Các trường học vùng cao chủ động phòng, chống rét cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày này, tỉnh Lào Cai đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, khiến nền nhiệt giảm sâu, nhiều khu vực vùng cao xuất hiện rét đậm, rét hại. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, còn tác động trực tiếp đến việc học tập, sức khỏe của học sinh, đặc biệt là học sinh mầm non, tiểu học tại các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, với kinh nghiệm qua nhiều năm ứng phó với rét đậm, rét hại, các trường học vùng cao đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống rét, đảm bảo cho học sinh có thể chất và tinh thần tốt nhất khi đến trường.

baolaocai-br_z7460754935256-f844f88c796fc8375b2b61048eb6588e.jpg
Các lớp học của Trường Mầm non Tả Phìn, xã Tả Phìn được trang bị quạt sưởi, trải xốp, làm rèm chắn gió tạo không gian ấm áp cho trẻ nhỏ.

Tại Trường Mầm non Tả Phìn, xã Tả Phìn, nơi phần lớn học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, việc giữ ấm cho trẻ trong mùa đông luôn được nhà trường xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Ngay từ đầu mùa rét, nhà trường đã chủ động rà soát cơ sở vật chất, bổ sung các trang, thiết bị cần thiết để phục vụ công tác sưởi ấm trong lớp học. Những chiếc quạt sưởi, lò sưởi được tăng cường tại các phòng học; trẻ em được mặc thêm áo ấm, quàng thêm khăn, đi tất, đội mũ khi đến lớp… việc làm tưởng chừng rất đơn giản ấy lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc tận tình của đội ngũ giáo viên dành cho học sinh

Cô giáo Nguyễn Thị Vui - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tả Phìn cho biết: Nhà trường đã chuẩn bị lò sưởi cho tất cả các lớp để cho trẻ được sưởi ấm khi trẻ đến lớp. Chúng tôi cũng tích cực tuyên truyền tới phụ huynh là phải giữ ấm cho trẻ, mặc quần áo ấm, đeo tất rồi đội mũ đi đến lớp. Việc phối hợp này sẽ giúp giữ sức khỏe cho trẻ để việc đến lớp chuyên cần được tốt hơn.

Không chỉ dừng lại ở việc trang bị lò sưởi, các trường học còn đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn điện, phòng tránh cháy nổ trong quá trình sử dụng các thiết bị sưởi ấm. Hệ thống điện được kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng đảm bảo đủ công suất, vận hành an toàn trong suốt mùa đông. Bên cạnh đó, thầy, cô giáo thường xuyên theo dõi sức khỏe của học sinh, kịp thời phát hiện các dấu hiệu cảm lạnh, ốm sốt để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

Cô giáo Cù Thị Ngọc Hà - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Chải, xã Tả Phìn chia sẻ: Do thời tiết lạnh giá, 100% phòng học đều dùng quạt sưởi bằng điện, nên nhà trường thường xuyên rà soát đường điện, đảm bảo sức tải của điện để trẻ được giữ ấm hằng ngày. Các cô giáo đun nước ấm để trẻ sử dụng, kiểm tra sức khỏe của trẻ thường xuyên, đeo tất, quần áo ấm cho trẻ.

baolaocai-br_z7466611492902-23d070584e3b39c4e54b414a0e416484.jpg
Chú trọng bữa ăn trưa cho học sinh mầm non ấm nóng, đủ dinh dưỡng.

Song song với việc giữ ấm trong lớp học, các bữa ăn bán trú cho học sinh cũng được các nhà trường quan tâm, chú trọng hơn trong mùa đông. Thực đơn được điều chỉnh phù hợp, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, thức ăn luôn được giữ ấm, giúp học sinh có đủ năng lượng để học tập và vui chơi trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Để công tác phòng, chống rét cho học sinh được triển khai đồng bộ, hiệu quả, chính quyền địa phương cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường học chủ động theo dõi sát diễn biến thời tiết, linh hoạt trong việc tổ chức dạy và học. Tùy theo mức nhiệt thực tế, các trường được quyền quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

Ông Phạm Văn Lợi, Trưởng phòng Văn hóa - Xã hội xã Tả Phìn cho biết: "Chúng tôi cũng đã ban hành các văn bản đến các trường học chủ động theo dõi thời tiết. Đối với học sinh THCS dưới 6 độ, các trường sẽ quyết định việc cho nghỉ. Và đối với học sinh tiểu học, mầm non dưới 10 độ sẽ cho các cháu nghỉ. Phòng cũng chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết đảm bảo việc giữ ấm cho học sinh”.

baolaocai-br_z7466604387188-f0338df1eef4935acac7b5ee2df3231f.jpg
baolaocai-br_z7466601653861-4f5d8f6d957d2a13d636af066d6a0257.jpg
Hoạt động giáo dục thể chất nâng cao sức khỏe cho học sinh được tăng cường.

