Các trường được chọn sách giáo khoa từ tháng 2-2024

Trường học được chọn sách giáo khoa; bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp THCS... là những chính sách giáo dục quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các cơ sở giáo dục được chọn sách giáo khoa

Thông tư về lựa chọn sách giáo khoa trong các trường phổ thông được Bộ GD&ĐT ban hành cuối năm 2023, có hiệu lực từ ngày 12-2 nêu rõ: Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của các trường do hiệu trưởng thành lập.

Học sinh Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, TP.HCM trong 1 tiết học.

Mỗi trường là một hội đồng do Hiệu trưởng cơ sở hoặc Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, người đứng đầu các cơ sở giáo dục thành lập, tổ chức lựa chọn sách.

Đối với cơ sở giáo dục có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập 1 hội đồng.

Đây là điểm khác biệt, bởi ba năm qua hội đồng chọn sách giáo khoa là do UBND tỉnh thành lập và mỗi môn ở một cấp học là một hội đồng, các trường chỉ được đóng góp .

Với thông tư trên, việc chọn sách giáo khoa trong các trường phổ thông sẽ quay lại cách làm của năm 2020 - năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sách giáo khoa được đưa ra để chọn nằm trong danh mục Bộ GD&ĐT đã phê duyệt.

Bỏ xếp loại bằng tốt nghiệp THCS

Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS có hiệu lực từ ngày 15-2, từ năm học 2024-2025, tốt nghiệp THCS có một số điểm mới đáng chú ý.

Theo đó, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp THCS khi hoàn thành chương trình học tập và rèn luyện lớp 9, đồng thời không nghỉ học quá 45 buổi một năm. Bằng tốt nghiệp không còn ghi xếp loại giỏi, khá, trung bình như hiện hành.

Với các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, trong năm có học sinh học hết lớp 9 có thể tổ chức xét công nhận tốt nghiệp nhiều nhất 2 lần. Lần thứ nhất được thực hiện ngay sau khi kết thúc năm học, lần thứ hai (nếu có) được thực hiện trước khai giảng năm học mới.

Quy trình xét tốt nghiệp THCS như sau: Trưởng Phòng GD&ĐT thành lập hội đồng xét công nhận tốt nghiệp của mỗi trường, gồm ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm lớp 9, đại diện bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hoặc tổng phụ trách Đội.

Thành viên hội đồng ít nhất 7 người và phải là số lẻ. Hội đồng sẽ kiểm tra học sinh, lập danh sách những em đủ điều kiện tốt nghiệp THCS và phê duyệt. Dựa vào danh sách này, Phòng GD&ĐT ra quyết định công nhận tốt nghiệp THCS và cấp bằng tốt nghiệp THCS cho học sinh.

Còn quy định cũ được thực hiện theo Quyết định 11/2006 của Bộ GD&ĐT, mỗi năm chỉ xét công nhận tốt nghiệp một lần vào ngay sau khi kết thúc năm học.

Không đào tạo từ xa với lĩnh vực sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề

Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư 28/2023/TT-BGDĐT, kèm quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học. Thông tư có hiệu lực từ ngày 12-2, áp dụng đối với các khóa tuyển sinh hình thức đào tạo từ xa trình độ đại học sau ngày thông tư có hiệu lực thi hành.

Theo Điều 5 quy chế ban hành kèm theo Thông tư 28, cơ sở đào tạo thực hiện chương trình đào tạo từ xa đối với những ngành đã có quyết định mở ngành đào tạo và đã tuyển sinh tối thiểu 3 khóa liên tục theo hình thức chính quy.

Điểm khác biệt lớn nhất so với thông tư năm 2017 là quy chế lần này quy định không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Mới đây, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương dừng hệ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS đã gây bất ngờ cho các thí sinh và gia đình - những người đã có định hướng từ trước.

“Trường học công viên”

“Trường học công viên”

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Trường Tiểu học Nam Cường (thành phố Lào Cai) là khuôn viên được thiết kế đẹp mắt với nhiều cây xanh, dọc hành lang là hơn 200 chậu hoa giấy khoe sắc… Trường học giờ đây không chỉ là nơi học tập mà còn như công viên thu nhỏ, tạo cảm hứng cho học sinh học tập và trải nghiệm.

fb yt zl tw