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Với quyết tâm cao, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên và thực hiện có kết quả 3 đột phá chiến lược, 7 nhiệm vụ trọng tâm, Yên Bái đã cơ bản đạt các mục tiêu Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đề ra.

Lan tỏa mạnh mẽ ý chí và dũng khí Diên Hồng

Đây là thời điểm có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng để toàn Đảng, toàn dân đồng tâm theo Đảng, lan tỏa mạnh mẽ ý chí chính trị, phát huy cao độ dũng khí của "hội nghị Diên Hồng” năm xưa để thực hiện tốt Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đảm bảo bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Nông dân xã Việt Thành, huyện Trấn Yên trồng ngô trên diện tích đất bị ảnh hưởng do bão số 3 để bù đắp những thiệt hại về nông nghiệp sau bão

Nhanh chóng bù đắp sản lượng lương thực thiếu hụt do bão Yagi gây ra

Cơn bão số 3 (Yagi) đã gây thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh, ngành nông nghiệp và bà con nông dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với gần 6.000 ha cây trồng; trên 357.000 con gia súc, gia cầm chết; ngập tràn bờ gây thiệt hại gần 800 ha ao và 109m3 lồng cá... Mưa lũ cũng làm 406 công trình thủy lợi bị hư hỏng; 24 công trình cấp nước tập trung nông thôn hư hỏng nặng.
Biểu cảm của sư thầy Thích Trung Kính - Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái và lãnh đạo phường Hồng Hà trong buổi phát quà từ thiện cho người dân.

Nhận quà từ thiện trong bão lũ: Hãy suy ngẫm và rút kinh nghiệm cho mình!

Đã có rất nhiều bài viết đề cập đến sự tàn phá của thiên tai, những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và người dân cũng như những tấm lòng thảo thơm của đồng bào cả trong và ngoài nước đối với bà con vùng lũ Yên Bái. Trong bài viết này, chúng tôi muốn nhắc tới một số điều chưa được, hay nói cách khác là rất không nên của một bộ phận người dân khi thiên tai xảy ra. Cụ thể ra sao, mời bạn đọc xem bài viết dưới đây mà tác giả là người tận mắt chứng kiến!
Các cháu thiếu nhi thành phố Yên Bái chụp ảnh chia tay những người lính giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Cơn bão đi qua – Tình người ở lại

Cơn bão số 3 mang tên (Yagi), cơn bão lịch sử có sức càn quét kinh hoàng gây sạt lở đất, ngập lụt gây nên nỗi kinh hoàng, đau thương, mất mát cho người dân các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó có tỉnh Yên Bái. Mưa bão dù ác liệt đến đâu rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có tình đồng chí, nghĩa đồng bào mãi còn ở lại cùng với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Thanh niên xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn tham gia làm đường nông thôn.

Giáo dục lý tưởng cách mạng và lối sống cho thanh niên: Nhiệm vụ cấp bách trong thời đại mới

Cùng với việc giáo dục lý tưởng cách mạng, giáo dục lối sống văn minh, đạo đức cũng là một nhiệm vụ quan trọng mà các tổ chức Đoàn đang nỗ lực thực hiện. Tinh thần yêu lao động, truyền thống hiếu học, sự sáng tạo và ý thức tự giác là những giá trị cốt lõi mà thanh niên cần được bồi đắp.
Thi công tại Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án thành phố Yên Bái. Ảnh minh họa

Tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm

Các dự án, công trình lớn, trọng điểm là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo nên diện mạo mới và sức sống mới của địa phương. Vì vậy, các sở, ngành, chủ đầu tư cần tập trung giải quyết khó khăn để triển khai thi công các công trình, dự án đạt tiến độ theo yêu cầu đề ra…
Cán bộ công nhân Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn kiểm tra thiết bị phòng cháy tại phân xưởng xản xuất.

Tuân thủ nghiêm pháp luật về an toàn phòng cháy trong đơn vị, doanh nghiệp

Mới đây, Công an tỉnh Yên Bái vừa công khai danh sách các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Theo đó, các đơn vị doanh nghiệp vi phạm có hầu hết ở các địa phương trong tỉnh như: Trấn Yên, Yên Bình, Văn Yên, Lục Yên… và thành phố Yên Bái. Đáng suy nghĩ, trong danh sách 10 doanh nghiệp mà Công an tỉnh công bố đều là những đơn vị, doanh nghiệp có quy mô lớn và hoạt động lâu năm.
Đoàn viên thanh niên Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ người dân thôn Khe Trang, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn xây cầu dân sinh.

Viết tiếp bản thiên anh hùng ca của tuổi trẻ

60 năm trước, trong bối cảnh cả nước có chiến tranh, thực hiện Chỉ thị của Đảng và lời kêu gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 9/8/1964, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Lao động thành phố Hà Nội đã phát động phong trào "Ba sẵn sàng" trong đoàn viên và thanh niên (ĐVTN): “Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm; Sẵn sàng khắc phục khó khăn đẩy mạnh sản xuất, công tác học tập trong bất kỳ tình huống nào; Sẵn sàng đi bất cứ nơi nào và làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến”.
Người dân đăng ký làm các thủ tục hành chính về đất đai tại Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố Yên Bái.

Tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất dôi dư

Thực tiễn cho thấy rất nhiều hộ gia đình ở thành phố, thị xã, thị trấn đang dôi dư từ vài chục đến cả trăm mét vuông đất trong khuôn viên của gia đình mình, diện tích đất dôi dư này thuộc loại đất vườn tạp, đất trồng cây lâm nghiệp… mà không phải đất ở đô thị.
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Bình trao nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Khe Ngang, xã Yên Thành. Ảnh tư liệu

Tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp của tỉnh Yên Bái đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; khẳng định vai trò, vị trí và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.
Các đội tham gia phần thi thực hành các hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024.

Yên Bái: “3 tự”, “4 tại chỗ” bảo đảm “3 an”

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian qua được tăng cường thực hiện với tinh thần “tự nguyện, tự phòng, tự quản”. Con số lực lượng chữa cháy tại chỗ tự dập tắt được 15/21 vụ cháy cho thấy sự chuyển biến về nhận thức để nâng cao ý thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân là yếu tố quan trọng.
Các bé lớp mẫu giáo 5 tuổi ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải được các cô giáo tổ chức cho xem truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng ngày 7/5/2024 vừa qua.

Dạy sử từ tuổi còn thơ

Đại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trôi qua gần một tháng, song dư âm của sự kiện vẫn còn đọng mãi trong mỗi người dân đất Việt. Thời điểm ấy, hình ảnh các cô giáo ở một lớp mầm non của huyện Mù Cang Chải tổ chức cho trẻ xem truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng. Có vài ý kiến cho rằng mức độ tiếp thu lịch sử hay niềm tự hào dân tộc của trẻ còn hạn chế. Song, đại bộ phận lại khẳng định lịch sử phải được dạy từ sớm, phải được dạy từ thuở còn thơ cùng với dạy lễ nghĩa và cách sống.
fb yt zl tw