Không chỉ tại Tả Phìn, công tác phòng, chống rét cho học sinh được triển khai quyết liệt tại các xã vùng cao, biên giới khác của tỉnh.

Tại xã Pha Long, nơi có hơn 4.000 học sinh đang theo học tại các cấp học, mùa đông với sương mù dày, nền nhiệt thấp kéo dài luôn là thách thức không nhỏ đối với việc duy trì sĩ số học sinh.

Trước thực tế đó, các nhà trường trên địa bàn xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ việc tăng cường cơ sở vật chất, điều chỉnh thời gian học tập, đến tăng cường giáo dục thể chất, nâng cao sức đề kháng cho học sinh.

baolaocai-br_z7466607355994-2fc39d91a920d9fcc5e0dad4647c5ea0.jpg
Lớp học ấm áp giúp việc học tập của học sinh được thuận lợi hơn.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Tả Gia Khâu, nhà trường đã linh hoạt sắp xếp thời khóa biểu, điều chỉnh giờ học hợp lý để học sinh không phải ra ngoài quá sớm hoặc về muộn trong những ngày rét đậm. Đồng thời, công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh về phòng, chống dịch bệnh theo mùa cũng được đẩy mạnh.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Việt, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Tả Gia Khâu cho biết: “Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, nhà trường linh hoạt giờ vào lớp cũng như tan học, không đến sớm quá và cũng không về muộn quá để đảm bảo giữ ấm cho các em học sinh. Bộ phận y tế trường học tăng cường thăm khám sức khỏe cho các em, chú trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp các em có sức khỏe tốt, phòng chống dịch bệnh theo mùa”.

baolaocai-br_z7466616389559-e17e61e009003b6825f41cb19f336bf7.jpg
Thầy giáo Nguyễn Quốc Việt, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Tả Gia Khâu trò chuyện với các em học sinh ở bán trú.

Nhờ triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp, dù thời tiết khắc nghiệt nhưng tỷ lệ học sinh chuyên cần tại các trường trên địa bàn xã Pha Long vẫn được duy trì ổn định, đạt khoảng 98%.

Đây là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh trong mùa đông.

baolaocai-br_z7411296440975-b9166125cf5ced6f6f8753932cb5360f.jpg
Được đến trường trong ấm áp, yêu thương là hạnh phúc của các em nhỏ vùng cao.

Có thể thấy, đảm bảo sức khỏe cho học sinh chính là yếu tố then chốt để duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường vùng cao. Trong những ngày nền nhiệt xuống thấp, sự quan tâm, chăm lo từ nhà trường, chính quyền địa phương cùng sự phối hợp của phụ huynh đã giúp các em học sinh được học tập trong môi trường an toàn, ấm áp hơn. Những việc làm thiết thực, trách nhiệm ấy không chỉ góp phần giúp học sinh vượt qua mùa đông giá lạnh, mà còn lan tỏa sự ấm áp, nhân văn trong sự nghiệp “trồng người” nơi vùng cao Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (28/7): Tỉnh Lào Cai cùng nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông mạnh; riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã tiệm cận mức bão hòa, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún tại hàng loạt địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những người lính, hành trình cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân vẫn tiếp tục được viết nên bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống đời thường. Trở về giữa thời bình, họ vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy bản lĩnh, ý chí kiên cường và tinh thần trách nhiệm, trở thành những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, tận tụy cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Dù đường gom dân sinh ven tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, đoạn qua xã Bảo Hà dài 12,7 km đã hoàn thành gần 2 năm qua, nhưng đến nay, hệ thống điện dân dụng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Vì vậy, hàng trăm hộ dân vẫn phải tự kéo điện qua đường sắt về để sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

fb yt zl tw