Các nghệ sĩ lo lắng cho tương lai vì sợ AI "cướp" việc

Trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển, khiến nhân công trong các ngành nghề đều lo sợ vị trí của bản thân sẽ sớm bị thay thế bởi AI, thì trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế, nỗi sợ này dường như trở nên gần kề hơn bao giờ hết.

Họa sĩ minh họa Karla Ortiz nói rằng nhiều nghệ sĩ đã bị mất việc vì AI.

Theo một báo cáo của Goldman Sachs hồi tháng 3 vừa qua, dự đoán có đến 3 triệu việc làm có thể bị mất đi vì công nghệ mới.

Các nghệ sĩ là một trong những người đầu tiên tiếp cận với AI, nhưng khi mức độ phổ biến của công nghệ này ngày càng tăng, nhiều nghệ sĩ cho biết cơ hội việc làm của họ bắt đầu cạn kiệt.

Eva Toorenent làm họa sĩ minh họa tự do từ năm 2019. Cuối năm ngoái, cô bị sốc khi phát hiện một nghệ sĩ khác lấy tác phẩm của cô đăng lên Instagram và sử dụng nó làm dữ liệu cho AI Midjourney - một công cụ tạo ra hình vẽ AI từ những từ khóa dựa trên phong cách vẽ của các nghệ sĩ. Người này sau đó còn bán tác phẩm cho một phòng trưng bày.

“Thật đau lòng. Trước đây tôi đã từng bị đánh cắp tác phẩm, nhưng đây là cách vi phạm mới mà tôi chưa từng thấy”, Eva chia sẻ. Cũng từ đó, nữ nghệ sĩ ngày càng thấy AI trở nên thông dụng hơn trong ngành nghề của mình và công nghệ này được sử dụng để cắt giảm chi phí và trở thành mối nguy lớn cho các nghệ sĩ tự do.

Eva Toorenent làm nghề họa sĩ minh họa từ năm 2019.

Những công việc ở cấp độ nền tảng đang dần bị cắt giảm

Theo các nghệ sĩ, các công việc đảm nhiệm những khâu cơ bản và không cần nhiều kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực phim ảnh, truyền hình, và game đang dần được thực hiện hết bằng AI.

Reid Southen, một nghệ sĩ lên ý tưởng và họa sĩ minh họa ngành phim cho biết: “Ngay từ mùa hè năm ngoái, tôi đã nhận thấy công việc đang dần cạn kiệt từng chút một. Ngoài việc suy thoái kinh tế thì sự xuất hiện của AI cũng có thể đóng vai trò hàng đầu trong vấn đề này”.

“Các công ty có thể đưa đẩy vào AI một loạt từ khóa và nhận về hàng nghìn ý tưởng chỉ trong một buổi chiều”, Reid nói.

Karla Ortiz, một nghệ sĩ ý tưởng kiêm họa sĩ minh họa khác thì chia sẻ: “Tôi là một người làm nghề tự do nên sẽ tính công theo giờ và AI được sử dụng để giảm 100% thời gian làm việc của tôi trong dự án đó. Điều đáng báo động là nó đang dần được lặng lẽ đưa vào sử dụng trong nhiều tác phẩm khác nhau”.

Reid Southen - nghệ sĩ lên ý tưởng và họa sĩ minh họa lĩnh vực điện ảnh.

Các công ty sử dụng AI để cắt giảm chi phí

Trong khi cuộc tranh luận về AI vẫn đang diễn ra gay gắt, các công ty đã nhanh chóng đưa nó vào thông báo sa thải và sử dụng như một cái cớ để thu hẹp quy mô nhân sự.

IBM - tập đoàn công nghệ máy tính hàng đầu đã tạm ngừng tuyển dụng những vị trí có thể được thay thế bằng AI, BT Group - công ty viễn thông đa quốc gia của Anh đầu năm nay đã công bố kế hoạch sẽ dùng AI để thay thế 10.000 việc làm bị cắt giảm.

Và điều tương tự cũng đã xảy ra trong ngành nghệ thuật. Ben Zhao - giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Chicago cho rằng sự bùng nổ của AI đã tạo ra một cuộc đua đi xuống, khi các công ty sa thải và những vị trí đảm nhiệm công việc nghệ thuật cấp thấp để tiết kiệm chi phí.

Reid Southen thì lo lắng rằng sự hiện diện của AI đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo” thúc đẩy các công ty cắt giảm việc làm: “Tôi nghĩ họ đang nhìn vào những con số, xem xét về các biện pháp tiết kiệm chi phí và những công cụ mới giúp họ bớt đau đầu về chi phí nhân lực”.

Có thể thấy, các cơ hội đang dần mất đi một cách đáng tiếc khi AI sao chép phong cách của các nghệ sĩ và tạo ra hàng nghìn tác phẩm trong khi họ lại mất việc làm.

Khi lần đầu tiếp cận với AI và ngay lập tức nhận ra tác phẩm của mình đã bị sử dụng làm “công cụ” để đào tạo cho trí tuệ nhân tạo, Eva Toorenent đã cảm thấy vô cùng lo ngại: “Thật đáng sợ khi biết rằng người ta đã lấy tác phẩm của tôi để tạo ra AI mà không cần có sự đồng ý. Không có những người làm nghề như chúng tôi, công nghệ này không thể tồn tại được. Tôi có cảm giác như mình bị thay thế và cướp đi công việc bằng chính sức lao động của mình”.

Nghệ sĩ và những nỗi lo về tương lai

Karla Ortiz là một trong 3 nghệ sĩ đã khởi kiện và Stability AI và Midjourney vì cho rằng các công ty này đã vi phạm luật bản quyền khi cho ra đời mô hình AI thay thế công việc chính của họ. Nữ họa sĩ cho rằng những tác động của AI hiện tại khiến nhiều người trở nên lo lắng và không thể theo đuổi sự nghiệp trong ngành sáng tạo nghệ thuật.

“Tôi hi vọng vụ kiện sẽ đặt ra một tiền lệ rõ ràng về những hành động nào được phép và không được phép khi phát triển những công nghệ này”.

Giáo sư Ben Zhao cũng lo ngại về việc AI có thể tạo ra tác động như thế nào đến thế hệ tiếp theo. Vì vậy, ông và nhóm nghiên cứu của mình đã phối hợp với các nghệ sĩ để tạo ra Glaze - một công cụ ngăn AI “tìm hiểu” và bắt chước phong cách của các nghệ sĩ và tái tạo lại nó. Theo ông, Glaze như một biện pháp tạm thời để "câu giờ" trong khi chờ các hệ thống pháp lý và quản lý soạn thảo các quy định mới về cách đối phó với AI.

Hiện 2 công ty Midjourney và Stability AI vẫn chưa có phản hồi nào về vấn đề này.

Họa sĩ Karla Ortiz không chấp nhận việc các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo sử dụng tác phẩm của mình để đào tạo AI.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 19/12/2023. Đây là cuộc thi ảnh và video trực truyến trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam tại website: https://happy.vietnam.vn do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023".

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các 'Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024', trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Trưa 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Viện phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã khai mạc Triển lãm "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh", giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại "Đại phim trường" Đà Lạt.

Thêm yêu nguồn cội

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm chính thức ra đời, với mục đích cung cấp cho bạn đọc những tác phẩm kinh điển của tâm lý học giáo dục thế giới. Trong 10 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, tủ sách đã mang đến cho người đọc những tác phẩm giá trị, song hành cùng những người làm trong ngành giáo dục.

Bình Yên làng cổ Phong Nam

Bình Yên làng cổ Phong Nam

Mỗi khi đến Đà Nẵng, thi thoảng tôi lại ngược phố về thăm lại làng cổ Phong Nam (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, Đà Nẵng). Không giống như nhiều người đến làng cổ để tránh nắng hè gay gắt, tôi lại thường chọn tháng tám, tháng chín để làm cuộc hành trình bởi yêu thiết tha thời điểm giao mùa nơi làng cổ Phong Nam.

Bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y

Bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y

Bố Y là một trong số các dân tộc rất ít người của tỉnh Lào Cai, sinh sống tập trung ở thị trấn và các xã Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố của huyện Mường Khương. Cũng như các dân tộc thiểu số khác tại, dân tộc Bố Y có rất nhiều phong tục đẹp thể hiện đời sống tinh thần phong phú như các nghi lễ, tín ngưỡng dân gian, các điệu dân ca, dân vũ, làm trang phục dân tộc…

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều 18/11 tại Hà Nội.

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ngày 18/11/2023, Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, chiều 16/11, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan chứng kiến lễ chuyển giao ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' cho Việt Nam.

Phát triển công nghiệp điện ảnh tại TPHCM: Nội ứng, ngoại hợp

Phát triển công nghiệp điện ảnh tại TPHCM: Nội ứng, ngoại hợp

Trong chiến lược phát triển điện ảnh thành ngành công nghiệp văn hóa tại TPHCM, để thành công, ngoài chủ trương đúng đắn của xã hội hóa, việc huy động sự chung tay, giúp sức, hiến kế, đồng thời xây dựng các giải pháp nhằm kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại từ nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tám tỉnh Tây Bắc tham gia Liên hoan Làng du lịch cộng đồng

Tám tỉnh Tây Bắc tham gia Liên hoan Làng du lịch cộng đồng

Tối 17/11, tại sân cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023, với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái.

Bảo tồn và phát huy di sản: Cần hành lang pháp lý chặt chẽ

Bảo tồn và phát huy di sản: Cần hành lang pháp lý chặt chẽ

Luật Di sản văn hóa được ban hành từ năm 2001, sau đó đã có một số lần được sửa đổi bổ sung nhưng vẫn có không ít di sản đang bị xâm hại. Công tác bảo tồn, phát huy còn gặp khó khăn, nhiều nội dung của Luật chưa bám sát thực tế. Dự thảo Luật Di sản sửa đổi đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục lấy ý kiến để trình Quốc hội được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn để bảo vệ di sản.

fb yt zl tw